Quy định hình thức xử phạt vi phạm giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích năm 2023

NLĐ có được yêu cầu mở thủ tục phá sản khi công ty mất khả năng thanh toán tiền lương?

Quy định hình thức xử phạt vi phạm giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Quy định hình thức xử phạt vi phạm giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Nghị định 38/2021/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2020 đã quy định chi tiết những hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả với từng hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Trong đó có vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Nội dung:

Di tích là dấu vết của quá khứ còn sót lại dưới lòng đất hoặc trên mặt đất và có ý nghĩa văn hóa, lịch sử. Giá trị của di tích nằm ở tuổi thọ và những chi tiết, nét độc đáo do tổ tiên nó tạo ra trong quá khứ. Vì vậy, việc bảo quản, sửa chữa và phục hồi di tích là một trong những hoạt động cụ thể cần có sự hiểu biết nhất định nếu chúng không gây hư hại hoặc mất mát tài sản hiện có.

Đối với các hành vi sau đây, ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền, người phạm tội còn phải áp dụng các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục bổ sung sau:

1. Hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Hình thức xử phạt bổ sung là hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính đối với những hành vi nhất định nhằm tăng cường, củng cố tác dụng của hình thức xử phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không bị áp dụng hình thức xử phạt chính thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền không được áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với họ.

1.1 Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

  • Từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi: Không bảo đảm số lượng tối thiểu người được cấp chứng chỉ hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trong quá trình hoạt động theo quy định.
  • Từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi: Cho tổ chức khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận là hình thức xử phạt bổ sung được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng hoạt động ghi trong giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng, các cá nhân, tổ chức không được phép thực hiện các hoạt động ghi trong giấy chứng nhận, từ đó mất đi mọi quyền lợi của mình.

Vì vậy, ngoài việc bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, không đảm bảo số lượng người tối thiểu được phép thực hiện hành nghề bảo quản, sửa chữa, trùng tu di tích trong quá trình hoạt động theo quy định đã được xác định. Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng khi ủy quyền cho tổ chức khác sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện để hành nghề bảo quản, sửa chữa, trùng tu di tích sẽ bị phạt thêm là không được sử dụng Giấy chứng nhận đã nhận vào kinh doanh, không có bất kỳ ngoại lệ nào.

Quy định hình thức xử phạt vi phạm giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

1.2  Tịch thu tang vật vi phạm

Tịch thu tang vật vi phạm là việc sung vào ngân sách nhà nước vật, tiền, hàng hoá, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, được áp dụng đối với vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức. Đối với các hành vi vi phạm trong Nghị định 38/2021/NĐ-CP, hình phạt bổ sung này có thể đi kèm với hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền, đảm bảo răn đe cho các tổ chức, cá nhân khi vi phạm. Áp dụng với hành vi:

  • Khi thực hiện hành vi tẩy xóa, sửa chữa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và tịch thu giấy chứng nhận.

Ngoài ra, khi sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích hết hạn vẫn sẽ bị thu giấy chứng nhận hết hạn đó kèm theo hình thức xử phạt chính là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định về giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Biện pháp khắc phục hậu quả được hiểu là hình thức cưỡng chế do Nhà nước tiến hành, buộc người có hành vi vi phạm hành chính phải thực hiện những nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra.

Quy định hình thức xử phạt vi phạm giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

2.1 Buộc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích đối với hành vi sau trong trường hợp đã được cấp, cấp lại

Quy định về cấp phép được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân hoạt động có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Khi đáp ứng các điều kiện thương mại thực tế có nghĩa là các chủ thể phải tuân thủ nội dung, phạm vi và phương thức hoạt động của giấy phép. Nếu việc này không được thực hiện đúng hoặc chưa đủ sẽ bị thu hồi – một trong những biện pháp xử phạt hạn chế quyền thương mại của chủ thể. Điều này thường áp dụng đối với các hành vi vi phạm chứng chỉ hành nghề trong việc bảo quản, sửa chữa và phục hồi di tích. Áp dụng cho hành vi:

  • Đối với hành vi kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

2.2 Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm

Cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp lại số lợi bất hợp pháp như tiền, tài sản, giấy tờ, vật có giá trị có được do vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức đã cam kết bổ sung vào ngân sách nhà nước, vào nước hoặc hoàn trả vật phù hợp; trả lại một khoản tiền bằng giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính nếu tang vật, phương tiện đó bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật;

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế. Áp dụng cho các hành vi sau:

  • Hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề tu bổ di tích theo quy định.
  • Cho tổ chức khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.
  • Sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích của tổ chức khác để hành nghề.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt vi phạm giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook