Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm năm 2023 (Phần 2)

Những người nào không được bào chữa trước Tòa án?

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho hoạt động và hiệu quả của cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn lây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm đưa vào cơ thể con người không được kiểm tra trước khi sử dụng.

Nội dung:

Theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010 quy định như sau:

• Thực phẩm là sản phẩm con người ăn uống ở dạng tươi hoặc đã được sơ chế, chế biến và bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất dùng làm dược phẩm.

• Phụ gia thực phẩm là những chất được cố ý thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng nhằm duy trì hoặc cải thiện các đặc tính của thực phẩm.

Là một trong những đối tượng hàng hóa đặc biệt, được Bộ Y tế kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng và áp dụng trong quá trình quảng cáo. Trường hợp vi phạm quy định này sẽ bị áp dụng xử phạt hành chính quy định tại Điều 52 Nghị định 38/2021/ND-CP.

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Đối với hành vi tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm có phân phối, giới thiệu sản phẩm in ấn, ghi âm, ghi hình và thiết bị lưu trữ dữ liệu giới thiệu sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Nội dung sản phẩm chưa được cơ quan công quyền có thẩm quyền xác nhận theo quy định.

Điều 26 Nghị định 15/2018/ND-CP quy định thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi quảng cáo bao gồm: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y tế và thực phẩm ăn kiêng đặc biệt; Các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi không bị cấm quảng cáo.

Tổ chức, cá nhân chào bán sản phẩm quảng cáo; Tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo chỉ được quảng cáo những sản phẩm đã có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và chỉ được quảng cáo phù hợp với nội dung đã được xác nhận.

Đây được coi là quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, đặc biệt trong việc tổ chức hội chợ, hội thảo, hội nghị, triển lãm để phân phối, giới thiệu sản phẩm in ấn, thiết bị ghi âm, ghi hình, lưu trữ dữ liệu phục vụ cho hoạt động của tổ chức, cá nhân. giới thiệu sản phẩm thực phẩm và phụ gia thực phẩm có thể tiếp cận được một lượng lớn dân số.

Hành vi này nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, tương tự quy định tại khoản 3 Điều 70 Nghị định 158/2013/ND-CP.

Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế.

Hình ảnh, trang thiết bị, trang phục, tên, thư từ các đơn vị y tế, cơ sở, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, thư cảm ơn bệnh nhân, bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế là quyền nhân thân gắn liền với các tổ chức, cá nhân nêu trên. không thể được sử dụng để phân biệt đối xử với các ngành nghề cụ thể khác.

Chăm sóc sức khỏe được biết đến là dịch vụ chăm sóc sức khỏe con người cũng như là một trong những dịch vụ đòi hỏi sự phát triển kinh tế để đảm bảo cuộc sống của con người và sự tồn vong của nhân loại. Ngành y tế giúp chúng ta khám, chữa bệnh cho con người trong nhiều trường hợp khác nhau, đảm bảo việc phòng và điều trị bệnh.

Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất, không cho phép lạm dụng và sử dụng quảng cáo y tế mà không có xác minh. Vì vậy, nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm được quảng cáo trong quảng cáo sản phẩm.

Không sử dụng hình ảnh, trang thiết bị, trang phục, tên, thư của các đơn vị, tổ chức y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Trường hợp quảng cáo có sử dụng hình ảnh, trang thiết bị, trang phục, tên, thư của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, phiếu cảm ơn của bệnh nhân, bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế sẽ bị phạt tiền. từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, vi phạm Khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/ND-CP và không có khác biệt nào khác so với quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 28/2017/ND-CP .

b. Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Như đã đề cập ở trên, việc phân biệt sản phẩm chức năng và thuốc dựa trên các tiêu chí sau:

Về định nghĩa: Thực phẩm chức năng là sản phẩm nhằm hỗ trợ, phục hồi chức năng, cải thiện và duy trì chức năng của một số bộ phận trong cơ thể. Nó còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thuốc là chất hoặc hợp chất được con người sử dụng nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều trị các chức năng sinh lý của cơ thể. Đặc điểm: Thực phẩm đa chức năng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp phục hồi, tăng cường và duy trì chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Thuốc có chức năng phòng ngừa, chữa bệnh, chẩn đoán và điều hòa các chức năng của cơ thể. Nội dung: Thực phẩm chức năng chứa ít chất dinh dưỡng, nhiều hoạt chất sinh học và không quá 3 lần nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể.

Thuốc chứa các thành phần có hoạt tính sinh học cao. Nguồn gốc và thành phần: Thực phẩm đa chức năng được chế biến từ thực vật, động vật và vi sinh vật. Thuốc được tổng hợp từ các hợp chất tự nhiên. Điều khoản sử dụng: Thực phẩm chức năng bạn có thể mua ở bất cứ đâu.

Thuốc phải được mua theo đơn thuốc, tại các bệnh viện và nhà thuốc hợp pháp. Công dụng: Thực phẩm chức năng thường được sử dụng thường xuyên trong thời gian dài, không gây biến chứng, biến chứng. Thuốc dùng không liên tục có thể gây ra các biến chứng.

Hậu quả của việc nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng có thể gây nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Do đó, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP cho đây là một điều cấm, khi vi phạm, chịu mức phạt tiền như Nghị định 158/2013/NĐ-CP

c. Quy định quảng cáo thực phẩm có nội dung đăng tải, dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Việc điều trị chỉ được thực hiện sau khi khám và điều trị y tế. Việc khám bệnh bao gồm hỏi các câu hỏi về bệnh, khai thác bệnh sử, thăm khám thể trạng và nếu cần thiết có thể yêu cầu khám cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương thức điều trị phù hợp.

Chữa bệnh là việc sử dụng các phương pháp kỹ thuật, chuyên môn đã được công nhận và thuốc được phép lưu hành để điều trị cấp cứu, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Vì vậy, khi mỗi cá nhân, tổ chức lâm bệnh sẽ nhận được phác đồ khám, điều trị khác nhau, phù hợp với thể trạng, tiền sử bệnh lý và khả năng đề kháng của mỗi người, dưới sự chăm sóc, điều chỉnh của các bác sĩ, y tá.

Vì vậy, ý kiến ​​của người khác về việc sử dụng thực phẩm để chữa bệnh có thể không áp dụng được cho người khác. Mặc dù các triệu chứng giống nhau nhưng việc điều trị không nhất thiết phải giống nhau.

Vì vậy, đối với quảng cáo thực phẩm có nội dung được công bố, trích dẫn, trích dẫn hoặc nêu ý kiến ​​của người bệnh mô tả thực phẩm có tác dụng chữa bệnh mà nội dung không có tính xác thực thì có thể ảnh hưởng đến nhiều người và mức phạt áp dụng là từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về phạt tiền đến 30.000.000 đồng khi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook