Quy định phạt tiền với hành vi vi phạm quy định về quảng cáo phân bón năm 2023

Toà án nào có thẩm quyền xử lý các vụ việc phá sản có tính chất phức tạp?

Quy định phạt tiền với hành vi vi phạm quy định về quảng cáo phân bón

Quy định phạt tiền với hành vi vi phạm quy định về quảng cáo phân bón
Khoản 1 Điều 2 Luật Trồng trọt năm 2018 quy định: Trồng trọt là một ngành kinh tế – kỹ thuật của nông nghiệp liên quan đến việc trồng các loại cây nông nghiệp, cây cảnh, nấm ăn phục vụ mục đích của con người.

Trong quá trình canh tác, đất bị mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng do tác động của các yếu tố tự nhiên: rửa trôi, nhiệt độ, xói mòn, điều kiện thời tiết… đặc biệt, một lượng lớn chất dinh dưỡng có trong đất bị mất đi đối với cây trồng. quá trình tăng trưởng.

Cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng là sử dụng phân bón. Phân bón cung cấp chất dinh dưỡng, chất hữu cơ và vi sinh vật có lợi cho đất, từ đó cải tạo đất một cách hiệu quả, tăng độ phì nhiêu. Vì vậy, việc bón phân thích hợp cho cây trồng nhằm đạt được năng suất nông nghiệp cao, đạt yêu cầu, chất lượng tốt và hiệu quả sản xuất cao, đồng thời ổn định và bảo vệ đất canh tác.

Hiện nay, nhiều công ty đang tập trung tìm kiếm các loại phân bón phù hợp cho đời sống. Quảng cáo phân bón vì thế ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này nhưng phải đảm bảo các quy định pháp luật liên quan. Trong trường hợp vi phạm, hình thức xử phạt chính là phạt tiền và biện pháp khắc phục như Điều 59 Nghị định 38/2021/ND-CP.

Quy định phạt tiền với hành vi vi phạm quy định về quảng cáo phân bón

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo phân bón không đúng với nội dung nêu trong Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam là một trong những giấy xác nhận do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật cấp cho các cơ quan, tổ chức có nhu cầu xin cấp khi đáp ứng đủ điều kiện, yêu cầu.

Đây là cơ sở để khẳng định chất lượng phân bón, bởi phân bón không đảm bảo chất lượng là phân bón có chỉ tiêu chất lượng, các yếu tố giới hạn không phù hợp với Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Nội dung ghi trong Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam bao gồm các ý chính sau:

 • Thông tin của tổ chức, cá nhân đăng ký, bao gồm: Tên tổ chức, cá nhân đăng ký, Địa chỉ, Điện thoại (Fax), Mã số doanh nghiệp (Nếu có).
 • Thông tin về phân bón được phép lưu hành, bao gồm: Loại phân bón, Tên phân bón, Mã số phân bón, Thành phần hàm lượng dinh dưỡng, Phương thức sử dụng, Hướng dẫn sử dụng và thời hạn sử dụng.
 • Hiệu lực của quyết định và trách nhiệm tuân thủ thi hành của quyết định của các bên có liên quan
 • Ký tên và đóng dấu xác nhận của lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền cấp

Quảng cáo phân bón không đúng nội dung nêu trong Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam là dấu hiệu thiếu trung thực của các cá nhân, tổ chức khi cung cấp thông tin cho người tiêu dùng sản phẩm phân bón.

Bởi bản chất của quảng cáo là tiếp cận được nhiều đối tượng, tìm kiếm lợi nhuận và duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Điểm mới của Nghị định 38/2021/ND-CP là không quy định vấn đề này.

Quy định phạt tiền với hành vi vi phạm quy định về quảng cáo phân bón

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo phân bón mà thiếu một trong các nội dung sau đây:

 1. Tên phân bón;
 2. Xuất xứ, nguyên liệu trong chế biến;
 3. Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong quá trình sử dụng một sản phẩm trên thị trường, những thông tin cơ bản về sản phẩm là điều người tiêu dùng quan tâm và được in trên bao bì, nhãn mác. Chúng là công cụ thiết yếu của nhiều doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực của đời sống nói chung và khai thác phân bón nói riêng.

Một mặt, nó làm tăng sự nhận diện thương hiệu và tiền bạc cho thương hiệu, mặt khác, và quan trọng hơn là nó có thể giúp cải thiện nhu cầu thị trường đối với bất kỳ sản phẩm nào. Các cá nhân và tổ chức sản xuất, bán hàng sẽ truyền tải giá trị của sản phẩm tới khách hàng.

Thông tin phân bón cho phép khách hàng phân biệt nhãn hiệu này với nhãn hiệu khác. Bao bì sản phẩm khác với nhãn mác vì nó có thể có màu sắc thương hiệu, chất liệu, logo cũng như hình dạng bao bì, v.v..

Tuy nhiên, thông tin sản phẩm trên nhãn sản phẩm không chỉ mang tính chất xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Ngoài ra còn có nhiều thông tin quan trọng hơn mà người tiêu dùng chú ý khi kiểm tra chất lượng.

Lấy tên phân bón; xuất xứ, nguyên liệu chế biến; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, người tiêu dùng biết được hàm lượng, thành phần phân bón mình sử dụng hoặc tiêu thụ, có phù hợp với loại cây trồng hay không. Tôi sẽ sử dụng nó hay không?

Khoản 2 Điều 11 Nghị định 181/2013/ND-CP quy định về quảng cáo phân bón, chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm hữu cơ dùng cho vật nuôi, giống cây trồng, giống cây trồng. Thú cưng phải có nội dung sau:

 • Tên phân bón, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi, giống cây trồng, giống vật nuôi;
 • Xuất xứ nguyên liệu trong chế biến;
 • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Vì vậy, đối với hành vi này khi vi phạm, mức phạt tiền phải chịu là từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, điểm mới của Nghị định 38/2021/NĐ-CP khi không quy định.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.0000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo phân bón chưa có Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

Như đã đề cập ở trên, Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam là một phần trong các văn bản xác nhận do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Bảo vệ thực vật cấp cho các cơ quan, tổ chức có nhu cầu xin cấp đủ điều kiện và hồ sơ đầy đủ.

Đây là cơ sở để khẳng định chất lượng phân bón, bởi phân bón không đảm bảo chất lượng là phân bón có chỉ tiêu chất lượng, các yếu tố giới hạn không phù hợp với Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Vì vậy, điểm k khoản 4 Điều 20 Luật Quảng cáo 2012 quy định: Quảng cáo phân bón, sản phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm hữu cơ dùng trong chăn nuôi phải có giấy phép. Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm hoặc bản tự công bố chất lượng sản phẩm.

Khi chưa có quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam và Cục Thú y chưa công bố loại phân bón được phép sử dụng trên thị trường thì không được phép làm phân bón quảng cáo cho sản phẩm này. Vì vậy, sẽ phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo phân bón chưa có Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định về quảng cáo phân bón

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Vi phạm quy định quảng cáo phân bón, ngoài mức phạt tối thiểu 10.000.000 đồng và tối đa 30.000.000 đồng, một số hành vi còn bị áp dụng biện pháp khắc phục bổ sung như sau:

a. Buộc cải chính thông tin

Cải chính thông tin là một trong những biện pháp khắc phục của Nghị định 38/2021/ND-CP theo tinh thần Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Theo đó, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải đính chính những thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn đã được công bố hoặc đăng tải đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên các trang báo điện tử đã đăng, đưa tin; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện. Biện pháp này áp dụng đối với các hành vi sau:

Quảng cáo phân bón không đúng nội dung nêu tại Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

 • Quảng cáo phân bón thiếu một trong các nội dung sau:
 • Tên phân bón;
 • Xuất xứ, nguyên liệu trong chế biến;
 • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

b. Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải dỡ bỏ quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí quảng cáo; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính mà không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện theo một trong các biện pháp được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Các hành vi sau đây sẽ bị tăng thêm mức phạt tiền. theo quy định tại Điều 58 Nghị định 38/2021/ND-CP, các sản phẩm này không được quảng cáo:

 • Quảng cáo phân bón không đúng với nội dung ghi trong Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.
 • Quảng cáo phân bón mà thiếu một trong các nội dung sau đây:
 • Tên phân bón;
 • Xuất xứ, nguyên liệu trong chế biến;
 • Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Quảng cáo phân bón chưa có Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định phạt tiền với hành vi vi phạm quy định về quảng cáo phân bón

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook