Quy định về hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát năm 2023

Căn cứ để đánh giá phân loại Thẩm phán toà án nhân dân

Quy định về hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

Căn cứ vào Khoản 6 Điều 6 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát bao gồm 05 thành phần chính.

Quy định về hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

1. Giấy tờ xác định đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Sổ bảo hiểm xã hội; hồ sơ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp)

Căn cứ vào Điểm a Khoản 6 Điều 6 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:

– Trường hợp người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định nhưng không đủ điều kiện suy giảm khả năng lao động để hưởng trợ cấp: Sổ BHXH

– Trường hợp người lao động là người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được giám định và đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Bản sao hợp lệ (bản sao có chứng thực từ sổ) bản chính hoặc bản sao từ bản chính hoặc bản sao có chứng thực. đã được đối chiếu với bản gốc) của hồ sơ hưởng chế độ bồi thường của người lao động.

Quy định về hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

2. Giấy tờ xác minh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Căn cứ vào Điểm c Khoản 6 Điều 6 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:

– Đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã điều trị xong, ra viện trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 mà lần giám định trước đó không làm phát sinh mức suy giảm khả năng lao động được hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động. kết quả đo có yếu tố độc hại (để xác định nguyên nhân gây bệnh nghề nghiệp).

– Đối với người lao động là người bị tai nạn giao thông đủ điều kiện là tai nạn lao động: biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông hoặc hồ sơ vụ tai nạn giao thông của cơ quan công an hoặc cơ quan điều tra hình sự của Quân đội.

Quy định về hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

3. Văn bản xác định mức suy giảm khả năng lao động của lần giám định trước

Căn cứ vào Điểm d Khoản 6 Điều 6 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, văn bản xác định mức suy giảm khả năng lao động của lần giám định chỉ được đưa vào hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát trong trường hợp người lao động đã được giám định nhưng không đủ điều kiện về mức suy giảm khả năng lao động để hưởng trợ cấp.

Văn bản xác định mức suy giảm khả năng lao động của lần giám định trước ở đây là Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động, bệnh nghề nghiệp lần trước.

Ví dụ: Người lao động đi giám định lần đầu vào tháng 10/2018 và bị suy giảm khả năng lao động 4% nên không đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tháng 8/2020, người lao động đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động do bệnh tái phát, lúc này mức suy giảm khả năng lao động là 7%, người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Khi lập hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sau khi giám định lại sau khi tai nạn, bệnh tật tái phát, kết quả giám định mức suy giảm khả năng lao động, bệnh nghề nghiệp trước đó.

4. Quy định Văn bản xác định mức suy giảm khả năng lao động của lần giám định mới

Căn cứ vào Điểm đ Khoản 6 Điều 6 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khám giám định lại phải có biên bản giám định lại mức suy giảm khả năng lao động sau khi điều trị thương tật, bệnh tật tái phát của Hội đồng giám định Y khoa.

Đây là văn bản xác định mức suy giảm khả năng lao động mới của người lao động, chứng minh sự chênh lệch của mức suy giảm khả năng lao động mới và mức suy giảm khả năng lao động cũ.

5. Chỉ định về việc trang cấp phương tiện sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình (nếu có)

Căn cứ vào Điểm e Khoản 6 Điều 6 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng chỉ định cấp phương tiện hỗ trợ sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình (nếu có) thì người lao động cũng phải có văn bản chỉ định trong hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã nhận. tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định lại sau khi thương tật, bệnh tật tái phát

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook