Quy định về chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ năm 2023

Thủ tục cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao ở nước ngoài

Quy định về chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Quy định về chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
1. Chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:

Điều 35. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Lao động nữ mang thai hộ được hưởng chế độ khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này.

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Theo quy định này, người  mang thai hộ được hưởng chế độ chăm sóc trước khi sinh, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, hệ thống sinh đẻ cho đến khi người mẹ sinh con ra. Đăng ký mang thai hộ nhưng thời gian này không  vượt quá thời điểm hết hưởng chế độ thai sản sau khi sinh. Tức là, người lao động nữ được:

Quy định về chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

a. Nghỉ khám thai

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 người lao động nữ được nghỉ việc để khám thai 05 lần đối với mỗi lần mang thai, mỗi lần khám là 01 ngày (trường hợp người lao động ở xa cơ sở khám chữa bệnh, mang thai có bệnh lý, thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho một lần khám. Các ngày nghỉ này không bao gồm ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần.

Hệ thống này không chỉ áp dụng cho lao động đẻ con mà còn áp dụng cho cả lao động mang thai hộ, bởi người mang thai hộ là nữ do bản chất sinh học vẫn phải trải qua quá trình mang thai và sinh nở, sinh nở dẫn đến sức khỏe như nhau các vấn đề như lao động nữ sinh con.

Đồng thời, cũng cần đi khám định kỳ trong  thai kỳ để sớm phát hiện những vấn đề  sức khỏe của bản thân và thai nhi, từ đó có biện pháp xử lý sớm.

b. Hưởng chế độ sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý trong trường hợp sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động nữ mang thai hộ khi sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý cũng được bố trí nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

– 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi

– 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi

– 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi

– 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên

Thời gian hưởng chế độ này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và nghỉ hằng tuần. Lao động nữ mang thai hộ có quyền hưởng chế độ phá thai, nạo, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý vì lý do giống như lao động đã sinh con và đang mang thai.

Trong trường hợp mang thai hộ cũng có nguy cơ sảy thai và những trường hợp không thể giữ thai. Lao động mang thai cũng gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau sẩy thai, nạo hút thai nên cần được nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

c. Hưởng chế độ thai sản cho người lao động nữ sinh con

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 34 và Khoản 1 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản cho phụ nữ sinh con như sau:

– Được nghỉ tối đa 06 tháng để sinh con, trong đó tối đa 02 tháng trước khi sinh

– Quyền được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con cho đến khi chuyển sang người mang thai hộ, nhưng không quá số tháng mà lao động nữ sinh con được quyền hưởng chế độ thai sản sau khi sinh.

Nói cách khác, lao động nữ  được hưởng chế độ thai sản tối đa như lao động nữ sinh con. Trường hợp người lao động thay thế nghỉ thai sản trước khi sinh 01 tháng, kể cả trường hợp tính đến thời điểm nghỉ sinh sau 06 tháng thì người lao động chỉ được hưởng chế độ thai sản đến hết tháng thứ 05, kể từ khi sinh. .

Ngược lại, nếu người lao động nữ mang thai hộ giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ quá sớm thì người lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản đến hết 60 ngày kể từ ngày sinh con (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần), nhằm đảm bảo người lao động nữ mang thai hộ vẫn có thời gian phục hồi sức khỏe sau khi sinh.

Quy định về chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

2. Chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:

Điều 35. Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Người mẹ cũng có quyền nghỉ làm việc, nếu người mẹ có nguyện vọng mang thai thì sáu tháng kể từ ngày nhận con, tương tự như sáu tháng hưởng chế độ thai sản trả cho lao động nữ khi sinh con nhận trợ cấp.

Trong trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ nhận con ngay sau khi con được sinh, nhưng không được hưởng chế độ khi khám thai, chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

Thời gian hưởng chế độ này được coi là thời gian để người mẹ nhờ mang thai hộ chăm sóc con mới sinh, vì vậy, khi con đủ 06 tháng tuổi, tức là bắt đầu có thể cai sữa mẹ, không cần quá nhiều sự chăm sóc như giai đoạn đầu mới sinh, thì người mẹ nhờ mang thai hộ kết thúc thời gian hưởng chế độ.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về chế độ thai sản đối với người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook