Quy định về cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2023

Căn cứ xác định phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước năm 2023

Quy định về cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2023

Quy định về cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Trường hợp người lao động được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Luật an toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015 và Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình khi có đủ các điều kiện sau:

– Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Người lao động phải bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được điều trị ổn định hoặc tích cực không thể chữa khỏi hoặc ít có khả năng khỏi bệnh). Kết quả điều trị ổn định và hồi phục tại cơ sở khám/chữa bệnh).

Quy định về cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

– Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là hậu quả của sự suy giảm các chức năng của cơ thể. Suy giảm chức năng cơ thể, bao gồm tổn thương bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Điều này có nghĩa là các bộ phận này sẽ không hoạt động bình thường và công nhân sẽ không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ. Điều này tạo ra nhu cầu về các thiết bị trợ giúp và dụng cụ hỗ trợ chỉnh hình.

– Có chỉ định vào các Cơ sở khám chữa bệnh của Bộ lao động, Cơ sở chỉnh hình và phục hồi chức năng, Sở Thương binh và xã hội hoặc các bệnh viện nhà nước tương đương trở lên (gọi tắt là cơ sở chỉnh hình). chẩn đoán hình ảnh và phục hồi chức năng). Dấu này xác nhận nhu cầu sử dụng thiết bị hỗ trợ, dụng cụ chỉnh hình của nhân viên. Từ đó, Cơ quan An sinh Xã hội xác định giá mua trợ cấp nhà ở và trợ cấp chỉnh hình của nhân viên.

Quy định về cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

2. Quy định các loại phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình và niên hạn người lao động được cấp tiền mua

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 26/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20/09/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có 13 phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình người lao động được cấp tiền mua nếu đạt đủ các điều kiện nêu trên:

– Tay giả

– Máng nhựa tay

– Chân giả

– Máng nhựa chân

– Một đôi giày hoặc một đôi dép chỉnh hình

– Nẹp đùi, nẹp cẳng chân

– Áo chỉnh hình

– Xe lăn hoặc xe lắc hoặc phương tiện thay thế bằng mức tiền cấp mua xe lăn hoặc xe lắc (Trường hợp cấp xe lăn hoặc xe lắc đồng thời cấp chân giả với thời hạn sử dụng của mỗi phương tiện là 06 năm)

– Nạng

– Máy trợ thính

– Lắp mắt giả

– Làm răng giả theo số răng bị mất; lắp hàm giả do hỏng hàm

– Mua các đồ dùng phục vụ sinh hoạt đối với trường hợp bị liệt nửa người hoặc liệt hoàn toàn hoặc bị tâm thần thể kích động (Nếu người lao động vừa bị thể tâm thần kích động đồng thời bị liệt nửa người hoặc liệt toàn thân thì chỉ được cấp một lần tiền để mua các đồ dùng sinh hoạt)

Các loại phương tiện sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình này đều là các dụng cụ, phương tiện mà người lao động bắt buộc phải dùng để phục vụ cho hoạt động sinh hoạt hằng ngày, để khắc phục các khuyết tật, chấn thương do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gây ra. Phương tiện sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình được nêu trên rất cần thiết nhưng cũng rất đắt tiền, do đó, người lao động được cấp tiền để mua các dụng cụ, phương tiện này.

Nếu người lao động không mua một trong các phương tiện hỗ trợ sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình được nêu trên thì không được cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ sinh hoạt.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về cấp tiền mua phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook