Quy định về hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng năm 2023

Quy định về thẩm quyền giao đất năm 2023

Quy định về hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Quy định về hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Nghị định 38/2021/ND-CP (Nghị định 38) Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2020, đã hết hiệu lực. Nghị định 158/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Quy định toàn diện đối với từng hành vi vi phạm với các mức phạt tiền, hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục khác nhau áp dụng trong lĩnh vực hoạt động văn hóa và hoạt động dịch vụ văn hóa công cộng.

1. Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố hiệu lực của hình thức xử phạt chính (ngoài hình thức xử phạt chính). Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó.

Trong trường hợp này, hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường từ 18 tháng đến 24 tháng. Tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được quy định trong giấy phép.

Trong thời gian bị thu hồi quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được phép thực hiện các hoạt động ghi trong giấy phép. Áp dụng cho các hành vi sau:

  • Bao che cho các hoạt động có tính chất khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy, nhảy múa thoát y tại cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát hoặc nơi tổ chức hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng khác.
  • Tổ chức cho khách nhảy múa thoát y hoặc tổ chức hoạt động khác mang tính chất đồi trụy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát hoặc nơi tổ chức hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng khác.

Quy định về hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

2. Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trường hợp vi phạm nội quy liên quan đến việc tổ chức lễ hội, ngoài hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền, có thể áp dụng các biện pháp khắc phục sau:

a. Buộc tiêu hủy văn hóa phẩm có nội dung độc hại

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tiêu hủy tài sản, đồ vật gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, mùa màng và môi trường, văn hóa phẩm có hàm lượng độc hại hoặc đồ vật khác thuộc đối tượng vi phạm.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính và không tự nguyện thực hiện thì sẽ bị buộc phải thực hiện theo các biện pháp khắc phục chung của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, trích dẫn các quy định chung về biện pháp khắc phục của nghị định 38/2021/ ND-CP.

Hàng hóa, đồ vật có hại cho sức khỏe con người và văn hóa phẩm có hàm lượng độc hại là những thứ không có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của con người.

Nếu bạn kinh doanh, sản xuất hàng hóa, sản phẩm hoặc phổ biến văn hóa phẩm giả mạo, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam thì vẫn có thể bị xử phạt, với hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. xe biến mất khỏi thị trường tiêu dùng. Những hành vi sau đây phải bị tiêu hủy khỏi thị trường:

Treo, trưng bày tranh, ảnh, lịch hoặc các đồ vật khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhưng chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự; kích động bạo lực tại cơ sở dịch vụ hộp đêm, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng phục vụ ăn uống hoặc địa điểm hoạt động văn hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ công cộng, văn hóa khác;

Bán hoặc phân phối tranh, ảnh và các sản phẩm văn hóa khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; kích động bạo lực; lây lan các tệ nạn xã hội; không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc có nội dung đã bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy.

Quy định về hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

b. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp lại số lợi bất hợp pháp như tiền, tài sản, giấy tờ, vật có giá trị có được do vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức đã cam kết bổ sung vào ngân sách nhà nước, vào nước hoặc hoàn trả vật phù hợp; Bồi thường một khoản tiền bằng giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính nếu tang vật, phương tiện đó bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật;

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện. Đối với các hành vi sau đây, đối tượng phải hoàn trả số tiền trên, bao gồm:

  • Tổ chức các hình thức vui chơi giải trí ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày.
  • Hành vi bán hoặc phổ biến tranh, ảnh, văn hóa phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; kích động bạo lực; truyền bá tệ nạn xã hội; không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc có nội dung đã có quyết định đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, nhìn chung các quy định này đặt ra phù hợp với Văn bản hợp nhất số 604/VBHN-BVHTTDL về Ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Tạo một hành lang pháp lý vững chắc buộc các chủ thể có liên quan phải tuân thủ các quy định trên.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook