Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ năm 2023 (Phần 2)

Khi nào việc áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt bị bãi bỏ?

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

Sữa là chất lỏng màu trắng đục do động vật có vú cái (bao gồm cả động vật đơn huyệt) tiết ra. Khả năng sản xuất sữa là một trong những đặc điểm nổi bật của động vật có vú. Sữa được tạo ra như nguồn dinh dưỡng ban đầu cho trẻ sơ sinh trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

Sữa đầu tiên tiết ra gọi là sữa non, chứa kháng thể của mẹ cung cấp cho con nên sữa non giúp bé giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Khoản 4.2 Điều 4 Thông tư số 03/2017/TT-BYT quy định sản phẩm sữa là sản phẩm thu được từ quá trình chế biến sữa, có thể bổ sung thêm phụ gia thực phẩm và các thành phần cần thiết khác cho quá trình biến đổi.

Khoản 3 Điều 2 Nghị định 100/2014/ND-CP định nghĩa thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (viết tắt là thực phẩm bổ sung) là thực phẩm đặc, đặc có chứa 04 nhóm thành phần: tinh bột, tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. – Chế biến để bổ sung vào thực phẩm bằng sữa mẹ hoặc sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Như vậy, sản phẩm sữa và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ đặc biệt quy định tại Thông tư 09/2015/TT-BYT. Vì vậy, khi quảng cáo, quảng cáo phải tuân thủ quy định của Luật Quảng cáo và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 55 Nghị định 38/2021/ND-CP.

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi mà không bảo đảm một trong các yêu cầu sau đây:

  • Phần đầu của quảng cáo phải có nội dung: “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ”.
  • Nội dung quảng cáo phải nêu rõ “Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi”.

Điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2014/ND-CP quy định khi quảng cáo thực phẩm bổ sung dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, phần đầu quảng cáo phải có nội dung: “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ”. những đứa trẻ. nghiêm cấm quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Tiếp đó, điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2014/ND-CP cũng quy định rõ nội dung quảng cáo phải ghi rõ “Sản phẩm này là thực phẩm bổ sung, có thể uống cùng sữa mẹ đối với trẻ trên 6 tháng tuổi”; theo các văn bản thông tin, giáo dục, truyền thông về giáo dục trẻ em; Tài liệu thông tin, giáo dục, truyền thông về sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và các quy định pháp luật khác về quảng cáo, an toàn thực phẩm.

Một trong những nguyên nhân khiến pháp luật Việt Nam quản lý chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm bổ sung là nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trên cơ sở khuyến khích và bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhấn mạnh lợi ích và đặc điểm của việc nuôi con bằng sữa mẹ, khẳng định sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ;

Các yếu tố chống nhiễm trùng, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ, giúp trẻ ngăn ngừa tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp và một số bệnh nhiễm trùng khác.

Khoa học chứng minh rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là ở trẻ dưới 24 tháng tuổi, có lợi cho bé vì nó chứa đủ lượng chất béo, đường, nước, protein và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Ở mỗi giai đoạn, sữa mẹ sẽ phát triển để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của trẻ. Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa công thức và chứa kháng thể giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh như viêm tai, tiêu chảy, bệnh hô hấp và dị ứng; giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Khi quảng cáo phần mở đầu thiếu trong các nội dung được nói đến ở trên thì chịu mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, điểm mới của Nghị định 38/2021/NĐ-CP so với quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP trước đó.

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

4. Biện pháp khắc phục hậu quả với các hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm sữa và thực phẩm bổ sung cho trẻ em, ngoài mức phạt tối thiểu 10.000.000 đồng và tối đa 30.000.000 đồng, một số hành vi còn bị xử phạt. Các hành động khắc phục bổ sung bao gồm:

a. Buộc cải chính thông tin

Cải chính thông tin là một trong những biện pháp khắc phục của Nghị định 38/2021/ND-CP theo tinh thần Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Theo đó, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải đính chính những thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn đã được công bố hoặc đăng tải đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên các trang báo điện tử đã đăng, đưa tin;

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện. Biện pháp này áp dụng đối với các hành vi sau:

– Quảng cáo sữa và thực phẩm bổ sung dùng cho trẻ em có nội dung không đúng với giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc folder Sổ đăng ký để xác nhận nội dung quảng cáo.

– Quảng cáo sữa và thực phẩm bổ sung dành cho trẻ em thiếu một trong các nội dung sau:

  • Tên sản phẩm;
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

b. Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải dỡ bỏ quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí quảng cáo; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính mà không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện theo một trong các biện pháp được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Các hành vi sau đây được bổ sung vào mức phạt tiền. Theo quy định tại Điều 55 Nghị định 38/2021/ND-CP, các sản phẩm này không được quảng cáo.

– Quảng cáo sữa và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dùng cho trẻ em có nội dung không đúng với giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc trong hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.

– Quảng  cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ mà thiếu một trong các nội dung sau đây:

  • Tên sản phẩm;
  • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

c. Buộc loại bỏ nội dung vi phạm ra khỏi sản phẩm quảng cáo

Cá nhân, tổ chức sản xuất, tiếp thị hàng hóa hoặc sử dụng phương tiện thương mại, vật phẩm có chứa yếu tố giả mạo trên hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện thương mại, vật phẩm phải loại bỏ các yếu tố này. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện.

Trường hợp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm thiếu các nội dung sau đây sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và gỡ bỏ quảng cáo do không ghi rõ nội dung theo yêu cầu của pháp luật.

  • Quảng cáo thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi mà không bảo đảm một trong các yêu cầu sau đây:
  • Phần đầu của quảng cáo phải có nội dung: “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ”.
  • Nội dung quảng cáo phải nêu rõ “Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi”.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook