Quy định về thẩm quyền của Bộ đội biên phòng trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo năm 2023 (Phần 1)

Bản án hình sự sai chính tả có được sửa chữa không?

Quy định về thẩm quyền của Bộ đội biên phòng trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Quy định về thẩm quyền của Bộ đội biên phòng trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Bộ đội Biên phòng Việt Nam là một bộ phận của Quân đội nhân dân Việt Nam, là lực lượng chuyên quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, trật tự biên giới quốc gia trên đất liền, trên đảo, trên vùng biển và tại các cửa khẩu. phạm vi nhiệm vụ do pháp luật quy định. pháp luật và là lực lượng thành viên tại khu vực phòng thủ các tỉnh, huyện biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành, lực lượng liên quan trên địa bàn và chính quyền địa phương trong việc quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, mốc giới; duy trì thực hiện các hiệp định, quy định, luật biên giới; phát hiện, đấu tranh chống các hành vi vi phạm, phá hoại của các loại tội phạm, giữ vững chủ quyền, an ninh, trật tự ở khu vực biên giới;

Thực hiện nhiệm vụ ngoại giao quốc phòng biên giới, quan hệ với các cơ quan liên quan của các nước láng giềng để giải quyết các vấn đề quan hệ biên giới nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, góp phần tạo môi trường ổn định, phát triển có hiệu quả và phục vụ chính sách mở rộng hợp tác quốc tế.

Vi phạm hành chính cũng có thể là hành vi được thực hiện ở bất kỳ vùng nào của đất nước, đặc biệt ở những khu vực cụ thể nơi vi phạm có nhiều khả năng xảy ra. Vì vậy, để bảo đảm an ninh khu vực biên giới quốc gia và thiết lập quan hệ, trật tự biên giới, Bộ đội biên phòng có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính như sau:

Quy định về thẩm quyền của Bộ đội biên phòng trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Thẩm quyền trong xử phạt cảnh cáo

Cảnh cáo hành chính luôn là hình thức xử phạt cao nhất tương ứng với hình phạt nhẹ nhất, nhắc nhở, khiển trách công khai trước pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức khi các hành vi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến tội nhẹ, khiêm tốn. Tức là khi vi phạm liên quan đến lĩnh vực này, hành vi đó không gây ảnh hưởng trên diện rộng đến nhiều người và có thể sửa chữa được.

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ, theo quy định thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tất cả các hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên trên 14 tuổi thực hiện, trừ trường hợp đủ 16 tuổi. Cảnh báo được quyết định bằng văn bản.

Những người sau đây về Bộ đội biên phòng có thẩm quyền trong xử phạt cảnh cáo:

  • Chiến sĩ Bộ đội biên phòng đang thi hành công vụ
  • Trạm trưởng, Đội trưởng của Chiến sĩ Bộ đội biên phòng đang thi hành công vụ
  • Đồn trưởng Đồn biên phòng, Hải đội trưởng Hải đội biên phòng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy biên phòng Cửa khẩu cảng
  • Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng cấp tỉnh, Hải đoàn trưởng Hải đoàn biên phòng trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng

Xuất phát từ bản chất của hình thức xử phạt cảnh cáo là hình thức răn đe nhẹ đối với người vi phạm, hành vi có tác động thấp trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Hầu hết các bộ đội biên phòng nêu trên đều đã nhận được cảnh cáo. Định nghĩa của quy định này phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định 158/2013/ND-CP được quy định trước đây.

Quy định về thẩm quyền của Bộ đội biên phòng trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Quy định thẩm quyền trong xử phạt tiền

  • Phạt tiền là hình thức xử phạt chính mà tổ chức, cá nhân phải bỏ ra một số tiền đáng kể để nộp cho cơ quan nhà nước có liên quan về hành vi vi phạm của mình. Với mỗi lĩnh vực cụ thể lại có mức phạt tối đa khác nhau. Mức phạt tiền tối đa vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa là 50.000.000 đồng đối với cá nhân và 100.000.000 đồng đối với tổ chức.
  • Mức phạt tiền tối đa vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo là 100.000.000 đồng đối với cá nhân và 200.000.000 đồng đối với tổ chức. Như vậy, việc xác định của cơ quan Bộ đội biên phòng căn cứ vào mức phạt tiền tối đa đối với người đó. Với mỗi hành vi vi phạm sẽ có mức phạt cụ thể. Căn cứ vào số tiền này sẽ xác định được ai có thẩm quyền xử phạt dựa trên các yếu tố sau:
  • Chiến sĩ Bộ đội biên phòng đang thi hành công vụ: Phạt tiền đến 500.000 đồng.
  • Trạm trưởng, Đội trưởng của Chiến sĩ Bộ đội biên phòng đang thi hành công vụ: Phạt tiền đến 2.500.000 đồng.
  • Đồn trưởng Đồn biên phòng, Hải đội trưởng Hải đội biên phòng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy biên phòng Cửa khẩu cảng: Phạt tiền đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo;
  • Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng cấp tỉnh, Hải đoàn trưởng Hải đoàn biên phòng trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng: Phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa; phạt tiền đến 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo;

Ví dụ: A là cá nhân thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, bao gồm: treo, trưng bày tranh, ảnh, lịch hoặc các đồ vật khác có nội dung khiêu dâm hoặc đồi trụy nhưng chưa có nội dung đồi trụy. Mức truy cứu trách nhiệm hình sự khu vực gần biên giới quy định tại điểm a khoản 1 Điều 16 Nghị định 38/2021/ND-CP, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

=> Trong trường hợp này, một trong ba người sau đây có thẩm quyền xử phạt: Đồn trưởng Đồn biên phòng, Đội trưởng Đội trưởng Biên phòng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cửa khẩu cảng biên giới có thẩm quyền xử phạt phê chuẩn.

Liên quan đến quy định phân định thẩm quyền tại điểm b khoản 3 Điều 71 Nghị định 38/2021/ND-CP thuộc thẩm quyền của Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chỉ huy trưởng Đội trực tiếp Bộ đội Biên phòng . Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về thẩm quyền của Bộ đội biên phòng trong xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực văn hóa, quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook