Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn năm 2022

nguoi-giam-ho-duong-nhien

Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn năm 2022

Hôn nhân và gia đình là một trong những thiết chế  quan trọng nhất của hệ thống pháp luật Việt Nam, điều chỉnh  quan hệ  vợ chồng, cha mẹ, con cái và các quyền tài sản, nhân thân khác có liên quan. Câu hỏi này cũng nêu lên hai vấn đề pháp lý quan trọng, đó là vấn đề kết hôn xác lập quan hệ hôn nhân và vấn đề ly hôn làm chấm dứt  quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, khi đó cần phải quyết định việc giám hộ và chăm sóc con cái. Vậy đối với những gia đình có con 5 tuổi, nếu ly hôn thì người cha, người mẹ có được nuôi con không?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân dựa trên bản án/quyết định có hiệu lực của Tòa án. Một trong các nội dung phải giải quyết khi ly hôn là vấn đề về con chung – vấn đề nuôi dưỡng.

Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn năm 2022

Căn cứ pháp lý

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi cha mẹ ly hôn được quy định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn

Dựa vào căn cứ đã nêu ở trên, có thể thấy được các trường hợp sau:

Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, nếu người mẹ cung cấp đủ tinh thần và vật chất để nuôi dạy trẻ em thì người mẹ là người giám hộ trực tiếp của trẻ em.

Trong trường hợp con trên 3 tuổi, vợ chồng có thể thỏa thuận  ai sẽ nuôi con. Nếu thỏa thuận không thành, tòa án sẽ đưa ra phán quyết dựa trên tình hình kinh tế và tinh thần của hai bên và vì lợi ích của đứa trẻ theo quyết định của cha mẹ đứa trẻ.

Đối với con trên 7 tuổi, trẻ đã hình thành nhận thức và tư duy. Vì vậy ở tuổi này, con sẽ được tôn trọng nguyện vọng của mình khi muốn về với cha hay mẹ.

Trường hợp vợ chồng ly thân khi con đủ 5 tuổi thì cha mẹ có thể thỏa thuận việc ai sẽ nuôi con. Nếu vợ chồng không đồng ý thì Tòa án quyết định trên cơ sở hai tiêu chí sau đây đảm bảo quyền lợi cho con:

Năng lực kinh tế: tiền ăn, tiền ở, kinh nghiệm học hành, thu nhập ổn định để nuôi con.

Năng lực tinh thần: không có vấn đề về tâm thần, có tư cách đạo đức, có thời gian chăm sóc, giáo dục con cái, tình cảm…

Như vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con 5 tuổi, bạn cần phải chứng minh trước Tòa về năng lực kinh tế và tinh thần của mình, đảm bảo con mình phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn hiểu quy định về quyền nuôi con đủ 5 tuổi của cha và mẹ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền nuôi con đủ 5 tuổi của bố mẹ năm 2022

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook