Quy định về chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi năm 2022

Quy định về Tòa chuyên trách tại Tòa án nhân dân

Quy định về chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Quy định về chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Người cao tuổi

Căn cứ vào Điều 2 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009:

Điều 2. Người cao tuổi

Người cao tuổi được quy định trong Luật này là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Theo đó, người cao tuổi theo pháp luật về người cao tuổi, được xác định là:

– Người từ đủ 60 tuổi trở lên: Người đã qua sinh nhật lần thứ 60.

– Công dân Việt Nam: Người mang quốc tịch Việt Nam (dựa vào huyết thống và hoạt động nhập quốc tịch)

Ví dụ: Một người sinh ngày 20/11/1961 thì ngày 20/11/2021 người này đủ 60 tuổi.

Quyền của người cao tuổi

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009, người cao tuổi có 09 quyền như sau:

– Được đảm bảo nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe: Con cháu người cao tuổi có trách nhiệm chăm sóc, đảm bảo các điều kiện về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi. Trong trường hợp người cao tuổi không có con cháu, không có thu nhập, không có khả năng lao động thì được Nhà nước hỗ trợ đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe.

– Quyết định sống chung với con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn: Người cao tuổi có quyền quyết định sống với ai hoặc không sống chung với ai theo ý muốn. Đây cũng là quyền tự do cư trú của mỗi công dân.

– Được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của Luật Người cao tuổi và quy định khác của pháp luật có liên quan: Được ưu tiên sử dụng các dịch vụ về y tế, dịch vụ cộng đồng và các dịch vụ khác mà pháp luật quy định. Ví dụ: Người cao tuổi không phải trả tiền vé xe buýt.

– Được tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi: Người cao tuổi được ưu tiên, khuyến khích tham gia các chương trình, hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch, nghỉ ngơi để tạo điều kiện đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần.

– Được tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khỏe, nghề nghiệp và các điều kiện khác để phát huy vai trò người cao tuổi: Người cao tuổi có thể tham gia lao động và trở thành người lao động cao tuổi, nhưng phải đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định. Khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động cao tuổi được ưu tiên trong việc khám sức khỏe, chăm sóc, giám sát từ người sử dụng lao động.

– Được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp: Người cao tuổi không phải tham gia đóng góp cho các hoạt động công ích xã hội, thay vào đó chỉ phải đóng góp nếu tham gia vào các tổ chức cần phí đóng góp hoặc tự nguyện đóng góp cho các hoạt động công ích xã hội (như từ thiện).

– Được ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở nhằm khắc phục khó khăn ban đầu khi gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác: Đối với hoạt động cứu trợ cho các vùng gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác, các đối tượng là người yếu thế như người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật,… được ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ và nhận các hoạt động chăm sóc sức khỏe và chỗ ở do các chủ thể này có sức khỏe yếu, không có khả năng hoặc thiếu khả năng lao động.

– Được tham gia Hội người cao tuổi Việt Nam theo quy định của Điều lệ: Hội người cao tuổi Việt Nam là tổ chức xã hội dành cho người cao tuổi tại Việt Nam và phục vụ lợi ích của nhóm chủ thể này.

– Các quyền khác theo quy định của pháp luật

Quy định về chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Hoạt động chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Người cao tuổi là nhóm người từ đủ 60 tuổi trở lên, và là những người giàu kinh nghiệm sống, là một phần giá trị tinh thần và kết cấu quan trọng trong xã hội. Người càng thọ tuổi cao càng thể hiện xã hội phát triển, bao gồm dịch vụ y tế, giải trí,… tức đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao, đây được coi là thành tựu của xã hội loài người.

Đối với văn hóa phương Đông, người cao tuổi là những người đi trước, dẫn đường cho các thế hệ sau, được tôn trọng và có uy tín trong xã hội. Tại Việt Nam, truyền thống “Kính lão đắc thọ” là một truyền thống lâu đời và vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Người cao tuổi thọ tuổi mới không chỉ là niềm vui của người này cùng gia đình, mà còn là niềm vui đối với toàn xã hội. Do đó, hoạt động chúc thọ, mừng thọ được tổ chức như một quyền lợi đối với người cao tuổi, khi đạt được các cột mốc tuổi nhất định.

Tuổi được chúc thọ, mừng thọ bởi các cơ quan nhà nước

Căn cứ Điều 21 Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12 ngày 23/11/2009:

– Đối với người thọ 100 tuổi (tức có sinh nhật lần thứ 100, đủ 100 tuổi): Được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà (quà được Ngân sách Nhà nước chi trả)

– Đối với người thọ 90 tuổi (tức có sinh nhật lần thứ 90, đủ 90 tuổi): Được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chúc thọ và tặng quà

– Đối với người cao tuổi ở các tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100: Được Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi. Các ngày được tổ chức mừng thọ là:

+ Ngày người cao tuổi Việt Nam (06/06)

+ Tết Nguyên đán (01/01 đến 05/01 âm lịch)

+ Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10)

+ Sinh nhật người cao tuổi

Tất cả các kinh phí thực hiện hoạt động chúc thọ, mừng thọ được Ngân sách Nhà nước bảo đảm và nguồn đóng góp của xã hội chi trả. Tuy nhiên, các cơ quan không tự quyết định số tiền chi cho hoạt động chúc thọ, mừng thọ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức quà tặng của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho người thọ 100 tuổi, mức quà tặng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho người thọ 90 tuổi và nội dung chi, mức chi mừng thọ cho những người dưới 90 tuổi. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quy định cụ thể mức quà tặng cho người thọ 70, 75, 80, 85, tuổi và trên 100 tuổi (do cơ quan địa phương tặng).

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook