Quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng năm 2023

Quy định về tổ chức bộ máy của đơn vị sự nghiệp công lập năm 2023

Quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Nghị định 38/2021/ND-CP (Nghị định 38) Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2020, đã hết hiệu lực. Nghị định 158/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Phần giới thiệu Nghị định 38 có quy định chi tiết về vấn đề văn hóa, quảng cáo, trong đó có quy định về các biện pháp xử phạt chính và biện pháp khắc phục đối với các hành vi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa và doanh nghiệp dịch vụ văn hóa công cộng.

Nội dung:

Điều 16 Nghị định 38/2021/ND-CP quy định hành vi vi phạm các quy định về hoạt động văn hóa và hoạt động dịch vụ văn hóa công cộng. Hình thức xử phạt chính là phạt tiền.

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi sẽ có các biện pháp xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục kèm theo. Hình thức xử phạt chủ yếu là phạt tiền vi phạm các quy định về hoạt động văn hóa và hoạt động dịch vụ văn hóa công cộng.

Văn hóa là tập hợp những giá trị vật chất, tinh thần do con người tạo ra thông qua lao động và hoạt động thực tiễn trong quá trình lịch sử của mình, thể hiện trình độ phát triển xã hội trong từng giai đoạn lịch sử xác định.

Việc quy định xử phạt hành chính là một phần trong các biện pháp nhằm bảo tồn văn hóa. Phạt tiền là hình thức xử phạt chính mà tổ chức, cá nhân phải bỏ ra một số tiền đáng kể để nộp cho cơ quan nhà nước có liên quan về hành vi vi phạm của mình. Với mỗi hành vi cụ thể, mức phạt sẽ khác nhau nhưng thông thường đó là mức trung bình của khung phạt. Các mức phạt dưới đây bao gồm:

Quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Đối với một trong các hành vi sau đây:

 1. Treo, trưng bày tranh, ảnh, lịch hay đồ vật khác có nội dung không lành mạnh.

Cụ thể là nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; kích động bạo lực tại cơ sở kinh doanh dịch vụ hộp đêm, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống hoặc địa điểm hoạt động văn hóa, công ty dịch vụ công cộng văn hóa và một số cơ sở khác.

Các vấn đề liên quan đến khiêu dâm, đồi trụy hay kích động bạo lực là một trong những tệ nạn xã hội mà Việt Nam hướng tới loại trừ, tránh ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và phát triển kinh tế, nhận thức, tâm lý, sinh lý của mọi đối tượng trong xã hội.

Một trong những điều cấm trong hoạt động văn hóa và công vụ văn hóa công cộng là nghiêm cấm các hành vi sau: Kích động bạo lực, gieo rắc chiến tranh xâm lược, kích động hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước khác. tuyên truyền tư tưởng, văn hóa phản động, lối sống tục, đồi trụy, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, có hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái.

Vì vậy, nếu người phạm tội thực hiện hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

 1. Tổ chức các hình thức vui chơi giải trí ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày.

Giải trí là hoạt động thẩm mỹ trong thời gian rảnh rỗi, nhằm mục đích giải tỏa căng thẳng tinh thần, tạo nhiệt huyết cho con người và là điều kiện để con người phát triển toàn diện về trí tuệ, thể lực và thẩm mỹ. Có rất nhiều loại hình, hình thức giải trí được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của con người, nhưng mọi hoạt động giải trí đều phải có giới hạn.

Có thể thấy, khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ trong ngày là khoảng thời gian con người làm việc và vui chơi, sau khoảng thời gian này là lúc tái tạo năng lượng và nghỉ ngơi cho những hoạt động mới. Vì vậy, việc vui chơi an toàn có thể được đảm bảo khi mọi người làm những việc tôn trọng giới hạn sinh học mà pháp luật cho phép.

Khi tổ chức vui chơi ngoài thời gian từ 8 giờ sáng đến nửa đêm, người vi phạm sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Trừ các trường hợp sau do các hình thức xử phạt, phạt tiền riêng biệt được áp dụng cho từng hành vi này:

 • Hành vi chiếu phim ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày.
 • Phổ biến phim truyện Việt Nam tại rạp không bảo đảm về tỷ lệ chiếu và thời gian chiếu theo quy định;
 • Phổ biến phim cho trẻ em dưới 16 tuổi tại rạp ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 22 giờ mỗi ngày;
 • Kinh doanh dịch vụ karaoke ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày;
 • Kinh doanh dịch vụ vũ trường trong khoảng thời gian từ 02 giờ đến 8 giờ mỗi ngày;
 • Hành vi kinh doanh trò chơi điện tử không kết nối mạng Internet ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 22 giờ mỗi ngày.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi bán hoặc phổ biến tranh, ảnh, văn hóa phẩm khác có nội dung không lành mạnh.

Cụ thể là nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; kích động bạo lực; lây lan các tệ nạn xã hội; không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc có nội dung đã bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy.

Nếu treo, trưng bày không bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng thì việc bán, phân phối còn nguy hiểm hơn vì hành vi trên hoàn toàn có thể tránh được, đồng thời việc bán, phát tán gây khó khăn cho việc truy tìm hành vi vi phạm.

Như đã đề cập ở trên, các vấn đề liên quan đến khiêu dâm, đồi trụy hay kích động bạo lực là một trong những tệ nạn xã hội mà Việt Nam hướng tới loại trừ, tránh ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, phát triển nhận thức, tâm lý, sinh lý của mọi đối tượng trong xã hội.

Một trong những điều cấm trong hoạt động văn hóa và công vụ văn hóa công cộng là nghiêm cấm các hành vi sau: Kích động bạo lực, gieo rắc chiến tranh xâm lược, kích động hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước khác. tuyên truyền tư tưởng, văn hóa phản động, lối sống tục tĩu, đồi trụy, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, có hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái.

Do đó, với hành vi trên thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi dùng các phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát hoặc nơi hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng khác.

Nếu trong các hình thức trên chúng ta chỉ dừng lại ở hình ảnh, truyền đến giác quan của con người thì các phương thức phục vụ đều mang tính chất khiêu dâm trong kinh doanh dịch vụ vũ trường, hộp đêm.

Bán dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, quán giải khát hoặc địa điểm hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ công cộng văn hóa khác là một hành động, một hành vi “phục vụ”. Việt Nam là nước không “hợp pháp hóa mại dâm” như các nước khác vì nó đi ngược lại truyền thống, văn hóa, chuẩn mực đạo đức xã hội và cộng đồng của nước ta nên vi phạm là vi phạm pháp luật.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi bao che cho các hoạt động có tính chất khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy, nhảy múa thoát y tại cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát hoặc nơi tổ chức hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng khác.

Che giấu hay còn gọi là che đậy có nghĩa là người ta biết hành vi đó là vi phạm pháp luật nhưng vẫn giữ im lặng, từ đó tạo điều kiện cho hành vi này xảy ra trên thực tế. N

hư đã nêu ở trên, các hoạt động có tính chất khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy, thoát y trong các cơ sở dịch vụ vũ trường, cơ sở dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, quán ăn hoặc nơi tổ chức hoạt động văn hóa

các doanh nghiệp dịch vụ công cộng văn hóa khác là một trong những hoạt động có tính chất khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy, thoát y những điều cấm, quy định trong các văn bản pháp luật của Việt Nam, đi ngược lại với đạo đức cộng đồng. Vì vậy, việc che giấu hành vi này là vi phạm pháp luật, bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

 • Đối với hành vi tổ chức cho khách nhảy múa thoát y hoặc tổ chức hoạt động khác mang tính chất đồi trụy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát hoặc nơi tổ chức hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng khác.

Nếu như hành vi trên là bao che, che giấu thì hành vi này là công khai hoạt động, công khai vi phạm, tính chất nguy hiểm của hoạt động này và hậu quả để lại của nó nguy hiểm hơn cho cộng đồng vì vậy khi vi phạm thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook