Quy định vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh năm 2023

NLĐ có được yêu cầu mở thủ tục phá sản khi công ty mất khả năng thanh toán tiền lương?

Quy định vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh

Quy định vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

Khai quật khảo cổ học là hoạt động khoa học nhằm nghiên cứu địa tầng của di chỉ khảo cổ và tìm kiếm, thu thập di vật khảo cổ và các loại di tích của quá khứ để xác định rõ nội dung, giá trị lịch sử, hóa học, khoa học của địa điểm khảo cổ.

Di tích lịch sử – văn hóa là công trình xây dựng, địa điểm, di tích, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình đó và địa điểm có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Danh lam thắng cảnh là cảnh quan thiên nhiên hoặc địa điểm kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên với công trình kiến ​​trúc có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, khoa học.

Việc khai quật khảo cổ, bảo tồn, phục hồi, phục hồi di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh có ảnh hưởng đến tư liệu có giá trị lịch sử hiện có, được bảo tồn qua nhiều thế hệ và phải có sự hiểu biết nhất định.

Vì vậy, pháp luật phải quy định các hình thức xử phạt khác với xử phạt hành chính, cụ thể được quy định tại Điều 24 Nghị định 38/2021/ND-CP. Ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền, chủ thể phải áp dụng thêm các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục khác, bao gồm:

Quy định vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

1. Hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh

Các biện pháp trừng phạt bổ sung là các biện pháp trừng phạt được áp dụng cùng với các biện pháp trừng phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm củng cố và củng cố tác dụng của các biện pháp trừng phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó.

Tịch thu tang vật vi phạm có được là một trong những hình thức xử phạt bổ sung được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và được áp dụng cụ thể tại Nghị định 38/2021/ND-CP.

Theo đó, tịch thu tang vật vi phạm là việc bổ sung vào ngân sách nhà nước các đồ vật, tiền, tài sản, phương tiện liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, áp dụng đối với các hành vi vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Trong trường hợp vi phạm Nghị định 38/2021/ND-CP, hình thức xử phạt bổ sung này có thể kèm theo cảnh cáo hoặc phạt tiền, bảo đảm có tác dụng răn đe đối với tổ chức, cá nhân khi vi phạm.

  • Thăm dò, khai quật khảo cổ không đúng nội dung ghi trong giấy phép.
  • Thăm dò, khai quật khảo cổ không có giấy phép.

Có thể thấy, pháp luật quy định một trong những điều kiện để tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động thăm dò, khai quật khảo cổ là phải có giấy phép thăm dò, khai quật khảo cổ. Tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động này chỉ được làm những gì được quy định trong nội dung giấy phép được cấp.

Các hành vi khác ngoài phạm vi được coi là bất hợp pháp và không được nhà nước bảo vệ. Xin giấy phép là một trong những nghĩa vụ bắt buộc của các chủ thể khi việc hoạt động và làm đúng những gì được quy định trong giấy phép vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi của mình.

Không tôn trọng pháp luật có nghĩa là không tôn trọng các quy định mà còn có nghĩa là từ bỏ quyền lợi của mình. Như vậy, ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu phương tiện trong quá trình thăm dò, khai quật khảo cổ.

  • Đối với hành vi đào bới, trục vớt trái phép tại các địa điểm khảo cổ.

Tương tự, luật quy định một trong 4 hành vi bị nghiêm cấm trong quá trình khai quật khảo cổ là tự ý khai quật, đào xới để làm xáo trộn hoặc có nguy cơ làm hư hỏng, phá hủy các di chỉ, di tích khảo cổ. trao đổi, mua bán, vận chuyển trái phép di vật khảo cổ.

Bất hợp pháp ở đây có nghĩa là tự mình làm mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, hình thức xử phạt chính là phạt tiền kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu phương tiện, công cụ được sử dụng để khai thác, phục hồi trái phép các di tích khảo cổ.

Quy định vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

2. Quy định biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Theo đó, buộc khôi phục lại trạng thái ban đầu có nghĩa là chủ thể sửa đổi trạng thái hiện tại của đối tượng phải đưa trạng thái cũ về trạng thái cũ do tác động của hành động đó. Các hành động sau đây cần được thực hiện, bao gồm:

  • Thăm dò, khai quật khảo cổ không đúng nội dung ghi trong giấy phép.
  • Thăm dò, khai quật khảo cổ không có giấy phép.
  • Đối với hành vi đào bới, trục vớt trái phép tại các địa điểm khảo cổ.

Từ những phân tích ở trên, chúng ta thấy được rằng:

– Thăm dò, khai quật khảo cổ không đúng nội dung ghi trong giấy phép thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Các biện pháp trừng phạt bổ sung bao gồm tịch thu bằng chứng vi phạm và các biện pháp khắc phục như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

– Thăm dò, khai quật khảo cổ mà không có giấy phép thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Các biện pháp trừng phạt bổ sung bao gồm tịch thu bằng chứng vi phạm và các biện pháp khắc phục như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

– Trường hợp khai quật, phục hồi trái phép tại di chỉ khảo cổ, hình phạt chính là phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Các biện pháp trừng phạt bổ sung bao gồm tịch thu bằng chứng vi phạm và các biện pháp khắc phục như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định vi phạm về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook