Quy định về buộc di dời tang vật vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm tại Nghị định 38/20218NĐ-CP năm 2023

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã

Quy định về buộc di dời tang vật vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm tại Nghị định 38/20218NĐ-CP

Quy định về buộc di dời tang vật vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm tại Nghị định 38/20218NĐ-CP

Nghị định 38/2021/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo có hiệu lực từ ngày 01/6/2021, quy định cụ thể các hình thức xử phạt chính, biện pháp xử phạt, biện pháp bổ sung, biện pháp khắc phục tùy theo từng trường hợp cụ thể. tính chất và mức độ vi phạm.

Như vậy, quy định yêu cầu loại bỏ hiện vật vi phạm khỏi địa điểm tổ chức triển lãm nghệ thuật, trại điêu khắc và loại bỏ nội dung vi phạm khỏi phim đã được phép ban hành; Bản ghi âm, ghi hình ca nhạc, múa, ca nhạc, sân khấu đã được phép lưu hành; phơi bày; Triển lãm mỹ thuật, triển lãm nhiếp ảnh, trại điêu khắc; Sản phẩm quảng cáo tại Nghị định 38/20218ND-CP là gì?

1. Buộc di dời tang vật vi phạm khỏi địa điểm tổ chức triển lãm mỹ thuật hoặc tổ chức trại sáng tác điêu khắc.

Triển lãm mỹ thuật được quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 113/2013/ND-CP về hoạt động mỹ thuật:

Triển lãm mỹ thuật là hoạt động triển lãm, công bố, giới thiệu tác phẩm nghệ thuật tới công chúng, bao gồm các triển lãm cấp quốc gia, khu vực, tỉnh, thành phố tập trung; triển lãm do tổ chức, cơ quan, nhóm, cá nhân tổ chức; Triển lãm người Việt ở nước ngoài và triển lãm nước ngoài tổ chức tại Việt Nam.

Trại sáng tạo điêu khắc là một phần của các hoạt động liên quan đến mỹ thuật. Khi thực hiện hoạt động này cần tuân thủ các quy định cụ thể tại Điều 33 Nghị định 113/2013/ND-CP, do đó, điều kiện để tổ chức trại sáng tạo điêu khắc là các cơ quan, tổ chức của Việt Nam. trại điêu khắc, phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật;

Có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Có những quy định để tổ chức trại sáng tạo tác phẩm điêu khắc.

Nghị định 38/2021/NĐ-CP chỉ rõ vi phạm về hoạt động mỹ thuật sau thì phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trên:

  • Không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc tổ chức cuộc thi sáng tác tác phẩm mỹ thuật theo quy định.
  • Tổ chức cuộc thi sáng tác tác phẩm mỹ thuật mà không có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
  • Tổ chức triển lãm mỹ thuật mà không có giấy phép theo quy định.
  • Tổ chức trại sáng tác điêu khắc mà không có giấy phép theo quy định.

Quy định về buộc di dời tang vật vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm tại Nghị định 38/20218NĐ-CP

Nói chung, các hành vi áp dụng liên quan đến việc cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận hoạt động. Như đã đề cập ở trên, mục đích của giấy phép là nhằm ngăn chặn các đối tượng tự do thực hiện hoạt động của mình không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Các hoạt động trên tuy diễn ra nơi đông người nhưng người tham gia rất đông và có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của các chủ thể khác nếu diễn ra một cách tự phát. Quy định của biện pháp này cũng được coi là cụ thể hóa các văn bản hướng dẫn trước đây trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo, chi tiết, đầy đủ hơn, có cơ sở xử phạt khi một hành vi được thực hiện trên thực tế.

2. Quy định buộc loại bỏ nội dung vi phạm ra khỏi phim đã được phép phổ biến; bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu đã được phép lưu hành; triển lãm; triển lãm mỹ thuật, triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh, trại sáng tác điêu khắc; sản phẩm quảng cáo.

Nội dung vi phạm là hành vi vi phạm pháp luật nhưng phải do tổ chức, cá nhân thực hiện. Về cơ bản, nội dung này vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam tại các văn bản khác về phong tục, tập quán, đạo đức, lối sống và xuyên tạc các chuẩn mực xã hội nêu trên. Bản ghi âm, ghi hình ca nhạc, múa, ca nhạc, sân khấu đã được phép lưu hành; phơi bày; Triển lãm mỹ thuật, triển lãm nhiếp ảnh, trại điêu khắc; sản phẩm quảng cáo. Những hành vi này cụ thể là:

– Thêm hoặc bớt những thay đổi về nội dung phim được phê duyệt phát hành.

– Tổ chức triển lãm nghệ thuật, trại điêu khắc không đúng nội dung ghi trong giấy phép.

– Tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam không đúng nội dung ghi trong giấy phép.

– Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh từ Việt Nam ra nước ngoài không đúng nội dung ghi trong giấy phép.

– Hành vi quảng cáo thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi mà không bảo đảm một trong các yêu cầu sau đây:

– Phần đầu của quảng cáo phải có nội dung: “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ”.

Quy định về buộc di dời tang vật vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm tại Nghị định 38/20218NĐ-CP

– Nội dung quảng cáo phải nêu rõ “Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi”.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp liên quan đến nội dung quảng cáo giả mạo. Nhiều công ty sữa, cơ sở bán sản phẩm sữa dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã đăng quảng cáo sai sự thật, gây sai lệch thông tin về sữa công thức.

Và tất nhiên, hậu quả của sữa công nghiệp sẽ không bao giờ được bộc lộ. Hay cuộc triển lãm cơ thể người nhựa hóa “Bí ẩn cơ thể con người” năm 2018 mà không có bất kỳ tiêu chí xử phạt nào. Vì vậy, các quy định tại Nghị định 38/2021/ND-CP sẽ lấp đầy những lỗ hổng trong việc tổ chức quảng cáo, triển lãm và làm cơ sở để áp dụng các biện pháp khắc phục nhằm ngăn chặn sự cố đi quá xa.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về buộc di dời tang vật vi phạm và loại bỏ nội dung vi phạm tại Nghị định 38/20218NĐ-CP

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook