Quy định phạt tiền đến 40.000.000 đồng phạm về quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật năm 2023 (Phần 2)

Bản án hình sự sai chính tả có được sửa chữa không?

Quy định phạt tiền đến 40.000.000 đồng phạm về quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật

Quy định phạt tiền đến 40.000.000 đồng phạm về quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật vẫn có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trong nông nghiệp nói riêng. Ngoài sứ mệnh bảo vệ sản xuất nông nghiệp, sự ra đời của thuốc bảo vệ thực vật đã mang lại giá trị thiết thực, hiệu quả cho người dân qua việc nâng cao sản lượng, giá trị hàng hóa, từ đó tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Đặc biệt, ngành góp phần quan trọng trong việc cải thiện đáng kể việc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Bảo vệ thực vật là hoạt động phòng, chống sinh vật gây hại thực vật.

Nghiên cứu về đất, môi trường sống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, đặc biệt là đào sâu kiến ​​thức về sâu, bệnh hại cây trồng và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng… cũng như Tổ chức xây dựng và vận hành mạng lưới bảo vệ thực vật các cấp, sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và thực hiện các hoạt động bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

Từ đó, nâng cao thu nhập cho nông dân, sản xuất giống cây trồng bền vững, đảm bảo cân bằng sinh học.

Trước thực trạng nông nghiệp Việt Nam hiện nay, việc lạm dụng thuốc trừ sâu hoặc sử dụng không kiểm soát dẫn đến hủy hoại môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái nông nghiệp, Bảo vệ thực vật càng có trách nhiệm lớn hơn trong việc xây dựng nền nông nghiệp sạch và bền vững. Vì vậy, khi quảng cáo thuốc trừ sâu và sinh vật có ích cho việc duy trì hoạt động này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Khoản 16, mục 3 Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật 2013 quy định: Thuốc trừ sâu là chất hoặc hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng ngừa, răn đe, đẩy lùi hoặc gây bệnh. tiêu diệt, tiêu diệt hoặc khống chế sinh vật gây hại cho thực vật. ; điều hòa sự phát triển của thực vật hoặc côn trùng; bảo quản thực vật; Tăng tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc.

3. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam

  • Thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản lâm sản: 23 hoạt chất.
  • Thuốc trừ bệnh: 6 hoạt chất.
  • Thuốc trừ chuột: 1 hoạt chất.
  • Thuốc trừ cỏ: 1 hoạt chất.

Như vậy, tổng thể gồm 31 thuốc bảo vệ thực vật cấm thì chịu mức phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Quy định phạt tiền đến 40.000.000 đồng phạm về quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật

4. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm các quy định về quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể. Ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền còn có hai biện pháp khắc phục:

a. Buộc cải chính thông tin

Cải chính thông tin là một trong những biện pháp khắc phục của Nghị định 38/2021/ND-CP theo tinh thần Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Theo đó, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải đính chính những thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn đã được công bố hoặc đăng tải. đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên các trang báo điện tử đã đăng, đưa tin; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện. Biện pháp này áp dụng đối với các hành vi sau:

• Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật không đúng nội dung ghi trong giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật;

• Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật không tuân theo giấy phép kiểm dịch thực vật.

Quy định phạt tiền đến 40.000.000 đồng phạm về quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật

b. Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải dỡ bỏ quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí quảng cáo; Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc thực hiện theo một trong các biện pháp được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Các hành vi sau đây bị tăng thêm mức phạt tiền. Theo quy định tại Điều 57 Nghị định 38/2021/ND-CP, các sản phẩm này không được quảng cáo:

  • Quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật không đúng nội dung ghi trong giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật;
  • Quảng cáo sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật không tuân theo giấy phép kiểm dịch thực vật.
  • Quảng cáo thuốc trừ sâu không có trong danh mục thuốc trừ sâu được phép sử dụng tại Việt Nam:
  • Quảng cáo thuốc trừ sâu và sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật không được chứa các nội dung sau: tên sản phẩm; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Đặc điểm, tác dụng và những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo quản.
  • Quảng cáo thuốc trừ sâu cấm sử dụng tại Việt Nam

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định phạt tiền đến 40.000.000 đồng phạm về quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật, sinh vật có ích dùng trong bảo vệ thực vật

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook