Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y năm 2023 (Phần 2)

Khi nào việc áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt bị bãi bỏ?

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

Điều 3 Luật Thú y 2015 quy định các khái niệm như sau:

Thuốc thú y là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất bao gồm dược phẩm, vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phép sử dụng trên động vật để phòng, chữa bệnh, chẩn đoán, chữa bệnh. Điều chỉnh và phục hồi chức năng sinh trưởng, sinh sản của động vật.

Chế phẩm sinh học dùng trong thú y là sản phẩm có nguồn gốc sinh học dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh và điều hòa quá trình sinh trưởng, sinh sản của động vật.

Các sản phẩm hữu cơ được sản xuất để sử dụng trong nông nghiệp nông nghiệp mà chúng ta có thể thường xuyên gặp phải bao gồm: phân bón sinh học, thuốc trừ sâu sinh học phục vụ nông nghiệp; rác hữu cơ và vi sinh vật của nó dùng cho vật nuôi; chế phẩm sinh học bổ sung vi khuẩn có lợi cho nguồn nước, thức ăn vi sinh cho nuôi trồng thủy sản…

Vi sinh vật dùng trong thú y là vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh ký sinh, nấm mốc, nấm men và một số vi sinh vật khác dùng để chẩn đoán, phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật, nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm, thử nghiệm thuốc thú y.

Hóa chất dùng trong thú y là sản phẩm có nguồn gốc hóa học dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

  • Đối với hành vi quảng cáo thuốc thú y khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Thú y; Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân đăng ký để hoàn thiện các trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu.

Cục Thú y tiếp nhận hồ sơ đăng ký lưu hành, thẩm định hồ sơ, tổ chức họp Hội đồng khoa học chuyên ngành thú y và cấp giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y. Trường hợp từ chối phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. (Trong trường hợp tái bản sẽ không diễn ra các cuộc họp của hội đồng khoa học chuyên ngành)

Sau đó trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để công nhận, bổ sung vào Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam. Đối với thuốc thú y đã có giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam và đăng ký sản xuất, gia công, phân phối, Cục Thú y không tổ chức họp Hội đồng khoa học chuyên ngành thuốc thú y.

Như vậy, khi quảng cáo chưa được Cục Thú y cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận bổ sung vào Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam thì cá nhân, tổ chức có thể làm điều này không được công bố.

Vi phạm bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Điểm mới của Nghị định 158/2013/ND-CP là chưa quy định rõ vấn đề này.

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

3. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Vi phạm quy định về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y, ngoài mức phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng và tối đa 30.000.000 đồng, bao gồm một số hành vi vi phạm

a. Buộc cải chính thông tin

Cải chính thông tin là một trong những biện pháp khắc phục của Nghị định 38/2021/ND-CP theo tinh thần Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Theo đó, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải đính chính những thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn đã được công bố hoặc đăng tải. đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên các trang báo điện tử đã đăng, đưa tin; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện. Biện pháp này áp dụng đối với các hành vi sau:

Đối với hành vi quảng cáo thuốc thú y không đúng với nội dung ghi trong giấy đăng ký lưu hành.

b. Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải dỡ bỏ quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí quảng cáo; Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính mà không tự nguyện thì bị buộc phải thực hiện theo một trong các biện pháp được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Các hành vi sau đây sẽ bị tăng thêm mức phạt tiền. Theo quy định tại Điều 58 Nghị định 38/2021/ND-CP, các sản phẩm này không được quảng cáo:

  • Đối với hành vi quảng cáo thuốc thú y không đúng với nội dung ghi trong giấy đăng ký lưu hành.
  • Quảng cáo thuốc thú y không có giấy chứng nhận lưu hành của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, thuốc thú y và các chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y được coi là một trong những yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe không chỉ vật nuôi mà còn cả con người.

Giúp giải quyết tận gốc vấn đề lương thực, bảo vệ hoạt động của con người trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế, nơi những căn bệnh nguy hiểm có thể lây lan nhanh chóng giữa các quốc gia thông qua các con đường như buôn bán thực phẩm động vật xuyên biên giới, do người dân di chuyển từ nước này sang nước khác.

Chính từ những rủi ro này mà Nghị định 38/2021/ND-CP ra đời, trên tinh thần kế thừa các quy định của Nghị định 158/2013/ND-CP và các văn bản khác như Luật Quảng cáo 2012, Luật Quảng cáo 2012, Luật Quảng cáo. Luật Thú y 2012. Thú y 2015,… đưa ra các mức xử phạt chủ yếu và biện pháp khắc phục các hành vi vi phạm.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook