Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả nào khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo năm 2023

Mẫu kết luận giám định tử thi năm 2023

Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả nào khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả nào khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

1. Các biện pháp khắc phục hậu quả từ Luật xử lý vi phạm hành chính.

a. Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu:

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện.

Có thể hiểu, với biện pháp này, trước đó chủ thể đã thay đổi tình trạng hiện tại của đối tượng và khi sự thay đổi này cấu thành hành vi vi phạm hành chính thì phải quay lại tình trạng cũ như trước khi bị thay đổi do vi phạm hành chính Hành vi này.

b. Buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép:

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tháo dỡ công trình, bộ phận công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng giấy phép; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện.

Giấy phép xây dựng là một loại văn bản do cơ quan nhà nước cấp (theo một mẫu nhất định) nhằm xác nhận sự cho phép của các cá nhân, tổ chức được thực hiện việc xây dựng nhà ở, công trình, v.v.. như bạn muốn trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Đây được coi là công cụ để tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt, từ đó quyết định người dân có xây dựng theo quy hoạch hay không. Khi cá nhân, tổ chức thực tế xây dựng công trình, nếu đã có giấy phép xây dựng thì phải tôn trọng công trình được cấp phép và diện tích được xây dựng. Nếu vi phạm các quy định trên, khi kiểm tra, thử nghiệm phát hiện, phần công trình đó sẽ bị phá hủy toàn bộ hoặc một phần tùy theo mức độ hành vi của người thực hiện.

Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả nào khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

c. Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại:

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tiêu hủy tài sản, đồ vật gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, mùa màng và môi trường, văn hóa phẩm có hàm lượng độc hại hoặc đồ vật khác thuộc đối tượng vi phạm. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện.

Hàng hóa, đồ vật có hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, môi trường và văn hóa phẩm có hàm lượng độc hại là những thứ không có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của con người. Nếu bạn kinh doanh, sản xuất hàng hóa, sản phẩm hoặc phổ biến văn hóa phẩm giả mạo không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam thì vẫn có thể bị xử phạt, với hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền xe biến mất khỏi thị trường tiêu dùng.

d. Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn:

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải đính chính những thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn đã đăng, đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên các trang báo điện tử đã đăng, đưa tin; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế.

Hành động đính chính này là một trong những cách buộc đối tượng phải đính chính thông tin mình đã đăng trước đó, khiến thông tin đó được đa số người dân nhìn thấy và tin tưởng, nhưng thực chất là sai lệch với thông tin chính thức. Người vi phạm buộc phải đăng tải những thông tin khác với nội dung thực tế để tránh gây nhầm lẫn trong cộng đồng và ảnh hưởng đến người tiêu dùng khác và những người có liên quan.

Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả nào khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

e. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính hoặc buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật:

Cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp lại số lợi bất hợp pháp như tiền, tài sản, giấy tờ, vật có giá trị có được do vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức đã cam kết bổ sung vào ngân sách nhà nước, vào nước hoặc hoàn trả vật phù hợp; Bồi thường một khoản tiền bằng giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính nếu tang vật, phương tiện đó bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện.

Trong trường hợp này, việc xác định số lợi bất chính được quy định tại Thông tư 149/2014/TT-BTC được thực hiện theo nguyên tắc:

– Việc xác định số lợi bất chính do người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thực hiện và ghi trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc quyết định áp dụng biện pháp khắc phục.

– Số lợi bất chính được xác định từ thời điểm tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm hành chính cho đến thời điểm hành vi vi phạm chấm dứt hoặc có quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả..

– Trường hợp tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính thì xác định số lợi bất hợp pháp được hưởng đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính.

– Trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính nhiều lần thì xác định số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính mỗi lần. Lợi nhuận bất hợp pháp có thể là tiền, hàng hóa, giấy tờ, vật có giá trị. Với mỗi quyền lợi cụ thể sẽ có những điều khoản và điều kiện riêng.

Như vậy, từ quy định trên, có thể thấy Nghị định 38/2021/ND-CP tiếp tục tuân thủ các biện pháp bổ sung quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Tóm tắt điều h, kháng cáo việc buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng tại Nghị định trước đây, Nghị định 158/2013/ND-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; Bổ sung Nghị định 56/2006/ND-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thông tin.

Trong nhiều trường hợp, ngoài việc bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính như đã nêu ở trên, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra. Về mặt bản chất, biện pháp cưỡng chế hành chính này không có tính trừng phạt vi phạm hành chính mà chỉ nhằm mục đích khắc phục những hậu quả do bị phạm hành chính để lại trên thực tế.

Việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra nêu trên phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

– Chỉ được áp dụng khi văn bản pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính cho phép áp dụng đối với vi phạm hành chính cụ thể đó;

– Khi áp dụng phải tuân thủ triệt để pháp luật về thẩm quyền và thủ tục áp dụng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về biện pháp khắc phục hậu quả nào khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook