Quy định về xử phạt phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo mỹ phẩm năm 2023 (Phần 2)

Xử phạt huấn luyện viên chuyên nghiệp trong hoạt động thể thao không có bằng huấn luyện viên chuyên nghiệp

Quy định về xử phạt phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo mỹ phẩm

Quy định về xử phạt phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo mỹ phẩm
Khoản 1 Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT liên quan đến quản lý mỹ phẩm được định nghĩa như sau: Sản phẩm mỹ phẩm là chất hoặc chế phẩm dùng để tiếp xúc với các bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình dáng, điều hòa Điều hòa mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc duy trì cơ thể trong tình trạng tốt.

Như vậy, mỹ phẩm là những chất hoặc sản phẩm dùng để trang trí hoặc thay đổi hình thức hoặc mùi hương của cơ thể con người. Đây thường là hỗn hợp của các hợp chất hóa học; Một số có nguồn gốc tự nhiên (như dầu dừa) và một số khác là tổng hợp.

Hiện nay, các loại mỹ phẩm phổ biến bao gồm son môi, mascara, phấn mắt, kem nền, má hồng, phấn phủ, sữa rửa mặt và sữa dưỡng thể, dầu gội, sản phẩm tạo kiểu (gel vuốt tóc, keo xịt tóc, v.v.), nước hoa. Các sản phẩm mỹ phẩm thường được thoa lên mặt để tôn lên vẻ ngoài, đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là trang điểm hay trang điểm. Các sản phẩm mỹ phẩm bán chạy phần lớn nhờ vào thương hiệu và quảng cáo tốt.

Vì vậy, trong trường hợp quảng cáo mỹ phẩm cho hàng hóa, dịch vụ đặc biệt cần phải đáp ứng các yêu cầu về quảng cáo mỹ phẩm. Quảng cáo mỹ phẩm là việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm mỹ phẩm nhằm thúc đẩy việc sản xuất, bán và sử dụng sản phẩm mỹ phẩm. Trường hợp vi phạm thì mức xử phạt được quy định cụ thể tại Điều 51 Nghị định 38/2021/ND-CP.

Quy định về xử phạt phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo mỹ phẩm

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo mỹ phẩm có tác dụng không phù hợp với công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

Đặc tính thẩm mỹ là những đặc tính, chức năng của sản phẩm, đặc tính thuộc về sự vật, hiện tượng đó. Một trong những quy định về quảng cáo mỹ phẩm phải bảo đảm nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp với các tài liệu chứng minh tính an toàn, hiệu quả của mỹ phẩm và phải tuân thủ các nguyên tắc của ngành.

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm mỹ phẩm ASEAN Sản phẩm quảng cáo có đặc điểm không tương thích có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng, vì họ nhận thấy sản phẩm mỹ phẩm không đủ công dụng để mua và quảng cáo những sản phẩm mỹ phẩm có tác dụng không phù hợp, đặc tính được quảng cáo ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Vì vậy, nếu vi phạm luật này thì bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đây là điểm mới tại Nghị định 38/2021/ND-CP mà trước đây Nghị định 158/2013/ND-CP không quy định.

b. Quảng cáo mỹ phẩm chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hoặc số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết thời hạn.

Số tiếp nhận bản công bố sản phẩm mỹ phẩm là số do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp khi tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Số tiếp nhận Bản công bố hợp lệ xác nhận sản phẩm mỹ phẩm đã được tổ chức, người chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường công bố với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc mỹ phẩm sẽ được cất giữ, lưu thông trên thị trường mà không có xác nhận sản phẩm đảm bảo an toàn, hiệu quả và đáp ứng mọi yêu cầu của Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN và các phụ lục kèm theo (Phụ lục).

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa sản phẩm mỹ phẩm vào lưu thông khi đã nhận được số tiếp nhận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về mẫu tiếp nhận quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn , hiệu quả và chất lượng của sản phẩm.

Cơ quan nhà nước liên quan sẽ tiến hành kiểm tra sau bán hàng khi sản phẩm lưu thông trên thị trường. Số tiếp nhận bản công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 5 năm, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp các khoản phí sau. .

Như vậy, từ những quy định trên, có thể thấy, để mỹ phẩm được lưu thông trên thị trường cần phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm. Khi nhận hồ sơ, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế hoặc Sở Y tế nơi đặt cơ sở sản xuất; Ban Giám đốc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; Ban Giám đốc Khu kinh tế Quảng Trị có trách nhiệm cấp số tiếp nhận quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm cho đối tượng có nhu cầu, sau đó mới hoàn thiện quảng cáo sản phẩm và phát sóng thành hiện thực.

Trong thời hạn 05 ngày, nếu có nhu cầu mà không công bố lại nghĩa là sản phẩm không còn được phân phối hiệu quả. Vì vậy, nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Đây là điểm mới tại Nghị định 38/2021/ND-CP mà trước đây Nghị định 158/2013/ND-CP không quy định.

Quy định về xử phạt phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo mỹ phẩm

c. Quảng cáo mỹ phẩm thiếu một trong các nội dung sau: tên mỹ phẩm; tính năng, công dụng chủ yếu của mỹ phẩm trừ trường hợp tính năng, công dụng đã được thể hiện trên tên của sản phẩm; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; các cảnh báo theo quy định.

Điều 22, Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định nội dung quảng cáo mỹ phẩm, hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm phải có đủ các thông tin sau:

  • Tên mỹ phẩm;
  • Tính năng, công dụng (nêu các tính năng, công dụng chủ yếu của mỹ phẩm nếu chưa thể hiện trên tên của sản phẩm);
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường;
  • Lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Tất cả các tiêu chí trên là dấu hiệu giúp sản phẩm được nhận biết và phân biệt với các sản phẩm trên cùng thị trường mỹ phẩm. Đồng thời, đó là những thông tin cần thiết mà người tiêu dùng cần biết để đảm bảo sức khỏe cũng như giải quyết những bất đồng nếu sản phẩm có tác động tiêu cực đến họ.

Không quảng cáo đầy đủ nội dung tên mỹ phẩm; Đặc tính, công dụng cơ bản của mỹ phẩm, trừ trường hợp đặc tính, công dụng được ghi trên tên sản phẩm; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Cảnh cáo theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Khác với Nghị định 158/2013/ND-CP khi mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi trên.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về xử phạt phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo mỹ phẩm

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook