Quy định về chế độ ốm đau đối với người lao động nước ngoài ở Việt Nam năm 2023

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã

Quy định về chế độ ốm đau đối với người lao động nước ngoài ở Việt Nam

Quy định về chế độ ốm đau đối với người lao động nước ngoài ở Việt Nam
Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động nước ngoài được hưởng bảo hiểm y tế, trợ cấp thai sản, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như lương hưu và sinh tồn. Trong đó, chương trình chăm sóc sức khoẻ cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện như sau:

1. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ vào Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 và Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có 03 trường hợp người lao động nước ngoài được hưởng chế độ ốm đau, người lao động thuộc một trong các trường hợp này thì được hưởng chế độ ốm đau:

1.1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế

– Người lao động ốm đau, bị tai nạn phải nghỉ việc nhưng không phải là tai nạn lao động vì nếu là tai nạn lao động thì được hưởng chế độ tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

– Khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế, có xác nhận, chứng minh được tình trạng ốm đau, tai nạn của người lao động (có căn cứ xin thôi việc và hưởng các chế độ)

Quy định về chế độ ốm đau đối với người lao động nước ngoài ở Việt Nam

1.2. Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền

Người lao động nghỉ việc có con dưới 07 tuổi bị ốm ở đây là cha, mẹ đẻ, cha, mẹ nuôi của con dưới 07 tuổi. Cũng giống trường hợp trên, người lao động không thể tự mình nghỉ việc mà không chứng minh được nguyên nhân nghỉ việc do vấn đề ốm đau của con, vì vậy cần có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng ốm đau của con dưới 07 tuổi.

1.3. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong 02 trường hợp trên

Trên thực tế, trường hợp này cũng là một trong 2 trường hợp trên (cụ thể tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 chỉ có 02 điều kiện trên) mà người lao động đi đến làm việc trước khi hết thời gian nghỉ thai sản phải có sự thỏa thuận với người sử dụng lao động về hiệu quả thực hiện công việc cũng như thời gian hợp lý để thực hiện công việc.

Vì vậy, ngay cả khi chế độ thai sản chưa kết thúc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc và được hưởng lương theo công việc, có thỏa thuận với người sử dụng lao động để khi con ốm đau, người lao động vẫn được hưởng chế độ ốm đau.

Xin lưu ý: Trong những trường hợp sau, người lao động dù đáp ứng đủ 3 điều kiện trên vẫn không được hưởng chế độ bảo hiểm sức khỏe:

– Người lao động ốm đau, bị tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khoẻ, say rượu hoặc sử dụng ma túy, tiền chất ma túy (danh mục hiện hành về chất ma tuý, tiền chất được công bố kèm theo Nghị định 73 của Chính phủ). /2018/ND-CP ngày 15/5/2018)

– Người lao động nghỉ việc lần đầu để điều trị do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (trong trường hợp này người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp)

Quy định về chế độ ốm đau đối với người lao động nước ngoài ở Việt Nam

2. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2.1. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Đối với người lao động làm công ăn lương theo hợp đồng lao động, giám đốc điều hành, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, cảnh sát, các bảng tính khác, lãnh đạo doanh nghiệp, v.v. Trường hợp thời gian hưởng chế độ ốm đau khác nhau thì thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với công ty, hợp tác xã có mức lương bình thường và người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế công bố.

2.2. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Theo Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm con:

– Tối đa 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi

– Tối đa 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi

Đối với một con bị ốm đau mà cả cha cả mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì cả cha, cả mẹ đều được nghỉ hưởng chế độ khi con ốm đau, có thể trùng ngày hoặc không, nhưng không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hằng tuần.

3. Mức hưởng chế độ ốm đau

4. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau cho người lao động

4.1. Thời gian dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Thời gian phục hồi, phục hồi chức năng đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định tại Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 cũng như thời gian phục hồi, phục hồi lao động. Sức khỏe của người lao động do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, cụ thể:

– Tối đa 10 ngày đối với người lao động chưa khỏi bệnh do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày.

– Tối đa 07 ngày đối với người lao động chưa khỏi bệnh do phẫu thuật

– Tương đương 5 ngày đối với các trường hợp khác

Thời gian dưỡng bệnh, phục hồi sức khỏe chỉ áp dụng khi người lao động trở lại làm việc sau thời gian nghỉ ốm (30 ngày đầu trở lại làm việc nhưng chưa phục hồi sức khỏe).

4.2. Mức hỗ trợ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Theo Khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014, người lao động trong thời gian dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được hưởng mức dưỡng sức, phục hồi sức khỏe một ngày 30% mức hưởng mức lương cơ sở.

Mà mức lương cơ sở hiện nay (năm 2021) là 1.490.000 Đồng.

Suy ra, một ngày dưỡng sức, phục hồi sức khỏe của người lao động được hưởng 447.000 Đồng

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về chế độ ốm đau đối với người lao động nước ngoài ở Việt Nam

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook