Quy định hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả với vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam năm 2023

Toà án nào có thẩm quyền xử lý các vụ việc phá sản có tính chất phức tạp?

Quy định hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả với vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam

Quy định hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả với vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam

Cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam là tên gọi chung cho các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và một số lĩnh vực liên quan khác được cơ quan quản lý nhà nước có liên quan của Việt Nam ủy quyền thành lập hoặc tham gia thành lập và tổ chức hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài (sau đây gọi là bên nước ngoài).

Các cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam không chỉ tăng cường cơ hội giới thiệu văn hóa Việt Nam tới nước bạn mà còn tạo cơ sở để tìm hiểu văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tồn tại những vi phạm liên quan đến việc thành lập và hoạt động của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam. Trong trường hợp vi phạm, ngoài hình thức phạt tiền chính, đối với một số hành vi nhất định còn được áp dụng các hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục bổ sung như sau:

Quy định hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả với vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam

 1. Hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam

Các biện pháp trừng phạt bổ sung là các biện pháp trừng phạt áp dụng cho các biện pháp trừng phạt chính đối với một số hành vi nhất định nhằm củng cố và củng cố tác dụng của các biện pháp trừng phạt chính.

Nếu cá nhân, tổ chức không thuộc hình thức xử phạt chính thì cơ quan công quyền có thẩm quyền không thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đối với cá nhân hoặc tổ chức đó. Tịch thu tang vật vi phạm có được là một trong những hình thức xử phạt bổ sung được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và được áp dụng cụ thể tại Nghị định 38/2021/ND-CP.

Theo đó, tịch thu tang vật vi phạm là việc bổ sung vào ngân sách nhà nước các đồ vật, tiền, tài sản, phương tiện liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính, áp dụng đối với các hành vi vi phạm hành chính nghiêm trọng do lỗi cố ý của cá nhân, tổ chức.

Trong trường hợp vi phạm Nghị định 38/2021/ND-CP, hình thức xử phạt bổ sung này có thể kèm theo cảnh cáo hoặc phạt tiền, bảo đảm có tác dụng răn đe đối với tổ chức, cá nhân khi vi phạm. Tịch thu tang vật vi phạm đối với hành vi sau:

 • Tẩy xóa, sửa chữa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động hoặc giấy phép thành lập và hoạt động.
 • Giấy chứng nhận đăng ký là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam công nhận cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam được thành lập và hoạt động theo điều ước quốc tế.
 • Giấy phép là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép thành lập và hoạt động đối với cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam được thành lập không theo điều ước quốc tế.
 • Giấy chứng nhận là văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép thành lập và hoạt động đối với chi nhánh cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Mọi quyền và nghĩa vụ của chủ thể trong hoạt động này chỉ được công nhận khi giữ nguyên trạng bản gốc, không tẩy sửa, chỉnh sửa, bổ sung bất kì một thông tin nào về giấy chứng nhận, giấy phép đó nởi nó không còn giá trị áp dụng. Mọi hành vi trên đều bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Do vậy, tẩy xóa, sửa chữa hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động hoặc giấy phép thành lập và hoạt động chịu mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Quy định hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả với vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam

 1. Quy định biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam

Biện pháp khắc phục được hiểu là một hình thức cưỡng chế của nhà nước, buộc người vi phạm hành chính phải thực hiện một số nghĩa vụ pháp lý nhất định nhằm hạn chế hoặc khôi phục lại tình trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra. Trong đó, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu khi vi phạm là một trong những biện pháp chung được quy định để xử phạt vi phạm hành chính nhằm khắc phục sai sót của chủ thể.

Buộc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động hoặc giấy phép thành lập và hoạt động đối với các hành vi sau đây trong trường hợp đã được cấp hoặc cấp lại.

 • Kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động hoặc giấy phép thành lập và hoạt động.

Đối với hồ sơ cấp, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thành lập và hoạt động bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký theo Mẫu
 • Dự kiến cơ cấu tổ chức và bộ máy
 • Dự thảo Quy chế hoạt động
 • Lý lịch người được dự kiến bổ nhiệm là người đại diện theo pháp luật.
 • Đối với giấy phép thành lập và hoạt động, hồ sơ bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép theo Mẫu.
 • Bản sao giấy chứng nhận tư cách pháp nhân (đối với tổ chức) hoặc lý lịch tư pháp hoặc văn bản có giá trị tương đương (đối với cá nhân) được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Dự kiến cơ cấu tổ chức và bộ máy, dự thảo quy chế hoạt động của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.
 • Lý lịch tư pháp (hoặc văn bản có giá trị tương đương) của người dự kiến được bổ nhiệm là người đại diện theo pháp luật của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của nước đặt cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam cấp và được hợp pháp hóa lãnh sự. Nếu người dự kiến được bổ nhiệm đã cư trú tại Việt Nam trên 06 tháng thì cần có lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Việc khai báo sai trong hồ sơ xin cấp, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thành lập và khai thác hoặc giấy phép thành lập và khai thác được biểu hiện bằng sự khác biệt giữa thông tin thực tế và thông tin trên hồ sơ khi lập. cơ quan nhà nước có liên quan. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Như vậy Luật Nam Sơn đã giải đáp cho các bạn Quy định hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả với vi phạm của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ các vấn đề nào gặp khó khăn đừng ngần ngại liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ trực tiếp bởi các Luật sư HàLuật sư Trung và các Luật sư có kinh nghiệm khác.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 1900.633.246

Gmail: Luatnamson79@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

1900.633.246 tv.luatnamson@gmail.com Follow on facebook