Quy định về vi phạm tổ chức lễ hội thì bị hạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng năm 2023

Quy định về kỳ họp Hội đồng nhân dân 2023

Quy định về vi phạm tổ chức lễ hội thì bị hạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Quy định về vi phạm tổ chức lễ hội thì bị hạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Nghị định 38/2021/ND-CP (Nghị định 38) Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2020, đã hết hiệu lực. Nghị định 158/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Phần mở đầu Nghị định 38 có quy định chi tiết về vấn đề văn hóa, quảng cáo, trong đó có quy định về các biện pháp xử phạt chính và biện pháp khắc phục hành vi vi phạm quy định.

Nội dung:

Điều 14 Nghị định 38/2021/ND-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo quy định việc xử lý vi phạm Quy chế tổ chức Lễ hội. Phạt tiền là hình thức xử phạt chính mà tổ chức, cá nhân phải bỏ ra một số tiền đáng kể để nộp cho cơ quan nhà nước có liên quan về hành vi vi phạm của mình.

Với mỗi hành vi cụ thể, mức phạt sẽ khác nhau nhưng thông thường đó là mức trung bình của khung phạt. Theo đó, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

1. Không thành lập Ban tổ chức lễ hội theo quy định

Tổ chức lễ hội hay quản lý lễ hội là việc tổ chức và thực hiện các công việc của lễ hội, từ khi bắt đầu lên ý tưởng cho đến khi kết thúc. Hãy bắt đầu bằng việc lên ý tưởng, kịch bản, thiết kế, xây dựng và tổ chức lễ hội. Việc thành lập ban tổ chức lễ hội là một trong những trách nhiệm bắt buộc của cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội.

Vì vậy, khi quy hoạch tổ chức phải xây dựng và phê duyệt quy chế làm việc của ban tổ chức lễ hội; Chịu trách nhiệm về hoạt động của Ban tổ chức lễ hội. Điều này quyết định đến sự an toàn, ổn định cũng như sự thành công của chính lễ hội. Vì vậy, nếu không thành lập ban tổ chức lễ hội theo đúng quy định sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

2. Bán vé, thu tiền tham dự lễ hội.

Tham dự lễ hội nhằm thỏa mãn nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân, một mặt nhằm duy trì truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhà nước đảm bảo rằng mọi người đều có thể tham gia và hoạt động một cách lành mạnh. Vì vậy, ban tổ chức lễ hội có trách nhiệm không bán vé, thu tiền tham dự lễ hội; Hướng dẫn đặt tiền cúng đúng nơi; Quản lý và sử dụng thu nhập từ hoạt động lễ hội một cách hiệu quả, công khai, minh bạch và đúng mục đích.

Lễ hội do nhà nước tổ chức không được thu tiền vé dưới mọi hình thức. Người vi phạm sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Quy định về vi phạm tổ chức lễ hội thì bị hạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

3. Không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích.

Nhu cầu vệ sinh là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Để đảm bảo mọi thành phần tham gia đầy đủ vào các hoạt động lễ hội, di tích cần phải có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Quyết định số 225/QD-TCDL ban hành Quy định tạm thời về tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng cho khách du lịch và Kế hoạch thực hiện xác định yêu cầu chung về nhà vệ sinh như sau:

1:2011/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà tiêu – Điều kiện bảo đảm hợp vệ sinh được ban hành kèm theo Thông tư số 27/2011/TT-BYT ngày 24 tháng 6 năm 2011 của Bộ Y tế;

– Có biển báo nhà vệ sinh công cộng rõ ràng, bằng tiếng Việt và tiếng Anh (kèm chữ viết tắt tiếng Anh: WC), ở những nơi mang tính đặc thù cần thiết có thể có thêm thứ tiếng khác, có thể có ký hiệu bằng hình ảnh để phân biệt nhà vệ sinh dành cho nam và nữ, được đặt ở nơi dễ thấy;

– Có vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách khi sử dụng;

– Có số lượng phòng vệ sinh phù hợp với số lượng khách có nhu cầu sử dụng;

– Có đầy đủ trang thiết bị tiện nghi cần thiết, hoạt động tốt, được lắp đặt chắc chắn, sắp xếp gọn gàng;

– Bảo đảm thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng;

– Ở những nơi có điều kiện, mỗi khu vệ sinh cần có ít nhất một phòng vệ sinh cho người tàn tật. Phòng vệ sinh này phải có cửa rộng hơn để xe lăn có thể vào được và xung quanh nhà vệ sinh có đường dẫn (dành cho xe lăn).

Do đó, không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Mức phạt này giữ nguyên với Nghị định 158/2013/NĐ-CP nhưng chi tiết hơn.

Quy định về vi phạm tổ chức lễ hội thì bị hạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

4. Không tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội trên hệ thống loa phát thanh hoặc bảng, biển và các hình thức tuyên truyền khác.

Một trong những tôn chỉ tổ chức của lễ hội nhấn mạnh, việc tổ chức lễ hội nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh các công đức tiền nhân, các nhân vật lịch sử, những người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp. quá trình hình thành và phát triển của đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc của các di tích, truyền thống tốt đẹp của lễ hội.

Vì vậy, các cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội phải có trách nhiệm tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội trên hệ thống loa phóng thanh, bảng quảng cáo, biển quảng cáo… và các hình thức tuyên truyền khác.

Số báo này nhằm mục đích quảng bá, quảng bá các sản phẩm du lịch, để nhiều người dân biết đến và bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc. Không tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội trên hệ thống loa phóng thanh, bảng quảng cáo hoặc các hình thức tuyên truyền khác sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

5. Không thông báo số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người tham gia lễ hội.

Phản hồi từ người tham gia lễ hội là cách nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lễ hội du lịch, đồng thời có những thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu tham gia theo tình hình thực tế và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Đường dây nóng là phương tiện liên lạc trực tiếp để chia sẻ bất cứ điều gì người dân mong muốn, kể cả những trăn trở, thắc mắc hay lo lắng về lễ hội. Không thể phủ nhận hiệu quả của đường dây nóng đã phần nào giải quyết được bức xúc của người dân, nhưng cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí có người còn nói đến đường dây nóng – lạnh lùng.

Vì vậy, ban tổ chức lễ hội có trách nhiệm thông báo số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản hồi từ người tham gia lễ hội. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về vi phạm tổ chức lễ hội thì bị hạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook