Quy định về môi giới chứng khoán năm 2023

Xử phạt như thế nào đối với công ty không hoàn thành thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội

Quy định về môi giới chứng khoán

Quy định về môi giới chứng khoán
Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam là một thị trường sôi nổi và đầy biến động chính vì vậy mà dịch vụ môi giới chứng khoán cũng theo đó mà dần trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường chứng khoán nói riêng và của cả nền kinh tế nói chung.

1. Môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là một trong các nghiệp vụ của công ty chứng khoán. Cụ thể theo Khoản 29 Điều 4 Luật chứng khoán số 54/2019/QH14 ngày 26 tháng 11 năm 2019 quy định về khái niệm môi giới chứng khoán như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.”

Một nhà môi giới chứng khoán, với tư cách là một đại diện, bảo vệ lợi ích của khách hàng, có thể là các tổ chức, công ty hoặc cá nhân, bằng cách cung cấp cho họ lời khuyên đúng đắn và phác thảo các hướng giao dịch có lợi nhuận.

Các nhà môi giới chứng khoán hỗ trợ khách hàng nhà đầu tư xác định hướng giao dịch có lợi nhuận thông qua việc phân tích, đánh giá, tổng hợp và kiểm tra cả thông tin thị trường chứng khoán trong và ngoài nước, cũng như chứng khoán và trái phiếu.

Do đó, môi giới chứng khoán có thể được định nghĩa là một hoạt động kinh doanh chứng khoán trong đó một công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian thay mặt cho khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua hoặc bán chứng khoán và kiếm được hoa hồng từ các giao dịch này. Số tiền hoa hồng được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của doanh số bán hàng và mua hàng được thực hiện cho khách hàng.

Quy định về môi giới chứng khoán

2. Quy định hoạt động môi giới chứng khoán

Hoạt động môi giới chứng khoán liên quan đến vai trò trung gian thực hiện các giao dịch chứng khoán thay mặt cho khách hàng là nhà đầu tư.

Trong lĩnh vực hoạt động môi giới chứng khoán, điều quan trọng cần lưu ý là:

+ Quyết định mua hoặc bán chứng khoán do khách hàng đưa ra và nhà môi giới phải tuân thủ hướng dẫn của họ.

+ Một nhà môi giới, có thể là một công ty chứng khoán, thực hiện các giao dịch dưới tên riêng của họ thay mặt cho khách hàng.

+ Tất cả các giao dịch phải được hạch toán trong tài khoản của khách hàng.

+ Các nhà môi giới chỉ có thể tính phí dịch vụ theo quy định trong hợp đồng ủy thác giao dịch.

Quy định về môi giới chứng khoán

a. Đặc trưng của hoạt động môi giới chứng khoán

Hoạt động môi giới chứng khoán sở hữu các đặc điểm sau:

– Các đơn vị chuyên môn, chẳng hạn như tổ chức, cá nhân có chuyên môn về dịch vụ môi giới chứng khoán, luôn thực hiện các hoạt động môi giới chứng khoán.

– Hợp đồng dịch vụ môi giới chứng khoán đóng vai trò là công cụ pháp lý để tiến hành hoạt động môi giới chứng khoán.

– Hoạt động môi giới chứng khoán liên quan đến việc mua hoặc bán chứng khoán của một nhà môi giới cho khách hàng để đổi lấy hoa hồng, tận dụng kiến thức sâu sắc của họ về lĩnh vực chứng khoán.

– Trong hoạt động môi giới chứng khoán, nhà môi giới luôn đảm nhận vai trò và trách nhiệm là trung gian giữa người mua và người bán chứng khoán.

b. Chức năng của hoạt động môi giới chứng khoán

– Nhà môi giới kết nối khách hàng với bộ phận nghiên cứu đầu tư, cung cấp cho họ các báo cáo nghiên cứu và khuyến nghị đầu tư.

– Hoạt động như một trung gian giữa người bán và người mua, nhà môi giới cung cấp cho khách hàng một loạt các sản phẩm và dịch vụ tài chính.

+ Đáp ứng những nhu cầu tâm lý của khách hàng khi cần thiết: trở thành người bạn, người chia sẽ những lo âu, căng thẳng và đưa ra những lời động viên kịp thời.

+ Khắc phục trạng thái cảm xúc quá mức (điển hình là lòng tham và nỗi sợ hãi), để giúp khách hàng có những quyết định tỉnh táo.

+ Đề xuất thời điểm bán hàng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về môi giới chứng khoán

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook