Quy định về chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo năm 2023

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm bắt buộc với người lao động trên công trường

Quy định về chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo

Quy định về chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo

1. Chứng quyền

a. Khái niệm chứng quyền

Theo Khoản 5 Điều 4 Luật chứng khoán số 54/2019/QH14 ngày 26 tháng 11 năm 2019 quy định khái niệm về chứng quyền như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định.”

Chứng quyền, với tư cách là một sản phẩm tài chính, có thể có tác động đáng kể đến giá của chứng khoán cơ sở. Ngay cả một biến động nhỏ trong giá của chứng khoán cơ sở cũng có thể dẫn đến sự biến động đáng kể trong giá của chứng quyền.

Điều này có nghĩa là giá của một chứng quyền rất nhạy cảm với những thay đổi trong chứng khoán cơ sở, khiến nó trở thành một cơ hội đầu tư sinh lợi cho các nhà đầu tư. Bằng cách đầu tư một lượng vốn tương đối nhỏ vào chứng quyền, các nhà đầu tư có tiềm năng kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Quy định về chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo

b. Đặc điểm chứng quyền

Một trong những lợi thế của giao dịch chứng quyền là yêu cầu vốn và chi phí giao dịch thấp. So với đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng quyền chỉ cần phân bổ một lượng vốn nhỏ. Mặc dù khoản đầu tư tương đối nhỏ này, các nhà đầu tư vẫn có thể hưởng lợi nhuận tương đương với đầu tư vào cổ phiếu. Yêu cầu vốn và chi phí giao dịch thấp này làm cho giao dịch chứng quyền trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư có thể có số tiền hạn chế để đầu tư.

Một lợi thế khác của giao dịch chứng quyền là khả năng hạn chế thua lỗ. Khi mua chứng quyền, khoản lỗ tối đa được giới hạn ở phí ban đầu chi cho việc mua chứng quyền. Trong trường hợp giá cổ phiếu khi đáo hạn không cao như nhà đầu tư mong đợi, họ có quyền lựa chọn thực hiện quyền mua chứng khoán cơ sở.

Bằng cách đó, tổn thất của nhà đầu tư được giới hạn ở số tiền chi cho phí mua cho chứng quyền. Tính năng này cung cấp cho các nhà đầu tư mức độ bảo vệ chống lại những tổn thất đáng kể trong trường hợp chứng quyền không hoạt động như dự đoán.

Ngoài ra, chứng quyền cung cấp đòn bẩy cao, đó là một đặc điểm tự nhiên của sản phẩm tài chính này. Mặc dù yêu cầu vốn đầu tư tương đối thấp, chứng quyền có tiềm năng sinh lời tương đương với chứng khoán cơ bản.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có khả năng kiếm được lợi tức đáng kể từ khoản đầu tư của họ với một lượng vốn tương đối nhỏ. Đòn bẩy cao được cung cấp bởi chứng quyền làm cho chúng trở thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho những người tìm cách tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng của họ.

Hơn nữa, đầu tư chứng quyền khác với đầu tư hợp đồng quyền chọn ở chỗ nó không yêu cầu ký quỹ. Không giống như các tùy chọn, thường yêu cầu các nhà đầu tư duy trì một mức ký quỹ nhất định trong tài khoản giao dịch của họ, đầu tư chứng quyền không có yêu cầu này. Điều này làm cho giao dịch chứng quyền dễ tiếp cận hơn đối với nhiều nhà đầu tư hơn, vì nó loại bỏ nhu cầu về các yêu cầu ký quỹ trả trước.

Hơn nữa, một khía cạnh đáng chú ý của đầu tư chứng quyền là tính thanh khoản được đảm bảo bởi tổ chức phát hành. Khi mua chứng quyền, nhà đầu tư được chứng nhận bởi tổ chức phát hành, người hoạt động như một tổ chức tài chính đảm bảo quyền mua hoặc bán chứng khoán cơ sở nếu nhà đầu tư chọn thực hiện quyền của họ trong tương lai.

Điều này đảm bảo tính thanh khoản của chứng quyền, cung cấp cho các nhà đầu tư sự tự tin rằng họ sẽ có thể thực hiện các giao dịch mong muốn của họ khi cần thiết.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giao dịch chứng quyền cũng mang nhiều rủi ro khác nhau. Do tính chất đòn bẩy cao của chúng, chứng quyền vốn có liên quan đến một loạt các rủi ro.

Những rủi ro này bao gồm, nhưng không giới hạn, rủi ro từ các tổ chức phát hành, vòng đời ngắn hạn và rủi ro phát sinh từ biến động giá của chứng khoán cơ sở. Các nhà đầu tư nên xem xét cẩn thận những rủi ro này trước khi tham gia giao dịch chứng quyền để đảm bảo họ đang đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Quy định về chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo

2. Quy định chứng quyền có đảm bảo

a. Khái niệm chứng quyền có đảm bảo

Theo Khoản 6 Điều 4 Luật chứng khoán số 54/2019/QH14 ngày 26 tháng 11 năm 2019 quy định khái niệm về chứng quyền có đảm bảo như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Chứng quyền có bảo đảm là loại chứng khoán có tài sản bảo đảm do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở với tổ chức phát hành chứng quyền có bảo đảm đó theo mức giá đã được xác định trước, tại một thời điểm hoặc trước một thời điểm đã được ấn định hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.”

Phân loại chứng quyền có đảm bảo

Chuyển sang chứng quyền được đảm bảo, chúng có thể được phân thành hai loại chính: chứng quyền để mua và chứng quyền để bán. Chứng quyền mua cấp cho chủ sở hữu quyền mua một số lượng nhất định của chứng khoán cơ bản tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Chủ sở hữu chứng quyền mua sẽ thực hiện quyền này khi giá thực hiện thấp hơn giá của chứng khoán cơ bản tại thời điểm đáo hạn. Loại chứng quyền này cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận từ khả năng tăng giá của chứng khoán cơ bản.

Mặt khác, chứng quyền bán cho phép chủ sở hữu bán một số lượng nhất định của chứng khoán cơ bản tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Trái ngược với chứng quyền mua, chủ sở hữu chứng quyền bán thực hiện quyền của mình khi giá thực hiện cao hơn giá của chứng khoán cơ bản tại thời điểm đáo hạn. Loại chứng quyền này cho phép các nhà đầu tư có khả năng kiếm lợi nhuận từ việc giảm giá của chứng khoán cơ bản.

Tóm lại, chứng quyền là một sản phẩm tài chính có thể có tác động đáng kể đến giá của chứng khoán cơ sở. Thông qua giao dịch chứng quyền, các nhà đầu tư có khả năng kiếm được lợi nhuận lớn từ một khoản đầu tư tương đối nhỏ. Chứng quyền cung cấp các lợi thế như yêu cầu vốn và chi phí giao dịch thấp, khả năng hạn chế thua lỗ, đòn bẩy cao và không yêu cầu ký quỹ.

Tính thanh khoản của chứng quyền được đảm bảo bởi tổ chức phát hành, cung cấp cho các nhà đầu tư niềm tin vào khả năng mua hoặc bán chứng khoán cơ sở của họ. Tuy nhiên, giao dịch chứng quyền cũng mang theo rủi ro, bao gồm rủi ro từ các tổ chức phát hành, vòng đời ngắn hạn và rủi ro từ biến động giá. Chứng quyền được đảm bảo bao gồm hai loại chính: chứng quyền để mua và chứng quyền để bán, mỗi loại cung cấp các cơ hội riêng biệt cho các nhà đầu tư.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook