Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo năm 2023 (Phần 2)

Bản án hình sự sai chính tả có được sửa chữa không?

Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo
Cảnh sát biển là lực lượng quân sự chuyên trách trực thuộc Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện chức năng quản lý an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm tuân thủ pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên một bữa tiệc. Thành viên về vùng biển và thềm lục địa của mình.

Trong khi Bộ đội Biên phòng Việt Nam là lực lượng chủ chốt bảo đảm an ninh, trật tự ở khu vực biên giới đất liền thì Bộ đội Biên phòng Việt Nam quản lý khu vực biên giới ven biển và hải đảo.

Có thể nói, đây là một trong những lĩnh vực rất quan trọng trong chiến lược quốc gia, một phần chủ quyền của đất nước, là lĩnh vực nhạy cảm không thể bỏ qua. Vi phạm trong lĩnh vực này chủ yếu liên quan đến nước ngoài nên Cảnh sát biển có thẩm quyền xử phạt.

Vì vậy, để bảo đảm an ninh khu vực biên giới biển quốc gia và thiết lập quan hệ, trật tự biên giới, Cảnh sát biển có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, công cộng quy định tại Điều 68 Nghị định 38/2021/ND-CP như sau:

Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

3. Thẩm quyền trong xử phạt bổ sung

Biện pháp trừng phạt bổ sung là các biện pháp trừng phạt áp dụng cho các biện pháp trừng phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm củng cố và củng cố tác dụng của các biện pháp trừng phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó.

Trong trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến quảng cáo sử dụng loa phóng thanh và các phương tiện tương tự, hình thức xử phạt bổ sung được đưa ra là tịch thu bằng chứng vi phạm. Trong lĩnh vực quảng cáo, văn hóa, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi, các biện pháp xử phạt hành chính bổ sung cũng được xác định. Cá nhân thanh tra viên này có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung này hoặc có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung khác. Như sau:

Đội trưởng Đội Cảnh sát biển

  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo tiền phạt

Hải đoàn trưởng Hải đoàn Cảnh sát biển

  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; đến 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo tiền phạt

Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển

  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức đến 25.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo tiền phạt

Tư lệnh Cảnh sát biển

  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; đến 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo tiền phạt

Vì vậy, không phải ai cũng có quyền áp dụng các chế tài bổ sung, đặc biệt là sĩ quan cảnh sát biển đang phục vụ có quyền; Đội trưởng Đội nghiệp vụ Cảnh sát biển; Đội trưởng Đội nghiệp vụ Cảnh sát biển, Trưởng đồn Cảnh sát biển. Các quy định trên được trình bày theo chức danh chuyên môn, thẩm quyền từ trên xuống dưới. Không có sự khác biệt so với Nghị định 158/2013/ND-CP.

Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

4. Quy định thẩm quyền trong áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Tùy từng vị trí mà biện pháp khắc phục được xác định như sau:

Đội trưởng Đội nghiệp vụ Cảnh sát biển, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát biển

  • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;
  • Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại;

Các đối tượng có thẩm quyền còn lại như: Hải đội trưởng Hải đội Cảnh sát biển; Hải đoàn trưởng Hải đoàn Cảnh sát biển

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại; Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển; Tư lệnh Cảnh sát biển thì được áp dụng các biện pháp:

  • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;
  • Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại;
  • Các biện pháp khắc phục hậu quả khác do Chính phủ quy định.

Như vậy, trong số những người nêu trên, chiến sĩ Cảnh sát biển đang phục vụ và Tổ trưởng Tổ nghề Cảnh sát biển chỉ có thẩm quyền phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền chứ không có thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục.

Khi xác định thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính của bộ đội biên phòng, có thể thấy quy định trên đã phù hợp với nguyên tắc quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và đảm bảo hình thức xử phạt, mức phạt và biện pháp khắc phục đối với từng cơ quan hành chính sự vi phạm;

Thẩm quyền xử phạt, mức phạt cụ thể đối với từng chức vụ và quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook