Quy định về điều kiện người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng năm 2023

Căn cứ để đánh giá phân loại Thẩm phán toà án nhân dân

Quy định về điều kiện người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng

Quy định về điều kiện người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng
1. Người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội, có đóng vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trước hết phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó có bảo hiểm bắt buộc tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, không phải tất cả người lao động đều bắt buộc phải mua bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Đối tượng phải tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

– cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về chấp hành viên, công chức, viên chức

– Công nhân quốc phòng, công an nhân dân và những người thực hiện chức năng khác trong tổ chức mật mã; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan kỹ thuật Công an nhân dân; người làm công việc mã hóa nhận lương như quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân phục vụ có thời hạn; Học viên quân đội, công an, cơ yếu học tập được hỗ trợ sinh hoạt phí

– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (hiện nay chỉ bao gồm hợp đồng lao động xác định thời hạn và không xác định thời hạn)

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương

– Người làm việc theo hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động

– Người lao động quy định tại điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ (người làm việc theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) thuộc các đối tượng là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Những trường hợp khác người lao động không tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (dù có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc) nên không được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Quy định về điều kiện người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng

2. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động chỉ được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi bị tai nạn lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp. Đây cũng là một trong các điều kiện được quy định tại Điều 45, Điều 46 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015.

Tai nạn lao động là tai nạn của người lao động tại nơi làm việc hoặc tai nạn khi người lao động thực hiện công việc theo sự chỉ đạo của người sử dụng lao động.

Bệnh nghề nghiệp ở đây là các bệnh nghề nghiệp có trong Danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm và hướng dẫn chẩn đoán, giám định tại Thông tư số 15/2016/TT-BYT ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Y tế.

Quy định về điều kiện người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng

3. Quy định Mức suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên (trên 30%)

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 49 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động dưới 31% thì được nhận trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần.

Sở dĩ có sự phân chia này vì ở mức suy giảm khả năng lao động nhẹ thì mức trợ cấp cho người lao động không cao bằng người lao động bị suy giảm khả năng lao động trên 30% và người lao động cũng cần số tiền trợ cấp để phục vụ cho nhu cầu của mình. sinh hoạt hàng ngày và điều trị các vết thương do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Trong khi đó, NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên chưa thể phục hồi ngay khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà cần phải điều trị, phục hồi trong thời gian dài, đồng thời mức trợ cấp lớn cần được phân bổ đồng đều, tránh trường hợp dùng một lần. người lao động không được điều trị hiệu quả (không đạt mục đích trợ cấp TNLĐ-BNN).

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về điều kiện người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook