Quy định về thẩm quyền của Quản lý thị trường trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo năm 2023 (Phần 2)

NLĐ có được yêu cầu mở thủ tục phá sản khi công ty mất khả năng thanh toán tiền lương?

Quy định về thẩm quyền của Quản lý thị trường trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Quy định về thẩm quyền của Quản lý thị trường trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo
Quản lý thị trường thường là lực lượng chuyên trách của nhà nước có chức năng phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi buôn bán hàng lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; Vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá cả, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Quản lý thị trường là một trong những nội dung quan trọng của quản lý nhà nước, trong đó lực lượng quản lý thị trường là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống tổ chức nhà nước, là công cụ thực hiện chức năng quản lý nhà nước xây dựng và bảo vệ nền kinh tế thị trường nước ta phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thông qua vai trò thanh tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh ngăn chặn, góp phần hạn chế những mặt tiêu cực của kinh tế thị trường. Như vậy, quy định của cơ quan quản lý thị trường trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo được xây dựng trên cơ sở pháp luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản chuyên ngành quy định chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ của các đối tượng nêu trên. Trường hợp vi phạm lĩnh vực này, Điều 70 Nghị định 38/2021/ND-CP quy định như sau:

Quy định về thẩm quyền của Quản lý thị trường trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

3. Thẩm quyền trong xử phạt bổ sung

Biện pháp trừng phạt bổ sung là các biện pháp trừng phạt áp dụng cho các biện pháp trừng phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm củng cố và củng cố tác dụng của các biện pháp trừng phạt chính.

Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó.

Trong trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến quảng cáo sử dụng loa phóng thanh và các phương tiện tương tự, hình thức xử phạt bổ sung được đưa ra là tịch thu bằng chứng vi phạm.

Trong lĩnh vực quảng cáo, văn hóa, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, các biện pháp xử phạt hành chính bổ sung cũng được xác định. Cá nhân thanh tra viên này có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung này hoặc có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung khác. Như sau:

 • Trưởng nhóm Quản lý thị trường:
 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức 25.000.000 tiền phạt

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh, Cục trưởng Cục nghiệp vụ quản lý thị trường trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường:

 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức 50.000.000 tiền phạt
 • Tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn
 • Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường:
 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;
 • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

Như vậy, không phải ai cũng có quyền xử phạt bổ sung, cụ thể là Kiểm soát viên thị trường đang thi hành công vụ. Những quy định trên được đặt ra tương ứng với chức danh nghề nghiệp và thẩm quyền theo trình tự từ trên xuống dưới. Không có sự khác biệt so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Quy định về thẩm quyền của Quản lý thị trường trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

4. Quy định thẩm quyền trong áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể. Trừ người kiểm soát thị trường đang thi hành công vụ, các biện pháp khắc phục được áp dụng đối với các đối tượng bao gồm:

 • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;
 • Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại;
 • Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn;
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính hoặc buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật;
 • Các biện pháp khắc phục hậu quả khác do Chính phủ quy định.

Khi xác định thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của bộ đội biên phòng, có thể thấy quy định trên đã phù hợp với nguyên tắc quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và đảm bảo hình thức xử phạt, mức phạt và biện pháp khắc phục đối với từng cơ quan hành chính. sự vi phạm; Thẩm quyền xử phạt, mức phạt cụ thể đối với từng chức vụ và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về thẩm quyền của Quản lý thị trường trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook