Quy định về chính sách của Nhà nước về việc làm năm 2023

Quy định về xác minh điều kiện thi hành án dân sự năm 2023

Quy định về chính sách của Nhà nước về việc làm

Quy định về chính sách của Nhà nước về việc làm

Căn cứ vào Điều 5 Luật việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, có 06 chính sách của Nhà nước về việc làm, bao gồm:

1. Chính sách phát triển kinh tế – xã hội nhằm tạo việc làm cho người lao động, xác định mục tiêu giải quyết việc làm trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; bố trí nguồn lực để thực hiện chính sách về việc làm

Chính sách phát triển kinh tế – xã hội được xây dựng phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam vì chính sách này không chỉ tác động tới người lao động hay các vấn đề liên quan đến lao động và hoạt động tuyển dụng, việc làm mà còn tác động đến mọi mặt của nền kinh tế, xã hội Việt Nam, một yếu tố quan trọng khía cạnh trong đó một bộ phận được tạo thành từ công nhân.

Càng nhiều người lao động có việc làm thì tỷ lệ nghèo đói và các tệ nạn xã hội càng giảm, đồng thời tạo điều kiện phát triển nền kinh tế có nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, để thực hiện các chính sách vĩ mô này cần có lực lượng thực thi mạnh, trong đó có lực lượng an toàn, vệ sinh lao động.

Vì vậy, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện các chính sách này theo phạm vi của mình. 2. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia tạo việc làm, tự tạo việc làm có thu nhập tương đương mức lương tối thiểu trở lên nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội và phát triển thị trường lao động.

Các chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia tạo việc làm và tự tạo việc làm, ví dụ hỗ trợ khởi nghiệp, giúp người sử dụng lao động tuyển dụng được số lượng lớn lao động, đặc biệt là lao động khuyết tật và lao động nữ (như giảm thuế).

Quy định về chính sách của Nhà nước về việc làm

3. Chính sách hỗ trợ tạo việc làm, phát triển thị trường lao động và bảo hiểm thất nghiệp

Các chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, người dân vùng khó khăn, người tái định cư, người thất nghiệp… bảo đảm những người có nguy cơ thất nghiệp cao hoặc những người chưa quyết định tìm việc làm có thể có được việc làm phù hợp trang trải nhu cầu hàng ngày. . Các chính sách này bao gồm chính sách hướng nghiệp, đào tạo nghề, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường lao động, tạo điều kiện phát triển dịch vụ việc làm và cung cấp thông tin thị trường.

4. Chính sách đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia gắn với việc nâng cao trình độ kỹ năng nghề

Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý về lao động phối hợp với các cơ quan quản lý về lĩnh vực kỹ thuật (cấp Bộ) xây dựng tiêu chuẩn cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia gắn với việc nâng cao trình độ nghề.

Quy định về chính sách của Nhà nước về việc làm

5. Chính sách ưu đãi đối với ngành, nghề sử dụng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hoặc sử dụng nhiều lao động phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội

Nghề sử dụng lao động có tay nghề cao là nghề sử dụng các chuyên gia kỹ thuật có tay nghề cao, khó thay thế người lao động trong quá trình làm việc cho người sử dụng lao động, đồng thời công việc của những người lao động này mang tính đặc thù dẫn đến phải có thời gian nghỉ ngơi, làm việc. nhân viên không giống như nhân viên bình thường.

Vì vậy, khi người sử dụng lao động sử dụng lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao có nghĩa là họ làm việc trong những ngành, nghề có yêu cầu kỹ thuật cao, khó phát triển nên cần có sự hỗ trợ của dư luận để thúc đẩy sự phát triển của các ngành này.

6. Quy định hỗ trợ người sử dụng lao động sử dụng nhiều lao động là người khuyết tật, lao động nữ, lao động là người dân tộc thiểu số

Chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động sử dụng nhiều người khuyết tật, lao động là người dân tộc thiểu số nhằm giúp nhóm lao động này tham gia tích cực vào thị trường lao động và có nhiều cơ hội việc làm hơn. Các chính sách này chủ yếu bao gồm hỗ trợ tài chính (giảm thuế, hỗ trợ tiền thuê đất, đóng bảo hiểm xã hội, tiêu chuẩn lao động) và hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo nghề cho người lao động.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về chính sách của Nhà nước về việc làm

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook