Quy định về nội dung thực hiện các nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2023

Căn cứ để đánh giá phân loại Thẩm phán toà án nhân dân

Quy định về nội dung thực hiện các nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Quy định về nội dung thực hiện các nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Căn cứ vào Điều 17 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, có 03 nội dung thực hiện các nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

1. Tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Đối với người sử dụng lao động và người lao động, có 06 nhóm đối tượng được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, một trong những nội dung huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho một số nhóm đối tượng là bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tuy nhiên, đối tượng được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nói chung là người thực hiện nhiệm vụ, công việc liên quan đến việc đóng, hưởng (giải quyết) trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Đây là những công chức, viên chức làm việc tại cơ quan bảo hiểm xã hội, là những người phụ trách các công việc liên quan đến bảo hiểm xã hội, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại cơ sở do người sử dụng lao động (được người sử dụng lao động ủy quyền) do người sử dụng lao động lựa chọn. để thực hiện nhiệm vụ).

Đào tạo, bồi dưỡng nghề giúp người sử dụng lao động và cơ quan quản lý bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hạn chế tối đa những thiếu sót, bất cập trong quá trình lập các chương trình bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

 

Quy định về nội dung thực hiện các nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

2. Thực hiện giải quyết các thủ tục về Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội và cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp; quản lý các đối tượng tham gia, đối tượng thụ hưởng chính sách về Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạo lập chứng từ điện tử

Cơ quan chịu trách nhiệm quy định chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cục Bảo hiểm tai nạn tỉnh, trung ương).

Các cơ quan này có trách nhiệm phối hợp với nhau trong công tác quyết toán phương án (đối với trường hợp hỗ trợ kinh phí phòng ngừa rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động) cũng như trong công tác thẩm định, kiểm tra công tác. và Bảo hiểm bệnh nghề nghiệp và Bảo hiểm bệnh nghề nghiệp.

Trong khi thực hiện các nhiệm vụ này, các cơ quan nhà nước này cũng có trách nhiệm tạo ra các tài liệu điện tử để minh bạch hóa việc giải quyết chế độ bồi thường tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động.

Quy định về nội dung thực hiện các nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Quy định bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với các cơ quan của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về đóng, giải quyết và chi trả chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để quản lý đối tượng tham gia, thụ hưởng.

Như đã nêu trên, để quản lý về vấn đề bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan, trong đó có cơ quan thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (cả về chiều ngang và chiều dọc) cũng như cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Để đảm bảo việc quản lý đồng nhất và dễ theo dõi, xử lý, các cơ quan này phải phối hợp để xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về đóng, giải quyết và chi trả chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Mục đích không chỉ để quản lý đối tượng tham gia, thụ hưởng mà còn giúp các cơ quan số hóa hoạt động quản lý, xây dựng một nền hành chính số, tăng tính minh bạch, khách quan trong quản lý bảo hiểm xã hội nói chung và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nói riêng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về nội dung thực hiện các nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook