Quy định hình thức xử phạt điều kiện điều kiện kinh doanh giám định cổ vật năm 2023

Yêu cầu với học liệu được sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non

Quy định hình thức xử phạt điều kiện điều kiện kinh doanh giám định cổ vật

Quy định hình thức xử phạt điều kiện điều kiện kinh doanh giám định cổ vật

Định giá cổ vật là một khái niệm pháp lý được quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 61/2016/ND-CP. Theo đó, định giá cổ vật là hoạt động do cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật Di sản văn hóa nhằm xác định niên đại, giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ… cũng như các vấn đề khoa học khác liên quan đến di sản

Nội dung

1. Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.

Các biện pháp trừng phạt bổ sung là các biện pháp trừng phạt áp dụng cho các biện pháp trừng phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm củng cố và củng cố tác dụng của các biện pháp trừng phạt chính. Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó.

Đối với các hành vi sau đây, ngoài hình thức xử phạt chính là phạt tiền, người phạm tội còn phải chịu thêm hình thức xử phạt bổ sung sau:

1.1 Tịch thu tang vật vi phạm

Tịch thu tang vật vi phạm là việc bổ sung vào ngân sách nhà nước các đồ vật, tiền, tài sản, phương tiện liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính nghiêm trọng do hành vi sai trái cố ý của tác giả, cá nhân, tổ chức. Trong trường hợp vi phạm Nghị định 38/2021/ND-CP, hình thức xử phạt bổ sung này có thể kèm theo cảnh cáo hoặc phạt tiền, bảo đảm có tác dụng răn đe đối với tổ chức, cá nhân khi vi phạm.

Đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, bổ sung nhằm sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động giám định cổ vật, ngoài việc bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, Giấy chứng nhận còn bị tịch thu. chứng nhận và có nghĩa là chủ cơ sở không được phép kinh doanh trên thực tế và phải nộp đơn xin cấp lại.

Quy định hình thức xử phạt điều kiện điều kiện kinh doanh giám định cổ vật

1.2 Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật

Tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được quy định trong giấy phép. Trong thời gian bị thu hồi quyền sử dụng giấy phép, cá nhân, tổ chức không được thực hiện các hoạt động nêu trong giấy phép. Vi phạm các quy định sau đây sẽ được áp dụng trong một khoảng thời gian giới hạn:

Điều này có nghĩa là thời hạn là từ 01 tháng đến 03 tháng.

  • Không có thiết bị, phương tiện để thực hiện việc kiểm tra phù hợp với lĩnh vực đã đăng ký theo quy định.
  • Không đảm bảo số lượng chuyên gia định giá cổ vật tối thiểu trong hoạt động định giá cổ vật theo quy định. Với 02 hành vi nêu trên không đáp ứng các quy định về giám định cổ vật quy định tại Điều 4 Nghị định 61/2016/ND-CP.

Vì vậy, ngoài việc bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, trong vòng 01 đến 03 tháng, Giấy chứng nhận sẽ không được sử dụng vào kinh doanh, không có trường hợp ngoại lệ.

Tước có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng.

  • Cho cơ sở kinh doanh khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.

Với hành vi này, giống vi phạm của 02 trường hợp trên, ngoài việc bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng thì trong vòng 03 tháng đến 06 tháng sẽ phải không được sử dụng giấy chứng nhận trong việc kinh doanh, không áp dụng với bất kì ngoại lệ nào.

Quy định hình thức xử phạt điều kiện điều kiện kinh doanh giám định cổ vật

2. Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.

Biện pháp khắc phục hậu quả được hiểu là hình thức cưỡng chế do Nhà nước tiến hành, buộc người có hành vi vi phạm hành chính phải thực hiện những nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do vi phạm hành chính gây ra.

2.1 Buộc thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật 

Quy định về cấp phép được áp dụng đối với tổ chức, cá nhân hoạt động có điều kiện trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo. Khi đáp ứng các điều kiện thương mại thực tế có nghĩa là các chủ thể phải tuân thủ nội dung, phạm vi và phương thức hoạt động của giấy phép. Nếu việc này không được thực hiện đúng hoặc chưa đủ sẽ bị thu hồi – một trong những biện pháp xử phạt hạn chế quyền thương mại của chủ thể. Điều này thường áp dụng cho các vi phạm thẩm định cổ vật.

  • Khai sai trong hồ sơ cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động định giá cổ vật nếu đã được cấp hoặc giao lại;

2.2 Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm

Cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp lại số lợi bất hợp pháp là tiền, tài sản, giấy tờ và vật có giá có được từ vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức đó đã thực hiện để sung vào ngân sách nhà nước hoặc hoàn trả cho đối tượng bị chiếm đoạt;

phải nộp lại số tiền bằng với giá trị tang vật, phương tiện vi phạm hành chính nếu tang vật, phương tiện đó đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện. Các hành vi sau khi vi phạm thì phải nộp lại số lợi có được:

  • Kinh doanh giám định cổ vật mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật theo quy định.
  • Cho cơ sở kinh doanh khác sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật.
  • Sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh giám định cổ vật của cơ sở khác.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt điều kiện điều kiện kinh doanh giám định cổ vật

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook