Quy định về chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ năm 2023 (Phần 1)

Có được trả lại tiền tạm ứng án phí khi rút đơn khởi kiện vụ án dân sự không?

Quy định về chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ

Quy định về chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ
1. Thời gian nghỉ việc

1.1. Thời gian nghỉ việc thông thường

Điều kiện nghỉ:

– Người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội

– Người lao động là người mẹ nhờ mang thai hộ

Thời gian nghỉ việc

Căn cứ vào Điều 35 Luật Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động là người mẹ mang thai hộ được nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Thời gian nghỉ này là thời gian mà người mẹ nhờ mang thai hộ chăm sóc con nhỏ chưa có khả năng cai sữa và dễ gặp các vấn đề sức khỏe khó xử lý, do đến đến khi con đủ 06 tháng tuổi, tức đã dần thích nghi với môi trường sống và có thể cai sữa, thì người lao động là mẹ nhờ mang thai hộ không được nghỉ thai sản nữa.

Ví dụ: Người lao động A sinh con vào ngày 01/02/2021, khi đó con của A được 1 tháng tuổi nên người lao động A chỉ được nghỉ thêm tối đa 01 lần cho đến khi con A đủ 6 tháng tuổi. .

Trường hợp người lao động là người mang thai hộ của các cặp sinh đôi trở lên thì người mẹ nhờ mang thai hộ còn được nghỉ thêm 01 tháng đối với mỗi con, kể từ con thứ hai.

Ví dụ: A nhận hai con sinh đôi từ người mang thai hộ khi con được 01 tháng tuổi, nếu thông thường A chỉ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 04 tháng, nhưng vì có con sinh đôi nên A được nghỉ thêm 01 tháng cho con thứ 02.

Quy định về chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ

1.2. Thời gian nghỉ việc trong trường hợp con chết khi chưa đủ 06 tháng tuổi

Theo Điểm đ Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, đây là khi:

– Đứa con chết sau khi sinh và chưa đủ 06 tháng tuổi

– Không phụ thuộc vào việc người mẹ nhờ mang thai hộ đã nhận con hay chưa

Trường hợp này, người mẹ nhờ mang thai hộ vẫn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

– Nếu con dưới 02 tháng tuổi thì người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con.

Ví dụ: Người lao động A đã nhờ người mang thai hộ nhưng đứa trẻ đã chết sau khi sinh 01 ngày. Như vậy, người lao động A được nghỉ việc hưởng chế độ 4 tháng kể từ ngày sinh con, bằng thời hạn tối thiểu của người lao động được nghỉ thai sản sau khi sinh.

Nhưng một trường hợp khác, nhân viên B nhờ người mang thai hộ, khi con của B được 1 tháng tuổi mà chết thì nhân viên B chỉ được nghỉ 3 tháng chứ không phải 4 tháng như A.

– Con từ đủ 02 tuổi trở lên, người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc 02 tháng, kể từ ngày con chết

Ví dụ: Người lao động C nhờ người mang thai hộ, con của C sau khi tròn 03 tháng tuổi thì chết, C được nghỉ việc 02 tháng từ ngày con chết, không phụ thuộc vào thời gian sinh của đứa con hay thời gian nhận con của C.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ việc trong cả 02 trường hợp này, người mẹ nhờ mang thai hộ không được nghỉ quá thời gian nghỉ thai sản đối với người lao động nữ sinh con.

Ví dụ: Người lao động C có con mất khi được 05 tháng tuổi thì người lao động chỉ được nghỉ 01 tháng.

Quy định về chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ

1.3. Thời gian được coi là thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 4 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó được tính là thời gian đi đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trường hợp người mẹ xin mang thai hộ để nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nhiều tháng mà mỗi tháng nghỉ trên 14 ngày thì số tháng này được tính đóng BHXH (kể cả người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH). phí bảo hiểm), bảo hiểm thực tế).

Tuy nhiên, trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm nhận con thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về chế độ thai sản cho người mẹ nhờ mang thai hộ

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook