Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y năm 2023 (Phần 1)

Bảo lãnh ngân hàng và những điều cần biết năm 2023

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

Điều 3 Luật Thú y 2015 quy định các khái niệm như sau:

Thuốc thú y là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất bao gồm dược phẩm, vắc xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phép sử dụng trên động vật để phòng, chữa bệnh, chẩn đoán, chữa bệnh. Điều chỉnh và phục hồi chức năng sinh trưởng, sinh sản của động vật.

Chế phẩm sinh học dùng trong thú y là sản phẩm có nguồn gốc sinh học dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh và điều hòa quá trình sinh trưởng, sinh sản của động vật. Các sản phẩm hữu cơ được sản xuất để sử dụng trong nông nghiệp nông nghiệp mà chúng ta có thể thường xuyên gặp phải bao gồm: phân bón sinh học, thuốc trừ sâu sinh học phục vụ nông nghiệp; rác hữu cơ và vi sinh vật của nó dùng cho vật nuôi; chế phẩm sinh học bổ sung vi khuẩn có lợi cho nguồn nước, thức ăn vi sinh cho nuôi trồng thủy sản…

Vi sinh vật dùng trong thú y là vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh ký sinh, nấm mốc, nấm men và một số vi sinh vật khác dùng để chẩn đoán, phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật, nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm, thử nghiệm thuốc thú y.

Hóa chất dùng trong thú y là sản phẩm có nguồn gốc hóa học dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo thuốc thú y không đúng nội dung ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành.

Điểm i, Khoản 4, Điều 20, Luật Quảng cáo năm 2012 quy định:

  • Quảng cáo thuốc thú y, vật tư thú y phải có giấy phép lưu hành sản phẩm và bản tóm tắt đặc tính của sản phẩm.

Như vậy, Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa thuộc danh mục CFS để xác nhận sản phẩm, hàng hóa đó được sản xuất và được phép tự do di chuyển trong phạm vi CFS. Nước xuất khẩu.

Việc xin cấp giấy tự lưu hành có ý nghĩa quan trọng khi dựa vào CFS, nước nhập khẩu sẽ hiểu được chất lượng của sản phẩm nhập khẩu vào nước mình, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu sẽ dễ dàng xuất khẩu hàng hóa sang nước khác.

Sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu phải có CFS để làm căn cứ để cơ quan nhà nước có liên quan cấp thêm giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hiện hành. Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu phải có CFS do cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể.

Như vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hay nói chính xác hơn là Tổng cục Thú y được ủy quyền cấp CFS cho thuốc, vật tư thú y có nội dung chính như sau:

  • Tên cơ quan, tổ chức cấp CFS.
  • Số, ngày cấp CFS.
  • Tên sản phẩm, hàng hóa được cấp CFS.
  • Loại hoặc nhóm sản phẩm, hàng hóa được cấp CFS.
  • Tên và địa chỉ của nhà sản xuất.
  • Trên CFS phải ghi rõ là sản phẩm, hàng hóa được sản xuất và được phép bán tự do tại thị trường của nước sản xuất hoặc nước cấp CFS.
  • Họ tên, chữ ký của người ký CFS và dấu của cơ quan, tổ chức cấp CFS.

Trường hợp quảng cáo thuốc thú y không đúng nội dung ghi trong giấy đăng ký lưu hành do cơ quan công quyền có thẩm quyền cấp là không trung thực về các tiêu chí nêu trên và bị phạt tiền 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng Sửa đổi Nghị định 158/2013/ND-CP quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo thuốc bảo vệ thực vật không đúng nội dung ghi trong giấy chứng nhận đăng ký thuốc bảo vệ thực vật.

Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

2. Quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

  • Đối với hành vi quảng cáo thuốc thú y khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đề nghị cấp giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Thú y; Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân đăng ký để hoàn thiện các trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu.

Cục Thú y tiếp nhận hồ sơ đăng ký lưu hành, thẩm định hồ sơ, tổ chức họp Hội đồng khoa học chuyên ngành thú y và cấp giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y. Trường hợp từ chối phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. (Trong trường hợp tái bản sẽ không diễn ra các cuộc họp của hội đồng khoa học chuyên ngành)

Sau đó trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để công nhận, bổ sung vào Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam. Đối với thuốc thú y đã có giấy chứng nhận lưu hành tại Việt Nam và đăng ký sản xuất, gia công, phân phối, Cục Thú y không tổ chức họp Hội đồng khoa học chuyên ngành thuốc thú y.

Như vậy, khi quảng cáo chưa được Cục Thú y cấp giấy chứng nhận lưu hành sản phẩm và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận bổ sung vào Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam thì cá nhân, tổ chức có thể làm điều này không được công bố.

Vi phạm bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Điểm mới của Nghị định 158/2013/ND-CP là chưa quy định rõ vấn đề này.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định phạt tiền đến 30.000.000 đồng về quảng cáo thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook