Quy định hình thức xử phạt đến 20.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi năm 2023 (Phần 2)

bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Quy định hình thức xử phạt đến 20.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi

Quy định hình thức xử phạt đến 20.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi

Người khuyết tật là người bị khuyết tật ở một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng thể hiện dưới dạng khuyết tật gây khó khăn cho việc làm việc, sinh hoạt và học tập. Người cao tuổi quy định trong luật này là công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên.

Văn hóa là một trong những vấn đề hướng tới những giá trị tinh thần, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của con người cả về thể chất và tâm lý. Những năm gần đây, khi xã hội ngày càng phát triển, việc phát triển các giá trị văn hóa ngày càng nhận được sự quan tâm. Một trong những biểu hiện đó là việc xã hội hóa các hoạt động văn hóa.

Mục tiêu trọng tâm là đưa việc xây dựng nền văn hóa mới của chúng ta trở thành công việc của toàn xã hội, trong đó mọi ngành nghề, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học… và tất cả mọi người. Tất cả chúng ta đều gánh vác gánh nặng và đóng góp.

Hiệu quả cuối cùng của việc làm này đòi hỏi phải đạt được mục tiêu chung là: Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, giàu bản sắc dân tộc. Như vậy, người khuyết tật và người cao tuổi cũng được đối xử bình đẳng về quyền tham gia các hoạt động văn hóa như các bộ môn khác.

Vì vậy, trường hợp vi phạm các quy định về sinh hoạt văn hóa đối với người khuyết tật, người cao tuổi thì phải bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi. Cụ thể bao gồm:

Quy định hình thức xử phạt đến 20.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

  • Đối với hành vi từ chối để người khuyết tật, người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa của người khuyết tật, người cao tuổi khi có đủ điều kiện.

Như đã đề cập ở trên, hoạt động văn hóa được Nhà nước quy định cho mọi đối tượng, không có sự phân biệt đối xử miễn là họ có đủ sức khỏe và trong khuôn khổ pháp luật cho phép họ tham gia tùy theo điều kiện thể chất.

Cả Đạo luật Người cao tuổi 2009 và Đạo luật Người khuyết tật 2010 đều có những quy định chung theo đó nhà nước hỗ trợ các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch phù hợp với đặc điểm của người khuyết tật, người cao tuổi; tạo điều kiện cho người khuyết tật, người cao tuổi được hưởng thụ văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch.

Vì vậy, nếu vi phạm quy định này, mức phạt dao động từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Vẫn giữ nguyên quy định tại Nghị định 158/2013/ND-CP quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi từ chối cho người khuyết tật, người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao dành cho người khuyết tật, người cao tuổi khi có đủ điều kiện.

Quy định hình thức xử phạt đến 20.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi

4. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

  • Đối với hành vi cung cấp dịch vụ, trang thiết bị phục vụ không bảo đảm an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia hoạt động văn hóa.

Người cao tuổi, người khuyết tật là đối tượng đặc biệt được pháp luật quy định. Vì thế, người khuyết tật là người bị khuyết tật ở một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng thể hiện dưới dạng khuyết tật gây khó khăn cho việc làm việc, sinh hoạt và học tập. Người cao tuổi là công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên.

Trong khi đó, từ tuổi 60, sức khỏe, trí tuệ, sự nhạy bén và linh hoạt đều suy giảm. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho người cao tuổi tập thể dục; Tham gia các hoạt động học tập, văn hóa, tinh thần; sống trong một môi trường an toàn và được tôn trọng nhân phẩm; phát huy vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cơ sở văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch có trách nhiệm cung cấp dụng cụ, thiết bị cho hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch của người khuyết tật. Phải đảm bảo an toàn, thuận tiện và phù hợp với đặc điểm của người khuyết tật.

Vì vậy, việc cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất không đảm bảo an toàn cho người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia các hoạt động văn hóa gián tiếp gây tổn hại đến sức khỏe của họ. Mức phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Vẫn giữ nguyên quy định tại Nghị định 158/2021/ND-CP quy định phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ, thiết bị không đảm bảo an toàn cho con người. hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Khi không miễn, giảm giá vé hoặc dịch vụ cho người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia các hoạt động văn hóa theo quy định, ngoài ra còn bị xử phạt chính là phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, thu lợi bất chính có được từ các hành vi trên phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt đến 20.000.000 đồng khi vi phạm quy định về hoạt động văn hóa cho người khuyết tật, người cao tuổi

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook