Quy định về giám định mức suy giảm khả năng lao động năm 2023

Có được trả lại tiền tạm ứng án phí khi rút đơn khởi kiện vụ án dân sự không?

Quy định về giám định mức suy giảm khả năng lao động

Quy định về giám định mức suy giảm khả năng lao động
Căn cứ vào Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, giám định mức suy giảm khả năng lao động được chia ra là giám định (giám định lại) khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và giám định tổng hợp.

1. Các trường hợp giám định hoặc giám định lại khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, có 03 trường hợp giám định (giám định lại) khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

1.1. Trường hợp sau khi bị thương tật, bệnh tật lần đầu đã được điều trị ổn định còn di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe

Trường hợp sau khi bị tai nạn, bệnh nghề nghiệp lần đầu đã được điều trị ổn định mà di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, tức là những di chứng này có khả năng ảnh hưởng đến khả năng lao động của người lao động.

Bởi lẽ, NLĐ sau khi điều trị khỏi bệnh nhưng vẫn còn di chứng, tức là di chứng này không thể hồi phục hoặc khó hồi phục, tiếp tục điều trị, có thể phải theo NLĐ đến suốt đời.

Như vậy, năng lực làm việc và thời gian làm việc của người lao động có ảnh hưởng nhất định. Người sử dụng lao động có trách nhiệm giới thiệu người lao động đi giám định khả năng lao động trong trường hợp này.

Quy định về giám định mức suy giảm khả năng lao động

1.2. Trường hợp sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định

Trường hợp sau tai nạn thương tật, bệnh tật tái phát và đã điều trị ổn định là trường hợp người lao động và người sử dụng lao động đã có dấu hiệu hồi phục phần lớn các vấn đề về sức khoẻ do tai nạn lao động, sinh hoạt, bệnh tật mà không để lại di chứng cũng như các vấn đề xảy ra sau điều trị sức khỏe.

Khác với trường hợp trên, trường hợp này của người lao động do thương tật, bệnh tật tái phát, tức là từ lần điều trị trước có vấn đề dẫn đến thương tật, bệnh tật tái phát thì lần sau người lao động phải giám định mức suy giảm khả năng lao động để xác định hoặc xác định lại mức suy giảm khả năng lao động (có thể thay đổi).

Theo Khoản 3 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người lao động trong trường hợp này được giám định lại tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau 24 tháng, kể từ ngày người lao động được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động liền kề trước đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động bị thương tật, bệnh tật có tính chất bệnh nghề nghiệp khiến người lao động suy giảm sức khỏe nhanh thì thời gian giám định được thực hiện sớm hơn (theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

1.3. Trường hợp thương tật, bệnh nghề nghiệp không có khả năng điều trị ổn định

Đây có thể nói là trường hợp nặng nhất trong 03 trường hợp của người lao động có thể gặp phải khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015 Trường hợp này khác với 02 trường hợp trên, người lao động được làm thủ tục giám định trước hoặc ngay trong quy trình điều trị do vốn không có khả năng điều trị ổn định nên không thể xác định thời gian điều trị xong được.

Quy định về giám định mức suy giảm khả năng lao động

2. Trường hợp người lao động được giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động

Đây chủ yếu là các trường hợp nghiêm trọng và cần giám định tổng hợp tất cả các vấn đề thương tật, bệnh tật của người lao động để xác định chính xác nhất mức độ suy giảm khả năng lao động. Theo Khoản 2 Điều 47 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, có 03 trường hợp người lao động được giám định tổng hợp mức suy giảm khả năng lao động:

– Vừa bị tai nạn lao động vừa bị bệnh nghề nghiệp

– Bị tai nạn lao động nhiều lần

– Bị nhiều bệnh nghề nghiệp

Trong các trường này đều là đa chấn thương, đa bệnh nên chỉ có giám định tổng hợp mới có thể xác định chính xác mức độ suy giảm khả năng lao động của người lao động.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về giám định mức suy giảm khả năng lao động

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook