Quy định về hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất năm 2022

Các biện pháp cai nghiện ma túy năm 2022

Quy định về hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất

Nhà nước có luật và hướng dẫn cụ thể liên quan đến thủ tục của các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Các chủ thể này bao gồm trình tự, thủ tục và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động hợp pháp liên quan đến chất ma tuý hoặc tiền chất của chúng. Nhà nước quy định việc vận chuyển số nguyên liệu này theo điểm c khoản 1 Điều 12 Luật Phòng, chống ma tuý năm 2021. Làm đúng theo quy định của pháp luật là bắt buộc đối với các hoạt động liên quan đến ma túy.

Quy định về hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất

Quy định chung về vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.

Căn cứ vào Nghị định số 80/2001/NĐ-CP ngày 05 tháng 11 năm 2001 của Chính phủ hướng dẫn viêc kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy ở trong nước, Điều 6 quy định:

– Bộ Y tế, Bộ Công nghiệp, Bộ Công an trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình quy định người có đủ điều kiện được trực tiếp giao, nhận, tàng trữ, vận chuyển chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, tiền chất sử dụng trong lĩnh vực y tế, công nghiệp,

– Người giao hàng theo quy định trên phải kiểm tra đối chiếu về nồng độ, hàm lượng, số lượng, chất lượng, số lô hàng, hạn sử dụng. Khi giao, nhận xong hai bên giao, nhận phải ký và ghi rõ họ tên vào chứng từ xuất kho, nhập kho.

– Người nhận hàng theo quy định trên phải có giấy tờ cần thiết và chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, chủng loại các chất đó trong quá trình vận chuyển và giao đầy đủ cho người có trách nhiệm trực tiếp quản lý.

Ngoài ra, tại Điều 8 quy định như sau:

– Chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần trong quá trình vận chuyển phải được đóng gói, niêm phong; trên bao bì ghi rõ nơi xuất, nhập, tên gọi, số lượng và phải có hồ sơ kèm theo.

– Về việc vận chuyển chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thầnphục vụ cho đấu tranh chống tội phạm về ma túy do Bộ Công an quy định chi tiết.

– Cá nhân, cơ quan, tổ chức có hàng vận chuyển phải có biện pháp bảo đảm an toàn, không để hàng bị thất thoát và chịu trách nhiệm về số lượng, chất lượng hàng của mình.

– Về vận chuyển chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần phục vụ các nhu cầu y tế, công nghiệp, phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học do Bộ Y tế và Bô Công nghiệp quy định chi tiết.

Quy định về hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất

Chủ thể được phép tiến hành hoạt động vận chuyển hợp pháp về ma túy

Căn cứ vào Nghị định 45/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 05 năm 2009 của Chính phủ về hướng dẫn việc nhập khẩu mẫu, lấy mẫu, quản lý, sử dụng mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần vì mục đích quốc phòng, an ninh tại Điều 5 quy định:

– Viện Khoa học hình sự Bộ Công an được nhập khẩu mẫu, lấy mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần phục vụ công tác phòng, chống tội phạm về ma túy khi có yêu cầu và được sự cho phép của người có thẩm  quyền.

– Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được nhận mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để huấn luyện nghiệp vụ và truy nguyên nguồn gốc.

– Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, Cục Phòng, chống tội phạm về ma túy Bộ Tư lệnh biên phòng; Cục Cảnh sát biển Bộ Quốc phòng, Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan được nhận mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để huấn luyện nghiệp vụ

– Các cơ sở đào tạo cán bộ phòng, chống tội phạm về ma túy thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính được nhận mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để huấn luyện nghiệp vụ.

–  Các đơn vị huấn luyện chó nghiệp vụ hoặc động vật khác để phát hiện ma túy thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính được nhận mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để huấn luyện.

Quy định về hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất

Trình tự, thủ tục trong hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy

Căn cứ theo Nghị định 45/2009/NĐ-CP ngày 13 tháng 05 năm 2009 của Chính phủ về hướng dẫn việc nhập khẩu mẫu, lấy mẫu, quản lý, sử dụng mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần vì mục đích quốc phòng, an ninh quy định tại Điều 6, các đơn vị trên khi tiếp nhận mẫu các chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để sử dụng phải:

– Lập biên bản giao nhận.

– Việc quản lý, sử dụng mẫu các chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần phải chặt chẽ, không được để mất mát, hư hỏng hoặc sử dụng sai mục đích.

– Trường hợp mẫu các chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần không còn khả năng sử dụng để huấn luyện nghiệp vụ, truy nguyên nguồn gốc thì lập hội đồng tiêu hủy (được hướng dẫn bởi Chương III Thông tư 57/2012/TT-BCA), ghi rõ trong biên bản và lưu hồ sơ theo dõi.

Ngoài ra Thông tư 57/2012/TT-BCA ngày 18 tháng 9 năm 2012 của Bộ Công an quy định tại Điều 12, khi giao nhận mẫu các chất ma túy vì mục đích quốc phòng, an ninh, cán bộ được giao nhiệm vụ phải:

– Tiến hành kiểm tra đối chiếu tên chất, chủng loại, số lượng và nồng độ, hàm lượng, số lô sản xuất, hạn dùng, chất lượng và ký vào sổ giao nhận.

– Cán bộ giao nhận, vận chuyển, bảo quản phải được thủ trưởng đơn vị giao nhiệm vụ bằng văn bản.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về hoạt động vận chuyển hợp pháp chất ma túy, tiền chất

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook