Quy định về biện pháp buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng năm 2023

Tiêu chuẩn bổ nhiệm vào ngạch Kiểm toán viên chính năm 2023

Quy định về biện pháp buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng

Quy định về biện pháp buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng

Quy định về biện pháp buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng

Nghị định 38/2021/ND-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo có hiệu lực từ ngày 1/6/2021, quy định cụ thể các hình thức xử phạt chính, các biện pháp xử phạt, biện pháp bổ sung, khắc phục tùy theo tính chất và mức độ vi phạm. sự vi phạm. Các biện pháp khắc phục bao gồm nghĩa vụ trả lại nguồn thông tin đã bị trao đổi hoặc chiếm dụng.

Ở Việt Nam, một số chuyên gia cho rằng thông tin không phải là tài nguyên mà tài nguyên chỉ được sử dụng cho thiên nhiên như dầu mỏ, than đá…

Vì vậy, tránh sử dụng thuật ngữ tài nguyên trong Tài nguyên thông tin mà sử dụng thuật ngữ “tài nguyên thông tin” hoàn toàn không chính xác về mặt ngữ nghĩa – thông tin có nguồn nhưng không có quyền lực. Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về nguồn tài nguyên thông tin mà được hiểu chủ yếu ở dạng sách, tài liệu, cơ sở dữ liệu và tác phẩm nghệ thuật.

Tức là đây là tất cả những gì mà xã hội đã tích lũy được trong suốt lịch sử tồn tại và phát triển của mình. Họ kết hợp tất cả kiến ​​thức và kinh nghiệm của nhân loại dưới dạng thông tin sơ cấp và thứ cấp. Trong trường hợp thứ nhất, đó là lượng kiến ​​thức không ngừng tăng lên nhờ hoạt động của con người. Trong trường hợp thứ hai, nó liên quan đến thông tin được xử lý và ghi lại trên bất kỳ phương tiện nào.

Quy định về biện pháp buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng

Ngày nay, lượng thông tin này đang tăng lên nhanh chóng. Mỗi người có cơ hội tạo ra nguồn thông tin của riêng mình dưới dạng văn bản, ảnh, tệp âm thanh và video. Luật định nghĩa các nguồn thông tin này là tài liệu và bảng biểu của chúng. Họ có thể thuộc về các cá nhân cũng như các tổ chức, nhóm người, trong đó có nhà nước. Các hành động cần thực hiện để trả lại nguồn thông tin tại Nghị định 38/2021/ND-CP bao gồm:

a) Trao đổi các nguồn thông tin, trừ tài liệu cũ, quý hiếm và các sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt;

b) Nguồn thông tin phù hợp, trừ tài liệu cũ, hiếm và sưu tập tài liệu có giá trị đặc biệt. Khi một chủ thể vi phạm quyền của chủ thể khác liên quan đến hành vi trộm cắp thông tin (lén lút, bí mật và chiếm đoạt trái phép thông tin của người khác mà không được sự cho phép của chủ thể), t

rao đổi thông tin (dùng thủ đoạn lừa đảo để thay thế thông tin một cách khéo léo) hoặc chiếm đoạt thông tin (chiếm hữu trái phép) và sử dụng, vi phạm lệnh cấm thông tin, biện pháp này sẽ được áp dụng. Thông thường, vấn đề này chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực thư viện. Đây là quy định mới so với Nghị định 56/2006/ND-CP nhưng cần làm rõ khái niệm nguồn lực thông tin vì có thể dẫn đến nhầm lẫn trong thực tế.

Quy định về biện pháp buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng

Buộc tháo gỡ phim, bản ghi âm, ghi hình, văn hóa phẩm có nội dung độc hại dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số.

Trong ba khái niệm về hình thức điện tử, môi trường mạng và môi trường số, chỉ có môi trường mạng được định nghĩa là môi trường trong đó thông tin được cung cấp, truyền tải, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông qua cơ sở hạ tầng thông tin.

Nói một cách đơn giản, ở dạng điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số, nó không phải ở dạng ký hiệu chữ viết thông thường, trong môi trường bình thường mà thông qua việc trao đổi dữ liệu và công nghệ.

Nếu chủ thể đăng nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc trái thuần phong mỹ tục thì phải xóa. Các hành vi cụ thể bao gồm: phát sóng phim không đúng nội dung được quy định trong giấy phép phát sóng hoặc quyết định phát sóng phim;

Hành vi phát hành phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy, cấm phát hành hoặc có nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có nội dung kích động bạo lực trên truyền hình, dưới hình thức điện tử. , trên mạng và môi trường kỹ thuật số; Tàng trữ phim trái phép nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đối với phim đã có quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy hoặc cấm phát hành.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định về biện pháp buộc trả lại tài nguyên thông tin đã đánh tráo hoặc chiếm dụng

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook