Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ năm 2023 (Phần 1)

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

Sữa là chất lỏng màu trắng đục do động vật có vú cái (bao gồm cả động vật đơn huyệt) tiết ra. Khả năng sản xuất sữa là một trong những đặc điểm nổi bật của động vật có vú. Sữa được tạo ra như nguồn dinh dưỡng ban đầu cho trẻ sơ sinh trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

Sữa đầu tiên tiết ra gọi là sữa non, chứa kháng thể của mẹ cung cấp cho con nên sữa non giúp bé giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Khoản 4.2 Điều 4 Thông tư số 03/2017/TT-BYT quy định sản phẩm sữa là sản phẩm thu được từ quá trình chế biến sữa, có thể bổ sung thêm phụ gia thực phẩm và các thành phần cần thiết khác cho quá trình biến đổi.

Khoản 3 Điều 2 Nghị định 100/2014/ND-CP định nghĩa thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (viết tắt là thực phẩm bổ sung) là thực phẩm đặc, đặc có chứa 04 nhóm thành phần: tinh bột, tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. – Chế biến để bổ sung vào thực phẩm bằng sữa mẹ hoặc sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Như vậy, sản phẩm sữa và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ đặc biệt quy định tại Thông tư 09/2015/TT-BYT. Vì vậy, khi quảng cáo, quảng cáo phải tuân thủ quy định của Luật Quảng cáo và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 55 Nghị định 38/2021/ND-CP.

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

  • Đối với hành vi quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ có nội dung không phù hợp với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.

Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy là kết quả cuối cùng của thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm. Để có kết quả cuối cùng, tổ chức, cá nhân sản xuất, tiếp thị sản phẩm sữa, thực phẩm bổ sung cho trẻ em nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, trực tuyến hoặc qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. thân hình.

Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng y tế, thực phẩm ăn kiêng đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi

và 21 ngày làm việc đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tổ chức tiếp nhận có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân nêu trên còn có thể tự quảng cáo sản phẩm của mình theo hồ sơ quy định tại Điều 5 Nghị định 15/2018/ND-CP.

Vì vậy, để quảng cáo sản phẩm sữa và thực phẩm chức năng, trước khi quảng cáo, tổ chức, cá nhân có sản phẩm quảng cáo phải đăng ký nội dung quảng cáo với cơ quan cấp giấy tiếp nhận đăng ký.

Quảng cáo sản phẩm theo quy định hiện hành. Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm được quảng cáo trong bản công bố sản phẩm là trách nhiệm của chủ cơ sở, tổ chức. Nếu nội dung khác nhau nghĩa là đối tượng vi phạm pháp luật và phải chịu hình phạt chính là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Quy định này vẫn giữ nguyên như Nghị định 158/2013/ND-CP tại khoản 1 Điều 73, theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ em có nội dung không phù hợp với Công bố hợp quy. giấy tiếp nhận hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

2. Quy định phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo sữa và thực phẩm bổ sung dành cho trẻ em thiếu một trong các nội dung sau:

Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Sữa và thực phẩm bổ sung dành cho trẻ em phải đảm bảo an toàn do tác động trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ – một đối tượng đặc biệt và nhận được nhiều sự quan tâm khi cần bổ sung các chất tốt cho sức khỏe, làm sạch và nuôi dưỡng cơ thể sống.

Vì vậy, ngoài nội dung quảng cáo sản phẩm sữa, thực phẩm bổ sung dành cho trẻ em còn phải tuân thủ Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. có nội dung sau:

• Tên sản phẩm sữa và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em;

• Tên và địa chỉ của tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Những tiêu chí trên là một trong những cơ sở để người tiêu dùng đánh giá về giá thành sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ có an toàn hay không, ai sản xuất và có đủ tin tưởng để sử dụng hay không.

Hơn hết, dựa trên thói quen tiêu dùng của mình, người Việt rất chú trọng đến thương hiệu, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm. Nếu không cung cấp được các thông tin trên sẽ bị phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng tương tự như khoản 2 Điều 73 Nghị định 158/2013/ND-CP.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định phạt tiền đến 30.000.000 khi vi phạm về quảng cáo sản phẩm sữa và sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook