Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế năm 2023 (Phần 2)

Bản án hình sự sai chính tả có được sửa chữa không?

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế năm 2023 (Phần 2)

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế năm 2023 (Phần 2)

Hình thức xử phạt chính đối với vi phạm hành chính là hình thức xử phạt được áp dụng cho từng hành vi vi phạm mà không phụ thuộc vào các hình thức xử phạt khác (hình thức xử phạt bổ sung) trong hệ thống xử phạt. Đối với mỗi hành vi cụ thể, pháp luật có thể quy định một hoặc nhiều hình thức xử phạt chính, ví dụ cơ quan công quyền có thẩm quyền xử lý hành chính chỉ được áp dụng một hình thức xử phạt chính đối với một hành vi, kèm theo các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục, nếu có. .

Khoản 2 và 3 Điều 2 Nghị định 91/2016/ND-CP nêu rõ:

  • Hóa chất diệt côn trùng, kháng khuẩn là hóa chất có chứa hoạt chất diệt côn trùng, kháng khuẩn ở dạng kỹ thuật dùng để chế biến thành các sản phẩm diệt côn trùng, kháng khuẩn sử dụng trong lĩnh vực gia dụng và y tế (sau đây gọi tắt là hóa chất).
  • Thuốc trừ sâu, kháng khuẩn là sản phẩm có chứa hoạt chất diệt côn trùng, kháng khuẩn, có tên thương mại riêng, được sử dụng trực tiếp để diệt côn trùng, vi khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế (sau đây gọi tắt là chế phẩm).

Hóa chất, chế phẩm bắt buộc phải sử dụng và bảo đảm an toàn tính mạng con người phải có trong Danh mục chế phẩm, sản phẩm hóa chất do Bộ Y tế ban hành. Về quảng cáo, ngoài việc tuân thủ quy định của Luật Quảng cáo 2012, hành vi vi phạm các luật sau đây về quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, kháng khuẩn dùng trong gia dụng và y tế còn bị xử phạt: Hình thức xử phạt chính là phạt tiền và có biện pháp khắc phục. tại Điều 53, Nghị định 38/2021/ND-CP.

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế năm 2023 (Phần 2)

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

  • Đối với hành vi quảng cáo hoặc phát hành quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế chưa có số đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp.

Đăng ký lưu hành là một trong những nội dung, nghĩa vụ bắt buộc của chủ cơ sở khi lưu hành hóa chất, chế phẩm trên thị trường. Việc xin cấp giấy tự lưu hành có ý nghĩa quan trọng khi dựa vào CFS, nước nhập khẩu sẽ hiểu được chất lượng của sản phẩm nhập khẩu vào nước mình, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu sẽ dễ dàng xuất khẩu hàng hóa sang nước khác.

Sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu phải có CFS để làm căn cứ để cơ quan nhà nước có liên quan cấp thêm giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hiện hành. Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu phải có CFS do cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể.

Vì vậy, việc quảng cáo, phát tán quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, kháng khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế chưa có số đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp là vi phạm quy định về điều kiện mua bán chế phẩm, sản phẩm hóa chất có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho người dùng.

Luật này nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Điểm mới của Nghị định 38/2021/ND-CP so với Nghị định 158/2013/ND-CP là không quy định về vấn đề này.

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế năm 2023 (Phần 2)

4. Biện pháp khắc phục hậu quả với các hành vi vi phạm quy định về quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải dỡ bỏ quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí quảng cáo; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính mà không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện theo một trong các biện pháp được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Các hành vi sau đây sẽ bị tăng thêm mức phạt tiền. Theo quy định tại Điều 51 Nghị định 38/2021/ND-CP, các sản phẩm này không được quảng cáo.

– Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi:

– Quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế có nội dung không phù hợp với Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

– Quảng cáo đối với hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế không đúng theo nội dung giấy xác nhận quảng cáo do Bộ Y tế cấp

– Đối với hành vi quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế thiếu một trong các nội dung sau đây:

  • Tên hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường
  • Tính năng, công dụng
  • Lời khuyến cáo: “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” hoặc “Hạn chế phạm vi sử dụng đối với các sản phẩm có sử dụng hóa chất trong Danh mục hạn chế sử dụng
  • Quảng cáo hoặc phát hành quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế chưa có số đăng ký lưu hành do Bộ Y tế cấp

Nhìn chung, các quy định về quảng cáo hóa chất, thuốc diệt côn trùng, kháng khuẩn dùng trong gia dụng và y tế được xây dựng dựa trên quy định của Nghị định 158/2013/ND-CP với một số quy định bổ sung nhằm điều chỉnh hành vi của con người. Trường hợp vi phạm, ngoài mức phạt tối thiểu 5.000.000 đồng và mức phạt tối đa 30.000.000 đồng, các biện pháp khắc phục bao gồm buộc dỡ bỏ, tháo dỡ, loại bỏ quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, quảng cáo trên tạp chí.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook