Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo năm 2023 (Phần 1)

Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo
Cảnh sát biển là lực lượng quân sự chuyên trách trực thuộc Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện chức năng quản lý an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm tuân thủ pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên một bữa tiệc. Thành viên về vùng biển và thềm lục địa của mình.

Trong khi Bộ đội Biên phòng Việt Nam là lực lượng chủ chốt bảo đảm an ninh, trật tự ở khu vực biên giới đất liền thì Bộ đội Biên phòng Việt Nam quản lý khu vực biên giới ven biển và hải đảo.

Có thể nói, đây là một trong những lĩnh vực rất quan trọng trong chiến lược quốc gia, một phần chủ quyền của đất nước, là lĩnh vực nhạy cảm không thể bỏ qua. Vi phạm trong lĩnh vực này chủ yếu liên quan đến nước ngoài nên Cảnh sát biển có thẩm quyền xử phạt.

Vì vậy, để bảo đảm an ninh khu vực biên giới biển quốc gia và thiết lập quan hệ, trật tự biên giới, Cảnh sát biển có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, công cộng quy định tại Điều 68 Nghị định 38/2021/ND-CP như sau:

Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

1. Thẩm quyền trong xử phạt cảnh cáo

Cảnh cáo hành chính luôn là hình thức xử phạt cao nhất tương ứng với hình phạt nhẹ nhất, nhắc nhở, khiển trách công khai trước pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức khi các hành vi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến tội nhẹ, khiêm tốn. Tức là khi vi phạm liên quan đến lĩnh vực này, hành vi đó không gây ảnh hưởng trên diện rộng đến nhiều người và có thể sửa chữa được.

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ, theo quy định thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tất cả các hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên trên 14 tuổi thực hiện, trừ trường hợp đủ 16 tuổi. Cảnh báo được quyết định bằng văn bản.

Những người sau đây về Cảnh sát biển có thẩm quyền trong xử phạt cảnh cáo:

 • Cảnh sát viên Cảnh sát biển đang thi hành công vụ
 • Tổ trưởng Tổ nghiệp vụ Cảnh sát biển
 • Đội trưởng Đội nghiệp vụ Cảnh sát biển, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát biển
 • Hải đội trưởng Hải đội Cảnh sát biển
 • Hải đoàn trưởng Hải đoàn Cảnh sát biển
 • Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển
 • Tư lệnh Cảnh sát biển

Xuất phát từ bản chất của hình phạt cảnh cáo là hình thức răn đe nhẹ đối với người phạm tội và là hành vi ít tác động đến đời sống xã hội trong các lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Hầu hết các nhân viên Cảnh sát biển nêu trên đều đã nhận được cảnh báo. Định nghĩa của quy định này phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định 158/2013/ND-CP được quy định trước đây.

Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

2. Quy định thẩm quyền trong xử phạt tiền

Phạt tiền là hình thức xử phạt chính mà tổ chức, cá nhân phải bỏ ra một số tiền đáng kể để nộp cho cơ quan nhà nước có liên quan về hành vi vi phạm của mình. Với mỗi lĩnh vực cụ thể lại có mức phạt tối đa khác nhau. Mức phạt tiền tối đa vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa là 50.000.000 đồng đối với cá nhân và 100.000.000 đồng đối với tổ chức.

Mức phạt tiền tối đa vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức.

Do đó, việc xác định quyền tài phán của Cảnh sát biển dựa trên mức phạt tối đa mà người đó có thể được đánh giá. Với mỗi hành vi vi phạm sẽ có mức phạt cụ thể. Căn cứ vào số tiền này sẽ xác định được ai có thẩm quyền xử phạt dựa trên các yếu tố sau:

 • Cảnh sát viên Cảnh sát biển đang thi hành công vụ: Phạt tiền đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 1.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo.
 • Tổ trưởng Tổ nghiệp vụ Cảnh sát biển: Phạt tiền đến 2.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo.
 • Đội trưởng Đội nghiệp vụ Cảnh sát biển, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát biển: Phạt tiền đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo;
 • Hải đội trưởng Hải đội Cảnh sát biển: Phạt tiền đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo;
 • Hải đoàn trưởng Hải đoàn Cảnh sát biển: Phạt tiền đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo;
 • Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển: Phạt tiền đến 25.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo;
 • Tư lệnh Cảnh sát biển: Phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo

Ví dụ: A là cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, công cộng, bao gồm: Mua bán, trao đổi, vận chuyển trái phép di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam. , danh lam thắng cảnh và di tích, cổ vật, bảo vật quốc gia có nguồn gốc trái phép; quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 20 Nghị định 38/2021/ND-CP, phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

=> Trong trường hợp này Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển có thẩm quyền xử phạt

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về thẩm quyền của Cảnh sát biển trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook