Quy định về ly hôn thuận tình

Quy định về ly hôn thuận tình

Quy định về ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là ly hôn dựa theo sự tự nguyện của các bên. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Nam Sơn sẽ làm rõ vấn đề này.

Quy định về ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn).

Điều kiện giải quyết ly hôn thuận tình

Sự tự nguyện thực sự của vợ chồng là điều kiện để Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận. Do vậy, Tòa án sẽ xem xét cho thuận tình ly hôn nếu có đủ cả 3 yếu tố sau:

 • Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn.
 • Đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho các bên và cho con.
 • Đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Nếu không thỏa thuận được 1 trong 3 yếu tố ở trên thì trường hợp của bạn được pháp luật xác định là ly hôn đơn phương mà không phải thuận tình ly hôn nữa.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29, Điểm b Khoản 2 Điều 35, Điểm b Khoản 1 Điều 37, Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Khoản 2 Điều 663 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình như sau:

Thẩm quyền theo cấp: 

 • Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
 • Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền theo lãnh thổ: Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình

Hồ sơ

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu số 01-VDS ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng chứng thực)
 • Giấy khai sinh của con (nếu có) (bản sao có công chứng chứng thực)
 • Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của hai bên vợ, chồng (bản sao có công chứng chứng thực)
 • Văn bản chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (nếu có)

Thủ tục

Nộp yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn lên Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính
 • Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn, ký điện tử và gửi đến Tòa án. Tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn phải được gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Tòa án xem xét và ra quyết định thụ lý yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Tòa án tiến hành hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra quyết định mở phiên tòa giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn

(Điều 190, Điều 363 – 366 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật về ly hôn thuận tình. Luật Nam Sơn xin gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp có các thắc mắc cần giải đáp liên quan đến pháp luật quý bạn đọc có thể liên hệ Luật Nam Sơn để được tư vấn trực tiếp bởi Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Hotline: 1900.633.246,

Email: Luatnamson79@gmail.com

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook