Quy định về thẩm quyền của Hải quan trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo năm 2023 (Phần 2)

Quy định về thẩm quyền của Hải quan trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Quy định về thẩm quyền của Hải quan trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Hải quan là ngành chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tổ chức thực hiện pháp luật thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, đề xuất chính sách, biện pháp quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Địa bàn hoạt động hải quan bao gồm khu vực biên giới đất liền, ga đường sắt quốc tế, cảng biển quốc tế, cảng sông quốc tế, sân bay dân dụng quốc tế và địa điểm làm thủ tục hải quan. Ngoài các cửa khẩu, khu chế xuất, kho ngoại quan, kho bảo thuế, khu ưu đãi hải quan, bưu điện, địa điểm kiểm tra xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào lãnh thổ và biển để thực hiện quyền chủ quyền của Việt Nam, trụ sở trong thời gian bưu điện.

Kiểm tra thông quan và các lĩnh vực hoạt động hải quan khác theo quy định của pháp luật. Trong lĩnh vực hoạt động hải quan, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, kiểm soát hàng hóa, phương tiện vận tải.

Như vậy, trong các lĩnh vực quảng cáo, văn hóa…, việc xuất nhập khẩu hàng hóa có thể diễn ra và tình trạng buôn lậu cũng diễn ra phổ biến. Vì vậy, phải có cơ quan giải quyết vấn đề này, đặc biệt là cơ quan Hải quan quy định tại Điều 69 Nghị định 38/2021/ND-CP.

Quy định về thẩm quyền của Hải quan trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

3. Thẩm quyền trong xử phạt bổ sung

Biện pháp trừng phạt bổ sung là các biện pháp trừng phạt áp dụng cho các biện pháp trừng phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm củng cố và củng cố tác dụng của các biện pháp trừng phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó.

Trong trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến quảng cáo sử dụng loa phóng thanh và các phương tiện tương tự, hình thức xử phạt bổ sung được đưa ra là tịch thu bằng chứng vi phạm. Trong lĩnh vực quảng cáo, văn hóa, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, các biện pháp xử phạt hành chính bổ sung cũng được xác định. Cá nhân thanh tra viên này có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung này hoặc có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung khác. Như sau:

– Cục trưởng Tổng cục Hải quan, Trưởng phòng Kiểm tra sau thông quan, Đội trưởng Đội kiểm soát Tổng cục Hải quan các tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu, Đội trưởng Đội Thủ tục hải quan, Đội trưởng thuộc Hải đội Kiểm soát hàng hải và Đội trưởng Đội Kiểm soát bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan

  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 25.000.000 tiền phạt

– Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu, Cục trưởng Cục kiểm tra sau thông quan thuộc Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  • Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;
  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức 50.000.000 tiền phạt

– Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan

  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Như vậy, không phải ai cũng có quyền áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung, trong đó có công chức hải quan đang thi hành công vụ; Đội trưởng Cục Hải quan, Đội trưởng Đội Kiểm tra sau thông quan. Các quy định trên được trình bày theo chức danh chuyên môn, thẩm quyền từ trên xuống dưới. Không có sự khác biệt so với Nghị định 158/2013/ND-CP.

Quy định về thẩm quyền của Hải quan trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

4. Quy định thẩm quyền trong áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể. Trừ công chức hải quan đang làm nhiệm vụ; Đội trưởng Chi cục Hải quan, Đội trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan bị áp dụng các biện pháp khắc phục, bao gồm:

  • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;
  • Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại;
  • Các biện pháp khắc phục hậu quả khác do Chính phủ quy định.

Như vậy, trong số những người nêu trên, chiến sĩ Cảnh sát biển đang phục vụ và tổ trưởng tổ nghề Cảnh sát biển chỉ có thẩm quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền chứ không có thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục.

Khi xác định thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của bộ đội biên phòng, có thể thấy quy định trên đã phù hợp với nguyên tắc quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và đảm bảo hình thức xử phạt, mức phạt và biện pháp khắc phục đối với từng cơ quan hành chính. sự vi phạm; Thẩm quyền xử phạt, mức phạt cụ thể đối với từng chức vụ và quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về thẩm quyền của Hải quan trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook