Quy định về tự doanh chứng khoán năm 2023

Các khoản thu nhập từ bản quyền chịu thuế thu nhập cá nhân

Quy định về tự doanh chứng khoán

Quy định về tự doanh chứng khoán
1. Khái niệm tự doanh chứng khoán

Theo Khoản 30 Điều 4 Luật chứng khoán số 54/2019/QH14 ngày 26 tháng 11 năm 2019 quy định về khái niệm tự doanh chứng khoán như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Tự doanh chứng khoán là việc công ty chứng khoán mua, bán chứng khoán cho chính mình.”

Chứng khoán có thể được định nghĩa là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản hoặc cổ phần vốn của tổ chức phát hành.

Theo khoản 1 Điều 4 của Luật Chứng khoán, chứng khoán có thể có hình thức chứng chỉ, mục kế toán hoặc dữ liệu điện tử. Các loại chứng khoán khác nhau bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền bảo đảm, quyền mua cổ phiếu, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh và các loại khác do Chính phủ quy định.

Quy định về tự doanh chứng khoán

2. Phân loại tự doanh chứng khoán.

a. Hoạt động đầu tư ngân quỹ

Mỗi doanh nghiệp cần dành một lượng tiền mặt nhất định để đáp ứng các yêu cầu thanh toán hàng ngày. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Ngoài tiền mặt, dự trữ cũng được thực hiện dưới dạng tiền gửi ngân hàng và một số chứng khoán ngắn hạn có tính thanh khoản cao có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Mục đích của các khoản đầu tư này là hỗ trợ các ngân hàng và công ty chứng khoán quản lý hiệu quả dự trữ của họ.

Bằng cách tạm thời đầu tư các quỹ nhàn rỗi vào thị trường tiền tệ, họ có thể đạt được hai mục tiêu: đáp ứng nhu cầu thanh toán và tạo ra một mức lợi nhuận nhất định.

b. Hoạt động đầu tư chênh lệch giá

Giao dịch chênh lệch giá liên quan đến việc mua chứng khoán ở mức giá thấp và bán chúng với giá cao hơn, do đó kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Trọng tâm chính của đầu tư trong trường hợp này chỉ là sự chênh lệch giá trên thị trường. Mục tiêu là tạo ra lợi nhuận mà không chấp nhận rủi ro dựa trên việc khai thác sự không nhất quán về giá trong chứng khoán vào các thời điểm khác nhau và ở các thị trường khác nhau.

c. Hoạt động đầu cơ

Các công ty chứng khoán tham gia đầu cơ với mục đích kiếm lợi nhuận thông qua hành vi rủi ro liên quan đến giá cổ phiếu. Trong lĩnh vực chứng khoán, đầu cơ liên quan đến việc mua, bán, nắm giữ và bán khống chứng khoán để kiếm lợi nhuận từ biến động giá đáng kể của chúng.

Cơ sở đầu cơ của họ là niềm tin rằng trong tương lai, giá chứng khoán sẽ tăng nhiều hơn giá hiện tại. Do đó, khi tham gia đầu cơ, công ty chứng khoán mua chứng khoán khi giá của chúng thấp và có kế hoạch bán chúng với giá cao hơn trong tương lai.

Quy định về tự doanh chứng khoán

d. Hoạt động đầu tư phòng vệ

Công ty chứng khoán thực hiện hoạt động đầu tư phòng vệ với mục đích tự bảo vệ trước sự biến động của giá chứng khoán. Để thực hiện được mục đích đó, các Công ty chứng khoán phải sử dụng đến các công cụ phòng vệ như option, future, swap…

Đây là một loại đầu tư được thực hiện để làm giảm hoặc loại trừ rủi ro xảy đến với một loại đầu tư khác, trong khi vẫn đảm bảo một mức lợi nhuận khi thực hiện thương vụ.

e. Hoạt động tạ lập thị trường

Tạo lập thị trường là hoạt động của Công ty chứng khoán trong đó công ty chấp nhận rủi ro nắm giữ một khối lượng nhất định của một loại chứng khoán nhất định để hỗ trợ, thúc đẩy giao dịch đối với loại chứng khoán đó.

Khi đã đóng vai trò nhà tạo lập thị trường, Công ty chứng khoán  thường xuyên yết lên các mức giá chào mua, chào bán và thực hiện mua bán theo các mức giá đó.

f. Hoạt động đầu tư nắm quyền kiểm soát

Mục đích của Công ty chứng khoán ở đây là thao túng và nắm quyền kiểm soát các tổ chức phát hành do vậy Công ty chứng khoán sẽ sẵn sàng chấp nhận một chi phí lớn nhưng hợp lý để nắm được quyền kiểm soát và trong tương lai kỳ vọng có thể thao túng những tổ chức đó và thu được những nguồn lợi cao.

Luật pháp có qui định tỷ lệ công ty chứng khoán được phép sở hữu tại công ty niêm yết và chưa niêm yết.

3. Quy định các hình thức giao dịch trong hoạt động tự doanh

– Giao dịch gián tiếp: Công ty chứng khoán đặt các lệnh mua và bán chứng khoán trên Sở giao dịch, lệnh của họ có thể thực hiện với bất kì khách hàng nào không được xác định trước.

– Giao dịch trực tiếp: Là giao dịch tay đôi giữa hai công ty chứng khoán hay giữa công ty chứng khoán với một khách hàng thông qua thương lượng. Đối tượng của các giao dịch trực tiếp là các loại chứng khoán đăng kí giao dịch ở thị trường OTC.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về tự doanh chứng khoán

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook