Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả với hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội năm 2023

Quy định về kỳ họp Hội đồng nhân dân 2023

Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả với hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội

Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả với hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Trường hợp vi phạm nội quy liên quan đến việc tổ chức lễ hội, ngoài hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền, có thể áp dụng các biện pháp khắc phục sau:

1. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cụ thể là hành vi:

  • Bán vé, thu tiền tham dự lễ hội.
  • Lợi dụng hoạt động tổ chức lễ hội để trục lợi.
  • Không tạm dừng tổ chức lễ hội theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp lại số lợi bất hợp pháp như tiền, tài sản, giấy tờ, vật có giá trị có được do vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức đã cam kết bổ sung vào ngân sách nhà nước, vào nước hoặc hoàn trả vật phù hợp; trả lại một khoản tiền bằng giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính nếu tang vật, phương tiện đó bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành thì bị cưỡng chế.

Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả với hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội

Điểm chung của tất cả những hành vi này là chúng đều nhận được một số tiền không thu được một cách hợp pháp mà được lấy từ những người tham dự lễ hội để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Khi thực hiện hành vi trên, ngoài hình thức xử phạt chính còn bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi bán vé và thu tiền dự lễ hội; từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng để tham gia hoạt động tổ chức lễ hội vì mục đích cá nhân; từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không tạm thời gián đoạn việc tổ chức lễ hội theo yêu cầu của cơ quan công quyền có thẩm quyền thì số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi trên cũng phải hoàn trả.

Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả với hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội

2. Quy định buộc hoàn lại số tiền có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cụ thể là hành vi:

  • Ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội.

Không giống như nghĩa vụ hoàn trả số tiền có được do vi phạm được áp dụng vào ngân sách nhà nước, việc hoàn trả số tiền có được do vi phạm sẽ được trả lại cho người bị thiệt hại, cụ thể là người tham gia lễ hội.

Như đã đề cập ở trên, việc yêu cầu tổ chức, cá nhân đóng góp tài chính cho việc tổ chức lễ hội là vi phạm các quy định chung về tự do tín ngưỡng và tham gia lễ hội. Việc đóng góp tài chính để tổ chức lễ hội phải dựa trên ý chí của người tham gia, vì đó là tiền thuộc về họ và họ có quyền định đoạt tài sản của mình mà không chịu sự tác động của bất kỳ ai.

Không lợi dụng việc tổ chức lễ hội để trục lợi cá nhân hoặc phục vụ lợi ích tập thể; Không bắt buộc tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội là một trong bảy nguyên tắc tổ chức lễ hội. Trường hợp vi phạm, Ban tổ chức sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng là hình thức xử phạt chính đồng thời phải có biện pháp khắc phục như hoàn trả số tiền thu được do hành vi vi phạm.

Như vậy, nhìn chung, về cơ bản, toàn bộ các điều khoản trên đây hầu như là điểm mới của Nghị định 38/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về tổ chức lễ hội so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Mang tính hợp lý, tách bạch điều khoản và tránh sự chồng chéo của các văn bản trước cũng như phù hợp với Nghị định hướng dẫn về quản lý và tổ chức lễ hội Nghị định 110/2018/NĐ-CP.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả với hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook