Quy định phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính, nhập khẩu và nhầm lẫn trong quảng cáo năm 2023

Nội dung hợp đồng lao động với NLĐ được thuê làm Giám đốc trong DN có vốn nhà nước năm 2023

Quy định phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính, nhập khẩu và nhầm lẫn trong quảng cáo

Quy định phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính, nhập khẩu và nhầm lẫn trong quảng cáo
Giống cây trồng được coi là một trong những công cụ để người nông dân tăng hàm lượng chất não trong nông sản nhanh hơn. Xuất thân từ một quốc gia tập trung vào nông nghiệp và phát triển kinh tế, Việt Nam có nhiều lợi thế nhưng cũng không ít thách thức trong phát triển hạt giống nói riêng và toàn bộ ngành nông nghiệp nói chung.

Giống cây trồng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả sản xuất. Giống tốt sẽ tạo cơ sở để phát huy kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, từ đó tăng sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm.

Giống cây trồng là tập hợp các cây trồng nông, lâm nghiệp cùng loài giống nhau về mặt di truyền và có các đặc điểm khác với cây trồng cùng loài ở một hoặc nhiều đặc điểm và trong quá trình sinh sản ( hữu tính hoặc vô tính) luôn giữ được các đặc tính đó.

Trong hoạt động nông nghiệp, giống cây trồng là quần thể cây trồng khác biệt với quần thể cây trồng khác ở chỗ biểu hiện ít nhất một tính trạng và có thể được di truyền cho thế hệ tương lai; Đồng nhất về hình thái, ổn định trong suốt chu kỳ sinh sản; có giá trị văn hóa và giá trị sử dụng; bao gồm giống cây trồng nông nghiệp, giống cây thuốc, giống cây cảnh và giống nấm ăn.

Khi nhu cầu về hạt giống ngày nay tăng lên đáng kể, quảng cáo giống cây trồng cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh này. Tuy nhiên, các quy định pháp luật có liên quan phải được tuân thủ. Vi phạm sẽ bị xử phạt theo Điều 61 Nghị định 38/2021/ND-CP, với mức phạt lên tới 10.000.000 đồng.

Quy định phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính, nhập khẩu và nhầm lẫn trong quảng cáo

1. Quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính khi chưa tự công bố lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa có Quyết định công nhận lưu hành hoặc chưa có Quyết định công nhận lưu hành đặc cách giống cây trồng.

Việc công bố xuất xưởng là cách để cơ quan nhà nước kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm trên thực tế. Sau khi phát hành có nghĩa là sản phẩm đã vượt qua khâu kiểm duyệt và không gây tác hại đáng kể cho con người, động vật và các giống thực vật, cũng có ý nghĩa tương tự.

Khoản 2 Điều 13 Luật Sản xuất cây trồng năm 2018 quy định yêu cầu chung về công nhận lưu hành và tự công bố lưu hành giống cây trồng, trong đó giống cây trồng không thuộc loài trồng trọt chính chỉ được phép lưu hành, được sản xuất và đưa ra thị trường bán, xuất khẩu, nhập khẩu khi tổ chức, cá nhân tự công bố lưu hành giống cây trồng theo quy định tại Điều 17 của Luật này,

trừ trường hợp phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, giao lưu quốc tế và sản xuất hạt lai phục vụ mục đích nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, giao lưu quốc tế và sản xuất hạt lai xuất khẩu.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng thì phải thực hiện theo quy định tại Điều 15 của Luật này hoặc ra quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng đặc biệt. Điều 16 của Luật này.

Như vậy, trừ trường hợp giống cây trồng không phải là giống cây trồng chính phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, trao đổi quốc tế và sản xuất hạt lai để xuất khẩu thì mọi giống cây trồng không phải giống cây trồng chính còn lại phải được công bố lưu hành khi quảng cáo, khi vi phạm chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Một điểm được bổ sung và sửa đổi so với Nghị định 158/2013/NĐ-CP khi quy định vấn đề này một cách chặt chẽ hơn và cụ thể hơn.

Quy định phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính, nhập khẩu và nhầm lẫn trong quảng cáo

b. Quảng cáo giống cây trồng nhập khẩu với mục đích triển lãm, hội chợ không đúng theo nội dung giấy phép nhập khẩu giống cây trồng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giấy phép nhập khẩu là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho phép nhập khẩu một loại hàng hóa nhất định vào lãnh thổ nước đó.

Về việc nhập khẩu giống cây trồng, Khoản 2 Điều 29 Luật Sản xuất cây trồng năm 2018 quy định giống cây trồng chưa có quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành chỉ được nhập khẩu nhằm mục đích nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, giao lưu quốc tế và phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép.

Vì vậy, đây là một trong những nghĩa vụ của chủ thể khi thực hiện hoạt động quảng cáo tại triển lãm, hội chợ. Đối với hành vi vi phạm luật này, mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Điểm mới của Nghị định 38/2021/ND-CP so với Nghị định 158/2013/ND-CP là không đề cập đến vấn đề này.

c. Quảng cáo giống cây trồng không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh của tổ chức, cá nhân kinh doanh giống (số lượng, chất lượng, giá bán), nội dung ghi trên nhãn, nhãn hiệu.

Một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động quảng cáo bao gồm quảng cáo sai sự thật, gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; về số lượng, chất lượng, giá cả, công dụng, mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã đăng ký hoặc đăng ký.

Đối với trường hợp quảng cáo không đúng quy định về giống cây trồng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng thương mại của tổ chức, cá nhân tiếp thị giống cây trồng (số lượng, chất lượng, giá bán) thì nội dung ghi trên nhãn là biểu tượng của việc thực hiện cụ thể các quy định nêu trên.

Điều này không đáp ứng được sự cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực thương mại và có thể gây thiệt hại cho các công ty khác thực hiện hoạt động tương tự với cùng loại hình và chất lượng. Trường hợp vi phạm, mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, kế thừa quy định tại điểm b khoản 1 Điều 75 Nghị định 158/2013/ND-CP.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định phạt tiền đến 10.000.000 đồng khi vi phạm về quảng cáo giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính, nhập khẩu và nhầm lẫn trong quảng cáo

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook