Quy định về phạt tiền khi vi phạm về tổ chức lễ hội năm 2023

Các loại kế hoạch tuần tra, kiểm soát trong giao thông đường thủy

Quy định về phạt tiền khi vi phạm về tổ chức lễ hội

Quy định về phạt tiền khi vi phạm về tổ chức lễ hội
Nghị định 38/2021/ND-CP (Nghị định 38) Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2020, đã hết hiệu lực. Nghị định 158/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Phần mở đầu Nghị định 38 có quy định chi tiết về vấn đề văn hóa, quảng cáo, trong đó có quy định về các biện pháp xử phạt chính và biện pháp khắc phục hành vi vi phạm quy định.

Nội dung:

Điều 14 Nghị định 38/2021/ND-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo quy định việc xử lý vi phạm Quy chế tổ chức Lễ hội. Phạt tiền là hình thức xử phạt chính mà tổ chức, cá nhân phải bỏ ra một số tiền đáng kể để nộp cho cơ quan nhà nước có liên quan về hành vi vi phạm của mình. Với mỗi hành vi cụ thể, mức phạt sẽ khác nhau nhưng thông thường đó là mức trung bình của khung phạt. Theo đó, mức phạt cụ thể như sau:

Quy định về phạt tiền khi vi phạm về tổ chức lễ hội

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Thấp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định.

Thấp hương hoặc đốt vàng mã trong mùa lễ hội là một trong những phong tục phổ biến ở Việt Nam từ xưa đến nay, đã được lưu truyền và trở thành một nét văn hóa độc đáo ở mỗi vùng, mỗi dân tộc nói riêng và trên thế giới. cả nước nói chung.

Điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị định 110/2018/ND-CP quy định về quản lý, tổ chức lễ hội quy định: Người tham gia lễ hội có trách nhiệm sau đây:… Thắp hương và đốt giấy tờ đúng vị trí; Không chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự, an toàn; giữ gìn vệ sinh môi trường. Để hạn chế tình trạng này, điều chỉnh lương tâm người dân, tùy theo tính chất hành vi sẽ có mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

  1. Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội.

Có thể thấy, những lời nói tục, chửi thề, xúc phạm tinh thần đã chạm đến niềm tin của con người, trụ cột tinh thần và góc bình yên của họ. Một hành động diễn ra trong cộng đồng người dân sẽ ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội, vì vậy cần đặt ra vấn đề ứng xử văn hóa và là một trong những trách nhiệm của người tham gia lễ hội.

Tại điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 110/2018/ND-CP: Không được dùng lời lẽ tục tĩu, chửi thề xúc phạm tâm linh hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến không khí trang nghiêm của lễ hội.

c. Mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 110/2018/ND-CP quy định người tham gia lễ hội phải chịu trách nhiệm về hành vi văn hóa của mình trong hoạt động lễ hội; Ăn mặc lịch sự, phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp của người Việt Nam. Nếu vi phạm sẽ phải chịu các hình thức xử phạt như cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng là hình thức xử phạt chính áp dụng đối với 03 tình huống cảnh báo. Như vậy, tùy theo mức độ hành vi, mức độ vi phạm và lỗi của chủ thể mà một trong hai hình thức xử phạt chính có thể là cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Điều này tiếp nối Nghị định 28/2017/ND-CP nhưng phân định rõ ràng hơn từng hành vi mà không kết hợp: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thắp hương, đốt vàng mã không đúng quy định của Ban tổ chức Lễ hội và Ban quản lý di tích; ném, gửi tiền xuống giếng, ao, hồ; Những lời lẽ tục tĩu, xúc phạm tinh thần ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm; Việc xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh tại các khu lễ hội, di tích.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Không báo cáo bằng văn bản kết quả tổ chức lễ hội đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Điểm d khoản 1 Điều 7 Nghị định 110/2018/ND-CP quy định cơ quan, đơn vị tổ chức lễ hội có trách nhiệm sau: Báo cáo kết quả tổ chức lễ hội bằng văn bản cho cơ quan quản lý. Nhà nước có quyền nhận đăng ký hoặc thông báo chậm nhất là 20 ngày sau khi kết thúc lễ hội.

Như vậy, có thể thấy đây là nghĩa vụ bắt buộc của đơn vị tổ chức. Việc không thông báo kết quả lễ hội bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định là làm không đúng.

Do đó, quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt nêu trên và đây là điểm mới của Nghị định 38/2021/ND-CP so với Nghị định 158/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trước đây trong lĩnh vực này. lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Quy định về phạt tiền khi vi phạm về tổ chức lễ hội

b. Chèo kéo người tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa của mình.

Ban tổ chức lễ hội có trách nhiệm yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ, hàng hóa trong khu vực lễ hội phải niêm yết công khai và bán đúng giá niêm yết; Không thao túng, ép giá; Không trưng bày, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc;

Không trưng bày, bán động vật quý hiếm, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn theo quy định của pháp luật (Điểm đ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 110/2018/ND-CP). Khuyến khích người tham gia lễ hội sử dụng dịch vụ và hàng hóa của họ là dấu hiệu của sự cạnh tranh không lành mạnh và có thể vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng.

Nghị định 158/2013/ND-CP không quy định điều này mà chỉ quy định hành vi vi phạm mời chào trong hoạt động du lịch với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng mà không quy định hành vi. Vì vậy, nếu lôi kéo người tham gia lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa của mình sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về phạt tiền khi vi phạm về tổ chức lễ hội

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook