Quy định hình thức xử phạt quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng năm 2023

Quyền lợi và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được tặng Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc

Quy định hình thức xử phạt quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng

Quy định hình thức xử phạt quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng

Điều 41, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định các hành vi vi phạm quy định về quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền từ 3.000.000 đến 10.000.000 đồng như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Đối với hành vi quảng cáo, không ghi tên, địa chỉ, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo hoặc người quảng cáo, số lần hiển thị, nơi in trên tranh, ảnh, áp phích, catalog, tờ rơi, tờ rơi và các sản phẩm in khác không phải là ấn phẩm, ngoại trừ đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều này.

Khoản 5 Điều 25 Luật Quảng cáo 2012 quy định: Quảng cáo trên tranh, ảnh, áp phích, catalog, tờ rơi, tờ rơi và sản phẩm in không thuộc các trường hợp sau:

Đối với tài liệu phi thương mại

  • Đối với tranh, ảnh, áp phích, catalog, tờ rơi, tờ rơi có nội dung quảng cáo, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ và nghiên cứu văn học, nghệ thuật.
  • Phải ghi rõ tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ quảng cáo hoặc người quảng cáo, số lần hiển thị và địa điểm in.

Như vậy, nếu như quảng cáo trên tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp và các sản phẩm in không phải là tài liệu nhằm mục đích kinh doanh và có nội dung cổ động tuyên truyền cùng các sản phẩm in khác không phải là xuất bản phẩm thì chịu mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Trừ các trường hợp cụ thể sau:

  • Không đặt biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo ở phía dưới cùng của sản phẩm in.
  • Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định hoặc quảng cáo có nội dung, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc.
  • Quảng cáo trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc in ngày quốc lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước.
  • Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định trên tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp có nội dung cổ động, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật, giáo dục và đào tạo.
  • Quảng cáo trên các sản phẩm in là bản đồ hành chính, giấy tờ có giá, văn bằng chứng chỉ và văn bản quản lý nhà nước.

Quy định hình thức xử phạt quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Đối với một trong các hành vi sau đây:

a. Không đặt biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo ở phía dưới cùng của sản phẩm in.

Logo là một biểu tượng ở dạng biểu tượng hoặc biểu tượng của một thương hiệu. Chúng được sắp xếp và thiết kế riêng biệt và độc đáo dựa trên sự lựa chọn của công ty và thường có hình dạng và màu sắc khác nhau để phục vụ một chức năng đặc biệt.

Logo nói chung là một biểu tượng, hình ảnh, chữ cái, ký tự hoặc biểu tượng được tích hợp một cách tinh tế. Mỗi công ty đều có logo riêng gắn liền với sản phẩm và dịch vụ của mình. Nhãn hiệu là dấu hiệu có chức năng phân biệt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp này với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khác.

Về cơ bản, thương hiệu được tiếp cận nhiều hơn từ góc độ thương hiệu. Về cơ bản, đây là những khái niệm được quy định trong luật sở hữu trí tuệ, dùng để mô tả đặc điểm của công ty và phân biệt chúng với sản phẩm, hàng hóa của công ty khác.

Mục đích của quảng cáo dưới góc độ người tiêu dùng là nhận biết hàng hóa, sản phẩm, nhận biết thương hiệu và sản phẩm mình chủ yếu sản xuất để có những lựa chọn, đánh giá phù hợp. Vì vậy, nếu logo, logo, nhãn hiệu của nhà quảng cáo không được đặt ở dưới đáy sản phẩm in thì không đảm bảo chức năng này và bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000 đồng.

Quy định hình thức xử phạt quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng

b. Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định trên tranh, ảnh, áp-phích, ca-ta-lô, tờ rời, tờ gấp có nội dung cổ động, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật, giáo dục và đào tạo.

Tranh, ảnh, tờ rơi, tờ gấp là những vật dụng quảng cáo phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, với áp-phích và ca-ta-lo có thể hiểu như sau:

  • Áp phích hay còn gọi là Poster là một bảng quảng cáo với phần thiết kế đa dạng và đẹp mắt hơn nhằm quảng bá một sự kiện, một sản phẩm hay nói về một vấn đề đang hot trên thị trường.
  • Catalog là một ấn phẩm quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng. … Catalog thường thiết kế với số trang chẵn như 8, 12, 16, 20, 24.. trang và thường được in bằng công nghệ in Offset với số lượng hàng nghìn bản để giảm giá thành in và có thể quảng bá rộng rãi sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Vì vậy, mục đích chính của những đồ vật này là để trưng bày hàng hóa, dịch vụ nhưng điểm khác biệt duy nhất là ở chất liệu, cách in ấn và cách trình bày trước cộng đồng. Và cần đảm bảo bề mặt khi quảng cáo (phần trưng bày sản phẩm quảng cáo trên báo in, báo video, báo điện tử, trang tin điện tử, ấn phẩm, bảng quảng cáo, phương tiện vận tải hoặc trên các phương tiện quảng cáo tương tự).

Khoản 3 Điều 25 Luật Quảng cáo 2012 quy định tranh, ảnh, áp phích, catalog, tờ rơi, tờ rơi có nội dung quảng bá, tuyên truyền về chính trị, kinh tế, văn hóa. Văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, văn học, nghệ thuật, quảng cáo không được vượt quá 20% diện tích bề mặt của mỗi sản phẩm. Pháp luật chỉ cho phép tối đa 20% diện tích, nếu vượt quá mức phạt sẽ từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

c. Quảng cáo vượt quá diện tích theo quy định hoặc quảng cáo có nội dung, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc.

Vùng quảng cáo là nơi trưng bày sản phẩm quảng cáo trên báo in, báo video, báo điện tử, trang tin điện tử, ấn phẩm, bảng quảng cáo, phương tiện giao thông hoặc trên các phương tiện quảng cáo tương tự khác. Mỗi ấn phẩm riêng lẻ sẽ quy định một lĩnh vực cụ thể và phải đảm bảo vấn đề này khi quảng cáo.

Với quảng cáo, điều quan trọng nhất là nội dung. Hầu hết các văn bản pháp luật của Việt Nam đều quy định mọi hành vi trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam, trái với mọi phong tục, tập quán, quan niệm đạo đức, lối sống tốt đẹp, lành mạnh.

Các lực lượng của một dân tộc bao gồm hai khái niệm tương ứng là “tục thuần túy” (thuần túy, thuần phong mỹ tục) và “tục lệ đẹp” (tục lệ tốt) của Việt Nam đều bị xử phạt hành chính. Còn Lịch Khối được xem là lịch truyền thống của Việt Nam có cấu trúc gồm 2 phần: phần lịch và phần bìa cứng.

Phần lịch bao gồm 365 tờ lịch, mỗi tờ thể hiện một ngày dương lịch, âm lịch cũng như những thông tin hữu ích khác như ghi chú về các ngày lễ, câu danh ngôn, thành ngữ… được đóng thành những cuốn sách dày, lá có thể bị rách khi sử dụng.

Lịch này được dán vào một tấm bìa cứng làm bằng bìa cứng, gỗ dán, gỗ… với nhiều chủ đề, nội dung hình ảnh khác nhau. Lịch khối thường được các doanh nghiệp, gia đình treo ở phòng khách, phòng làm việc, ở những góc phòng lịch sự và trang trọng hơn nhằm trang trí không gian và theo dõi sự thay đổi của thời gian qua độ dày của lịch.

Lịch khối thường chứa các hình ảnh cũng như những câu nói, tục ngữ liên quan đến văn hóa dân tộc. Vì vậy, đối với một trong hai hành vi vi phạm quảng cáo vượt quá phạm vi quy định hoặc quảng cáo có nội dung, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trên từng tên ấn phẩm thì bị khóa lịch, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

d. Quảng cáo trên từng tên xuất bản phẩm là lịch blốc in ngày quốc lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Như đã nói ở trên, lịch blốc có kết cấu gồm 2 phần: phần lịch và phần bloc bằng bìa cứng.

Phần lịch bao gồm 365 tờ lịch, mỗi tờ thể hiện một ngày dương lịch và âm lịch cũng như các thông tin bổ ích khác như chú thích các ngày lễ tết, trích dẫn các câu danh ngôn, thành ngữ… được đóng thành cuốn dày, có thể xé tờ khi sử dụng. Phần lịch này được gắn liền với một tấm bìa cứng bằng carton, ván ép, gỗ… với nhiều chủ đề hình ảnh, nội dung khác nhau.

Trong 365 ngày của một năm sẽ bao gồm cả những ngày lễ lớn của dân tộc và những ngày lễ, kỉ niệm chung của thế giới. Do đó, với mỗi một trang có các ngày lễ như: Tết nguyên đán (1/1 lịch); Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 lịch), Ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Ngày Quốc Khánh (2/9),… và những ngày khác do Bộ Lao động và Thương Binh xã hội quy định thì không được chứa nội dung quảng cáo. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm điều này thì chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt quảng cáo trên sản phẩm in và xuất bản phẩm điện tử thì bị phạt tiền đến 10.000.000 đồng

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook