Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm năm 20233 (Phần 1)

Bản án hình sự sai chính tả có được sửa chữa không?

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho hoạt động và hiệu quả của cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn lây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm đưa vào cơ thể con người không được kiểm tra trước khi sử dụng.

Nội dung:

Theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định như sau:

• Thực phẩm là sản phẩm con người ăn uống ở dạng tươi hoặc đã được sơ chế, chế biến và bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất dùng làm dược phẩm.

• Phụ gia thực phẩm là những chất được cố ý thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng nhằm duy trì hoặc cải thiện các đặc tính của thực phẩm.

Là một trong những đối tượng hàng hóa đặc biệt, được Bộ Y tế kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng và áp dụng trong quá trình quảng cáo. Trường hợp vi phạm quy định này sẽ bị áp dụng xử phạt hành chính quy định tại Điều 52 Nghị định 38/2021/ND-CP.

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Vì viết không đúng chữ và không đọc hoặc đọc rõ nội dung cảnh báo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc” khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên website. Tạp chí in, tạp chí âm thanh, tạp chí hình ảnh, tạp chí điện tử.

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ các chức năng của cơ thể con người, tạo trạng thái thoải mái cho cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo quản, bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng chữa bệnh.

Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ bổ sung khoáng chất, vitamin như vitamin A, C, E, B3, B6,… omega 3, 6, 9,… và các loại hỗ trợ điều trị hoặc nâng cao sức khỏe. Cải thiện các vấn đề về sức khỏe và sắc đẹp như tăng giảm cân, tăng cường sức lực, ngăn ngừa sạm da, rụng tóc,…

Có tác dụng bổ sung nhanh chóng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, thực phẩm chức năng có thể bổ sung các dưỡng chất mà chế độ ăn uống hàng ngày không thể cung cấp; có khả năng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa một số bệnh và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Vì vậy, đặc tính, chức năng của sản phẩm chức năng có thể “vô hại”, không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ đơn giản là bổ sung chất cho cơ thể, khác hoàn toàn với thuốc dùng để chữa bệnh. Vì vậy, khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên các phương tiện in, nghe, nhìn hoặc điện tử, cần nêu rõ nội dung cảnh báo: “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc”. »

Trường hợp không đăng ký sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Điều này vẫn tương tự như Nghị định 158/2013/ND-CP cũng quy định phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không đọc rõ nội dung cảnh báo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế một loại thuốc”. khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên bản tin âm thanh, video. Một hình thức quảng cáo khác là báo điện tử.

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải kèm theo giấy chứng nhận đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và phụ gia thực phẩm có trong danh mục đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm bắt buộc hoặc có văn bản tiếp nhận hồ sơ kê khai tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm thuộc danh mục phải công bố tiêu chuẩn.

Vì vậy, nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải tuân theo bản công bố tiếp nhận hợp quy hoặc giấy chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Hiện nay, theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, có 07 thủ tục hành chính liên quan đến việc tiếp nhận bản công bố hợp quy sản phẩm hoặc xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Vì vậy, trong mỗi thủ tục, mỗi bộ hồ sơ đều khác nhau nên các hồ sơ quy định cũng khác nhau. Đối với việc quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm đáp ứng nguyên tắc tuân thủ bất kỳ văn bản nào theo quy định mới là có đủ cơ sở và đảm bảo sức khỏe con người khi đưa ra thị trường, có xác nhận của Bộ.

Hành vi này khi vi phạm chịu mức xử phạt hành chính là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, giữ nguyên so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

b. Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm thiếu một trong các nội dung: tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ đối với thực phẩm chức năng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Điều 5 và Điều 12 Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định:

– Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải có các nội dung sau đây:

  • Tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm;
  • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

– Quảng cáo thực phẩm chức năng phải thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều này và các nội dung sau đây:

  • Tác dụng chính và các tác dụng phụ (nếu có);
  • Khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”

Tất cả các tiêu chí trên là dấu hiệu giúp sản phẩm được nhận biết và phân biệt với các sản phẩm trong cùng thị trường tiêu dùng.

Đồng thời, đó là những thông tin cần thiết mà người tiêu dùng phải biết để đảm bảo sức khỏe của mình, lựa chọn có nên sử dụng cùng nhau hay không và biết nhà sản xuất và chủ sở hữu ở đâu để có thể giải quyết những bất đồng nếu phát sinh. Theo tôi.

Việc không công bố thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có các nội dung sau: tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ của thực phẩm chức năng; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Tương tự Nghị định 158/2013/ND-CP tại điểm b khoản 1 Điều 70.

c. Quy định quảng cáo trên các thiết bị điện tử tại nơi công cộng; phát tán hoặc thuyết trình tại hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm các sản phẩm in, ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu chứa dữ liệu giới thiệu thực phẩm không đúng với hồ sơ công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.

Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường của mình theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Hồ sơ công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm theo quy định do Bộ Y tế ban hành nhằm chứng nhận an toàn cho từng sản phẩm cụ thể điều đó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thông qua chứng nhận sự phù hợp, các công ty và nhà cung cấp hàng hóa có thể phát triển tối ưu hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm và chứng minh danh tiếng của mình bằng cách cung cấp các sản phẩm có tính cạnh tranh cao ra thị trường. Đối với người tiêu dùng, các thông tin liên quan về nguồn gốc và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được xác thực chính xác.

Vì vậy, sau khi vượt qua khâu kiểm tra chất lượng, chủ cơ sở quảng cáo sản phẩm cũng phải thông báo cho người tiêu dùng về những sản phẩm đã được chứng nhận, đặc biệt là trên các thiết bị điện tử ở nơi công cộng; Phân phối hoặc giới thiệu tại các hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm các sản phẩm in ấn, ghi âm, ghi hình và thiết bị lưu trữ dữ liệu lưu trữ thực phẩm để tiếp cận đông đảo người tiêu dùng.

Luật này nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Tương tự Nghị định 158/2013/ND-CP tại điểm c khoản 1 Điều 70.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook