Quy định về những hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm năm 2023

Quy định về xác minh điều kiện thi hành án dân sự năm 2023

Quy định về những hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm

Quy định về những hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm
Căn cứ vào Điều 9 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, có 09 hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm.

1. Phân biệt đối xử trong việc làm và nghề nghiệp

Người sử dụng lao động hoặc các chủ thể khác như cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quản lý, giải quyết tranh chấp lao động không được phân biệt đối xử trong việc làm, nghề nghiệp. Có nhiều loại phân biệt đối xử, chẳng hạn như phân biệt giới tính, chủ nghĩa khu vực, sắc tộc, phân biệt chủng tộc, phân biệt giai cấp và phân biệt đối xử nghề nghiệp. Ví dụ: Không phân biệt đối xử với nhân viên làm công việc hành chính văn phòng và nhân viên làm công việc nặng nhọc.

2. Xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động

Trong quá trình tuyển dụng và khi người lao động làm việc cho người sử dụng lao động thì người lao động không có quyền xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Ngược lại, người lao động không được xâm phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khác và người sử dụng lao động.

Những hành vi này không chỉ bị cấm trong lĩnh vực lao động, việc làm mà còn có thể cấu thành tội phạm và bị xử lý theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

Quy định về những hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm

3. Tuyển dụng, sử dụng người lao động vào làm việc trái quy định của pháp luật

Việc tuyển dụng lao động không thực hiện đúng quy định của Luật Lao động số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019 và các văn bản quy phạm pháp luật khác.\ đều bị coi là tuyển dụng, sử dụng lao động trái pháp luật.

Một số hành vi quan trọng thuộc nhóm này bao gồm tuyển dụng lao động mà không ký hợp đồng lao động, không cung cấp đầy đủ thông tin về công việc, điều kiện làm việc, nơi làm việc của người lao động khi giao kết hợp đồng lao động, tuyển dụng lao động thông qua lựa chọn phân biệt đối xử, v.v.

4. Dụ dỗ, hứa hẹn và quảng cáo gian dối để lừa gạt người lao động hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, thông tin thị trường lao động để thực hiện những hành vi trái pháp luật

Đây chủ yếu là hành vi của người sử dụng lao động hoặc tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ việc làm. Các hành vi lừa dối người lao động thông qua việc lừa dối, hứa hẹn, quảng cáo sai trái chủ yếu nhằm mục đích đặt người lao động vào những công việc không phù hợp, không đảm bảo các điều kiện tối thiểu như mức lương tối thiểu vùng, điều kiện làm việc, an toàn, an ninh, vệ sinh tại nơi làm việc.

Nói cách khác, những hành vi này sẽ kéo theo những hành vi vi phạm pháp luật khác từ phía người sử dụng lao động và người lao động. Do đó, điều này trở thành một hành vi bị nghiêm cấm. Nghiêm cấm các hành vi lợi dụng dịch vụ việc làm và thông tin thị trường để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thao túng thị trường lao động, đầu cơ…

Quy định về những hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm

5. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện chính sách về việc làm

Hành động này chủ yếu tùy thuộc vào nhân viên, người xử lý hồ sơ của nhân viên. Trong nhiều trường hợp, người lao động gian lận, làm giả hồ sơ để được tuyển dụng vào làm việc cho người sử dụng lao động hoặc nhận được các lợi ích khác sau khi được tuyển dụng.

Ví dụ: Do tính chất công việc nặng nhọc nên người sử dụng lao động không tuyển người trên 40 tuổi. Nhân viên A trên 40 tuổi nhưng làm giả hồ sơ, điền tuổi, tên người quen vào hồ sơ, khai mình đủ 35 tuổi để được tuyển dụng vào làm việc cho người sử dụng lao động.

Ngược lại, người dùng C ưu ái tuyển dụng những nhân viên lớn tuổi vì kinh nghiệm nghề nghiệp của họ, nhân viên D chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng lại khai gian rằng mình đã quá tuổi nghỉ hưu để nhận trợ cấp của chủ lao động cho những người lao động lớn tuổi.

6. Quy định cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động

Việc cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động có thể được thực hiện bởi cả người lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ việc làm trong quá trình tuyển dụng của người sử dụng lao động, làm việc của người lao động.

Người lao động, tổ chức kinh doanh dịch vụ việc làm làm việc có hành vi cản trở, gây khó khăn cho người sử dụng lao động thực hiện tuyển dụng người lao động là trưởng hợp khá phổ biến. Ví dụ: Người lao động do không được tuyển dụng nên có hành vi đập phá nơi tổ chức hoạt động tuyển dụng của người lao động, khiến người sử dụng lao động không thể tiếp tục tuyển dụng được.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về những hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến vấn đề việc làm

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook