Quy định về biện pháp tháo gỡ tác phẩm có nội dung độc hại và thu hồi giấy phép và các văn bản chấp thuận năm 2023

Nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Thanh tra nhân dân cấp xã

Quy định về biện pháp tháo gỡ tác phẩm có nội dung độc hại và thu hồi giấy phép và các văn bản chấp thuận

Quy định về biện pháp tháo gỡ tác phẩm có nội dung độc hại và thu hồi giấy phép và các văn bản chấp thuận

Nghị định 38/2021/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo có hiệu lực từ ngày 01/6/2021, quy định cụ thể các hình thức xử phạt chính, biện pháp xử phạt, biện pháp bổ sung, biện pháp khắc phục tùy theo từng trường hợp cụ thể. tính chất và mức độ vi phạm. sự vi phạm. Đối với các biện pháp buộc loại bỏ phim, bản ghi âm, bản ghi video và sản phẩm văn hóa có nội dung độc hại ở dạng điện tử, trên mạng và trong môi trường kỹ thuật số cũng như buộc thu hồi giấy phép và tài liệu đồng ý

Quy định buộc tháo gỡ phim, bản ghi âm, ghi hình, văn hóa phẩm có nội dung độc hại dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số.

Trong ba khái niệm về hình thức điện tử, môi trường mạng và môi trường số, chỉ có môi trường mạng được định nghĩa là môi trường trong đó thông tin được cung cấp, truyền tải, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông qua cơ sở hạ tầng thông tin.

Hiểu một cách đơn giản, ở dạng điện tử, trên mạng và môi trường kỹ thuật số, nó không phải là những ký hiệu viết thông thường, trong một môi trường bình thường mà là sự trao đổi dữ liệu và công nghệ.

Nếu chủ thể đăng nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc trái thuần phong mỹ tục thì phải xóa. Các hành vi cụ thể bao gồm: phát sóng phim không đúng nội dung được quy định trong giấy phép phát sóng hoặc quyết định phát sóng phim;

Hành vi phát hành phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy, cấm phát hành hoặc có nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có nội dung kích động bạo lực trên truyền hình, dưới hình thức điện tử. , trên mạng và môi trường kỹ thuật số; Sở hữu phim trái phép nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy hoặc cấm phát hành.

Quy định về biện pháp tháo gỡ tác phẩm có nội dung độc hại và thu hồi giấy phép và các văn bản chấp thuận

Buộc thu hồi giấy phép và các văn bản chấp thuận

Buộc thu hồi giấy phép hợp tác, liên doanh sản xuất phim và cung cấp dịch vụ sản xuất phim; Văn bản chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật; Văn bản chấp thuận việc tổ chức các cuộc thi, liên hoan các loại hình nghệ thuật biểu diễn;

Giấy tờ xác nhận tham gia các cuộc thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài; Giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, hộp đêm; Giấy phép sao chép tác phẩm nghệ thuật về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ; giấy phép tổ chức triển lãm; giấy phép triển lãm nghệ thuật; giấy phép xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng;

Văn bản chấp thuận tổ chức cuộc thi sáng tạo tác phẩm nghệ thuật; giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh; Giấy phép sao chụp di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia; Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động giám định cổ vật; Chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; Chứng chỉ năng khiếu hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; Giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động, giấy phép thành lập và hoạt động cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Quy định về cấp phép được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân hoạt động có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Khi đáp ứng các điều kiện thương mại thực tế có nghĩa là các chủ thể phải tuân thủ nội dung, phạm vi và phương thức hoạt động của giấy phép. Nếu việc này không được thực hiện đúng hoặc chưa đủ sẽ bị thu hồi – một trong những biện pháp xử phạt hạn chế quyền thương mại của chủ thể.

Quy định về biện pháp tháo gỡ tác phẩm có nội dung độc hại và thu hồi giấy phép và các văn bản chấp thuận

Nghị định 38/2021/ND-CP quy định các trường hợp đã được cấp hoặc cấp lại nhưng phải áp dụng biện pháp thu hồi nếu vi phạm, bao gồm:

  • Hành vi Khai man trong hồ sơ xin cấp giấy phép hợp tác, liên doanh sản xuất phim, cung cấp dịch vụ sản xuất phim.
  • Hành vi Khai man trong hồ sơ xin cấp phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường cho doanh nghiệp.
  • Hành vi Trình bày sai sự thật trong đơn xin cấp phép sao chép tác phẩm nghệ thuật về danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc, lãnh tụ hoặc trong đơn xin cấp giấy phép triển lãm, lưu trữ mỹ thuật. Xin giấy phép xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng hoặc văn bản công bố tổ chức. của một cuộc thi sáng tạo tác phẩm nghệ thuật.
  • Hành vi Khai báo sai lệch trong đơn xin cấp phép trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh.
  • Hành vi Khai báo sai lệch trong đơn xin cấp phép tổ chức triển lãm.
  • Hành vi Khai man trong hồ sơ xin cấp phép sao chụp di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia.
  • Hành vi kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.
  • Hành vi kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.
  • Hành vi kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động hoặc giấy phép thành lập và hoạt động của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Như vậy, hầu kết các hành vi vi phạm với biện pháp khắc phục hậu quả đều bắt nguồn từ tính thiếu trung thực trong việc nộp hồ sơ xin cấp, hoặc cấp lại giấy phép. Những quy định này cũng được xem là điểm mới của Nghị Định 38/2021/NĐ-CP khi các nghị định trước đó không nêu được vấn đề này. Bao quát được hết hành vi vi phạm xảy ra và quy trách nhiệm cho các chủ thể có lỗi.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về biện pháp tháo gỡ tác phẩm có nội dung độc hại và thu hồi giấy phép và các văn bản chấp thuận

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook