Quy định về buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP năm 2023

Quy định về xác minh điều kiện thi hành án dân sự năm 2023

Quy định về buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Quy định về buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Nghị định 38/2021/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo có hiệu lực từ ngày 01/6/2021, quy định cụ thể các hình thức xử phạt chính, biện pháp xử phạt, biện pháp bổ sung, biện pháp khắc phục tùy theo từng trường hợp cụ thể. tính chất và mức độ vi phạm. sự vi phạm. Vậy cụ thể hơn, việc thu hồi danh hiệu, giải thưởng trao cho người đoạt giải trong các cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn, cuộc thi sắc đẹp, người mẫu thì sao?

Quy định về buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Các cuộc thi, lễ hội của các loại hình nghệ thuật biểu diễn, cuộc thi sắc đẹp, người mẫu diễn ra phổ biến trong đời sống và trên quy mô lớn. Chúng có thể bị giới hạn ở cấp quốc gia nhưng cũng có thể ở cấp quốc gia và quốc tế.

Điều 3 Thông tư 09/2016/TT-BVHTTDL quy định về tổ chức các cuộc thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, bao gồm các loại hình sau:

– Hội thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng toàn quốc là các cuộc thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng do các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế tổ chức (sau đây gọi là tổ chức trung ương) tổ chức các diễn viên quần chúng từ các địa phương trên cả nước.

– Hội thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng khu vực là các cuộc thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng do các tổ chức trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức cho các diễn viên quần chúng ở các địa phương, đơn vị đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong vùng.

Quy định về buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP

– Hội thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh là các cuộc thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng do các tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức cho các diễn viên quần chúng ở các địa phương, đơn vị trên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

– Hội thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng cấp huyện là các cuộc thi, lễ hội nghệ thuật quần chúng được tổ chức cho các diễn viên quần chúng của các địa phương, đơn vị trên địa bàn cấp huyện.

– Thi, liên hoan văn nghệ quần chúng cấp xã là thi, liên hoan văn nghệ quần chúng được tổ chức các diễn viên quần chúng từ các đơn vị đóng trên địa bàn xã. khoản 4 và khoản 5 Điều 2 Nghị định 79/2012/ND-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; các cuộc thi sắc đẹp và người mẫu; lưu hành, tiếp thị bản ghi âm, ghi hình ca múa, nhạc kịch do Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định:

– Cuộc thi sắc đẹp là một hoạt động văn hóa nhằm tuyển chọn những người phụ nữ có đạo đức tốt, thân hình cân đối, gương mặt đẹp và hiểu biết về văn hóa, xã hội theo những tiêu chí nhất định để trao giải.

Quy định về buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP

– Cuộc thi người mẫu là một hoạt động văn hóa, tuyển chọn những người mẫu nam hoặc nữ có thân hình đẹp và đáp ứng các tiêu chí do cuộc thi đặt ra. Dù không còn giá trị nhưng cách hiểu trên vẫn mang tính tham khảo. Nhưng nhìn chung, các cuộc thi sắc đẹp, cuộc thi người mẫu hay sự kết hợp giữa biểu diễn nghệ thuật với trình diễn thời trang, các hoạt động văn hóa, thể thao đều được coi là nghệ thuật biểu diễn. Các vi phạm yêu cầu hành động này bao gồm:

Không thu hồi danh hiệu, giải thưởng cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn khi đã có văn bản yêu cầu thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Không thu hồi danh hiệu đã trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu khi có văn bản yêu cầu thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có thể nói, các danh hiệu, giải thưởng được trao cho cá nhân đoạt giải là quyền nhân thân gắn liền với mỗi người. Nhà nước không hạn chế các cuộc thi mà việc tổ chức các cuộc thi chỉ cần được phê duyệt và đủ điều kiện thì mới có thể diễn ra.

Tuy nhiên, khi xét thấy một trong các trường hợp như danh hiệu, giải thưởng được trao trong các cuộc thi, lễ hội không đúng với nội dung dự án theo hồ sơ đề nghị phê duyệt hoặc nội dung thông báo; Cuộc thi vi phạm quy định cấm hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

ví dụ: “Vương miện Hoa hậu Đại dương 2017 của Lê Âu Ngân Anh” năm 2017.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về buộc thu hồi danh hiệu, giải thưởng đã trao trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook