Quy định về xử phạt phạt tiền đến 20.000.000 đồng khi vi phạm các quy định sau về quảng cáo thuốc năm 2023

Toà án nào có thẩm quyền xử lý các vụ việc phá sản có tính chất phức tạp?

Quy định về xử phạt phạt tiền đến 20.000.000 đồng khi vi phạm các quy định sau về quảng cáo thuốc

Quy định về xử phạt phạt tiền đến 20.000.000 đồng khi vi phạm các quy định sau về quảng cáo thuốc
Khoản 2 Điều 2 Luật Dược 2016 quy định: Thuốc là chế phẩm có chứa dược chất hoặc dược liệu dùng cho người nhằm mục đích phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh và điều hòa bệnh tật. Chức năng sinh lý của cơ thể con người bao gồm dược chất, cây thuốc, thuốc cổ truyền, vắc xin và chế phẩm sinh học.

Sự ra đời của y học làm tăng khả năng phòng ngừa, điều trị bệnh tật và nâng cao sức khỏe con người. Cho đến nay, nó đã trở thành một nhu cầu tất yếu đối với đời sống xã hội loài người. Kết hợp với sự phát triển của ngành dược, nhiều loại thuốc mới đã được bào chế, từ đó nhiều dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo cũng được khắc phục.

Không dừng lại ở đó, vấn đề đảm bảo thuốc bảo vệ sức khỏe con người cũng là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong hệ thống tiêu chuẩn toàn cầu đánh giá mức sống của một quốc gia. Trong nhiều trường hợp, việc đảm bảo thuốc có liên quan đến việc cứu mạng sống và thậm chí là tử vong.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được bày bán, quảng cáo cũng như các hoạt động mà cơ quan chức năng không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát được. Như vậy, Điều 50 Nghị định 38/2021/ND-CP đã quy định chi tiết mức xử phạt đối với các hành vi sau:

Quy định về xử phạt phạt tiền đến 20.000.000 đồng khi vi phạm các quy định sau về quảng cáo thuốc

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Không ghi đúng quy định hoặc không đọc rõ ràng tên thuốc, tên hoạt chất trừ thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, chống chỉ định, khuyến cáo đối với đối tượng đặc biệt và khuyến cáo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” đối với quảng cáo thuốc trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.
 • Không thể hiện đầy đủ tên thuốc; tên hoạt chất trừ thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và khuyến cáo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” đối với quảng cáo thuốc trên phương tiện quảng cáo ngoài trời.

Điều 14, Thông tư 01/2018/TT-BYT quy định về cách ghi tên thuốc như sau:

– Tên thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải được đặt ở vị trí nổi bật, dễ đọc và có kích thước lớn nhất so với các nội dung bắt buộc khác của nhãn và tờ hướng dẫn sử dụng.

– Tên thuốc, nguyên liệu làm thuốc được viết bằng chữ Latinh và có thể bao gồm các số viết dưới dạng chữ số, chữ số La Mã hoặc các ký hiệu khác viết bằng chữ Hy Lạp (ví dụ: alpha, beta).

– Tên thuốc được đăng ký theo tên thương mại hoặc tên generic quốc tế. Đối với thuốc cổ truyền đã đăng ký vào Danh mục thuốc cổ truyền được Bộ Y tế công nhận thì có thể đăng ký theo tên thương mại hoặc tên bài thuốc cổ truyền được Bộ Y tế công nhận, trừ thuốc cổ truyền.

Việc ghi nhãn tên thuốc, tên hoạt chất phải tuân thủ quy định vì là dấu hiệu giúp phân biệt với các thuốc khác và đảm bảo cho Bộ Y tế quản lý hiệu quả thuốc lưu hành trên thị trường và người mua có thể biết. họ đang sử dụng sản phẩm nào.

Đối với dược liệu là những dược liệu có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật, khoáng chất và đạt tiêu chuẩn làm thuốc.

Hoặc y học cổ truyền (bao gồm cả y học cổ truyền) là loại thuốc mà thành phần làm thuốc của nó được chế biến, bào chế hoặc kết hợp theo lý thuyết và phương pháp của y học cổ truyền hoặc theo kinh nghiệm phổ biến trong y học. Dạng bào chế truyền thống hoặc hiện đại.

Tất cả đều được miễn tên thuốc vì không phải là thực phẩm Tây y mà có thể là Đông y hoặc Nam y được phổ biến trong đời sống bằng thực vật nguyên chất hoặc chế biến mà không làm mất đi hình thức phổ biến đa dạng của chúng.

Vì vậy, những quy định trên nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Hơn nữa, lời khuyến cáo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” sẽ nhắc nhở cộng đồng hiểu rõ công dụng của sản phẩm, phù hợp với từng đối tượng, loại bệnh cần điều trị.

Khi vi phạm quy định trên thì chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, giữ nguyên so với quy định tại Khoản 2, Điều 68, Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Quy định về xử phạt phạt tiền đến 20.000.000 đồng khi vi phạm các quy định sau về quảng cáo thuốc

2. Quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo thuốc thiếu một trong các nội dung sau đây:

 • Tên thuốc
 • Tên hoạt chất trừ thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.
 • Chỉ định, trừ các chỉ định điều trị bệnh lao, bệnh phong, bệnh lây qua đường tình dục, bệnh ung thư, bệnh khối u, bệnh đái tháo đường hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa tương tự, chứng mất ngủ kinh niên và chỉ định mang tính kích dục.
 • Chống chỉ định hoặc khuyến cáo cho các đối tượng đặc biệt như người có thai, người đang cho con bú, người già, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính.
 • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường
 • Khuyến cáo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Điều 125, Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định việc quảng cáo thuộc phải bắt buộc có những thông tin sau:

 • Tên thuốc;
 • Chỉ định;
 • Cách dùng;
 • Liều dùng;
 • Chống chỉ định, những khuyến cáo cho đối tượng đặc biệt (phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính);
 • Đối với dược liệu phải viết tên tiếng Việt, trường hợp không có tên tiếng Việt thì ghi tên La – tin;
 • Thận trọng và những điều cần tránh, lưu ý khi sử dụng thuốc;
 • Tác dụng phụ và phản ứng có hại;
 • Tên, địa chỉ của cơ sở sản xuất thuốc;
 • Lời dặn “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”;
 • Cuối trang đầu nội dung quảng cáo thuốc phải ghi rõ: Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc của Bộ Y tế: …/XNQC…, ngày … tháng … năm…;

Đối với nội dung quảng cáo gồm nhiều trang thì các trang phải được đánh số. Ở trang đầu tiên phải ghi rõ tài liệu này có bao nhiêu trang và thông tin chi tiết về sản phẩm phải được tìm thấy ở trang nào;

Nội dung quảng cáo thuốc phải chú thích rõ ràng trong tài liệu và phải nêu rõ các thông tin trích dẫn trong tài liệu. Các trích dẫn phải đảm bảo báo cáo thông tin chính xác, không ngoại suy hoặc cắt bớt thông tin theo cách gây hiểu lầm về tính an toàn và hiệu quả của thuốc.

Vì vậy, ngoài nội dung quảng cáo nhưng không đảm bảo các nội dung trên để cảnh báo người tiêu dùng sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Mức độ nghiêm trọng của hành vi này khá đáng báo động vì đây là sản phẩm tiêu dùng đặc thù.

Vấn đề này tại Nghị định 38/2021/ND-CP quy định chặt chẽ và rõ ràng hơn Nghị định 158/2013/ND-CP khi chỉ quy định mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi này nội dung được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận; quảng cáo thuốc đáp ứng thời hạn rà soát, xử lý hồ sơ theo quy định; quảng cáo thuốc theo tài liệu thông tin quảng cáo đã được xác nhận không hợp lệ; quảng cáo thuốc mà không nộp hồ sơ đăng ký quảng cáo thuốc cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về xử phạt phạt tiền đến 20.000.000 đồng khi vi phạm các quy định sau về quảng cáo thuốc

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook